Ngày cập nhật mới nhất: 07/10/2023

Sự đa dạng về văn hóa và đa ngôn ngữ đã làm tăng nhu cầu về các dịch vụ ngôn ngữ, khiến những người quan tâm đến ngành này nghĩ đến việc trở thành một phiên dịch viên hoặc biên dịch viên.

Biên dịch và phiên dịch là các dịch vụ chính mà ngành dịch thuật cung cấp cho nhiều khách hàng trên khắp thế giới. Hai dịch vụ này có liên quan, nhưng chúng cũng khác nhau. Mỗi dịch vụ là một ngành học riêng biệt, đòi hỏi chuyên môn hóa. Thật khó khăn khi một người vừa là biên dịch vừa là phiên dịch viên.

Các ngành học là khác nhau trong đào tạo, kỹ năng và năng khiếu. Ngay cả kiến thức về ngôn ngữ của họ cũng khác nhau. Nhiều người không quá quen thuộc với các dịch vụ ngôn ngữ nghĩ rằng biên dịch và phiên dịch là như nhau. Cả hai đều xử lý các ngôn ngữ khác nhau, biên dịch làm việc trên văn bản trong khi phiên dịch xử lý ngôn ngữ bằng miệng. Trong khía cạnh này, hai ngành là như nhau nhưng những kỹ năng để trở thành một biên dịch viên hoặc một phiên dịch viên thì khác.

Note: Kinh nghiệm cho dịch thuật viên

Kỹ Năng Cần Có Giữa Biên Dịch Và Phiên Dịch

Khi bạn nghĩ về nghề nghiệp tương lai của mình, bạn cần nhìn vào các điểm tích cực và tiêu cực của một nghề và có thể mất thời gian để đưa ra quyết định. Nếu suy nghĩ của bạn về việc trở thành một phiên dịch viên hoặc một biên dịch viên, đây là một số điều quan trọng bạn cần biết về mỗi ngành học.

Kỹ Năng Của Biên Dịch Viên

Một biên dịch viên hiểu ngôn ngữ nguồn và văn hóa của ngôn ngữ đó. Người dịch có thể sử dụng các tài liệu tham khảo như sách và từ điển trong khi thực hiện dự án dịch thuật. Sử dụng tài liệu tham khảo cho phép người dịch tạo nên thành phẩm một cách rõ ràng và chính xác trong bất kỳ ngôn ngữ đích nào. Một dịch giả giỏi nên có kỹ năng viết xuất sắc.

Khi nghĩ đến việc trở thành một phiên dịch viên hoặc một biên dịch viên, hãy hiểu ngay từ đầu rằng kỹ năng viết là rất quan trọng đối với một biên dịch viên. Mặc dù khả năng nói hai hoặc ba ngôn ngữ là một lợi thế cho người dịch, nhưng rất hiếm khi họ viết về một chủ đề ở mức bằng nhau trong tất cả các ngôn ngữ họ nói.

Bạn cần lưu ý ở đây là nhiều biên dịch viên không phải là song ngữ. Điều này có giới hạn mặc dù cho phép người dịch chuyên môn hóa. Vậy nên anh ấy hoặc cô ấy sẽ chỉ dịch sang ngôn ngữ mà anh ấy hoặc cô ấy nói để tạo nên một bản dịch của họ một cách chính xác.

Note: Đào tạo trở thành biên dịch viên chuyên nghiệp

Kỹ Năng Của Phiên Dịch Viên

Trong khi phiên dịch, người đó phải hiểu ngôn ngữ nguồn (từ người nói) và giải thích nó thành ngôn ngữ đích (cho người nghe) mà không sử dụng bất kỳ tài liệu tham khảo hoặc từ điển nào. Một số loại dịch vụ phiên dịch là có sẵn, với phiên dịch song song và phiên dịch nối tiếp là phổ biến nhất. Các cuộc họp, hội thảo và hội nghị lớn mà những người tham gia nước ngoài tham dự thường sử dụng phiên dịch song song. Phiên dịch nối tiếp phù hợp hơn cho các cuộc họp và họp mặt nhỏ hơn.

Trong phiên dịch song song, người phiên dịch lắng nghe người nói và bắt đầu phiên dịch sau vài giây. Trong phiên dịch nối tiếp, người phiên dịch sẽ tái hiện những gì được nói thành ngôn ngữ đích sau khi người nói tạm dừng.

Đặc điểm chính mà một phiên dịch viên sở hữu là khả năng nghe tuyệt vời. Một phiên dịch viên giỏi phải có khả năng xử lý, ghi nhớ những gì người nói đang nói ngay lập tức và cung cấp bản dịch các từ sang ngôn ngữ đích sau một khoảng dừng ngắn. Quá trình này thường mất khoảng năm đến mười giây.

Phiên dịch là là một công việc đòi hỏi rất khắt khe. Ngoài việc là một người lắng nghe xuất sắc thì bạn còn phải là một diễn giả xuất sắc. Phiên dịch viên cần có năng lực trí tuệ để dịch và giải thích thông tin mà người đó nhận được ngay lập tức sang ngôn ngữ khác. Thông tin có thể bao gồm các từ thông tục, thành ngữ và các tài liệu tham khảo liên quan đến văn hóa khác vào các từ và cụm từ mà người nghe mục tiêu sẽ dễ dàng hiểu được

Note: .6 lời khuyên hữu ích nhất cho phiên dịch viên

Biên phiên dịch viên có chung một đặc điểm đó là khả năng diễn giải. Trong khi một số dự án dịch thuật yêu cầu dịch từng từ, thì diễn giải về cơ bản là những gì người dịch hoặc người phiên dịch làm. Phiên dịch viên lắng nghe người nói, xử lý thông điệp nhanh chóng và dịch nó sang ngôn ngữ đích trong thời gian cho phép.

Một biên dịch viên cũng làm điều tương tự nhưng có nhiều thời gian hơn để tạo ra bản dịch, với sự trợ giúp của một số công cụ dịch thuật, chẳng hạn như sách tham khảo, từ điển và các công cụ hỗ trợ máy tính như bộ nhớ dịch. Khi đó, người dịch nắm bắt ý nghĩa của tài liệu nguồn và diễn giải văn bản viết thành ngôn ngữ đích. Với nhiều thời gian hơn, các dịch giả có thể tìm ra những từ hoặc cụm từ phù hợp để thay thế các từ được tham chiếu văn hóa, các từ thông tục và thành ngữ từ ngôn ngữ nguồn bằng một ngôn ngữ phù hợp hơn về mặt văn hóa trong ngôn ngữ đích.

Sự Khác Biệt Giữa Biên Dịch và Phiên Dịch Viên

Bạn đã biết các kỹ năng cốt lõi mà mỗi ngành học yêu cầu. Để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, cho dù trở thành phiên dịch viên hay biên dịch viên đều là lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất, hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa hai người này.

Bạn đã biết trách nhiệm chính của một biên dịch và phiên dịch viên. Cả hai đều xử lý các ngôn ngữ khác nhau. Người dịch xử lý từ được viết, trong khi người phiên dịch chuyển từ được nói sang ngôn ngữ khác cho một nhóm người cụ thể.

Ngoài những điều trên, một số khía cạnh khác phân biệt cả hai.

Đều Làm Công Việc Tự Do ( Freelancer )

Hầu hết các biên dịch viên tự làm việc nếu làm tự do. Họ tự làm tất cả các giai đoạn của quá trình dịch thuật, từ viết đến kiểm soát chất lượng. Nhiều người tìm công việc cố định từ một cơ quan dịch thuật. Cơ quan thường thành lập một nhóm, với người quản lý dự án, người hiệu đính, biên tập viên, đảm bảo chất lượng và nhà xuất bản để đảm bảo đầu ra chất lượng cao.

Một phiên dịch viên thường làm việc trực tiếp với người khác. Một phiên dịch viên hội nghị thực hiện phiên dịch song song thường làm việc với một nhóm bao gồm hai hoặc nhiều phiên dịch viên. Mặt khác, một số phiên dịch viên làm việc song song với khách hàng của họ.

Note: 5 Câu Hỏi Thường Gặp Về Việc Trở Thành Một Dịch Thuật Viên

Linh Hoạt Trong Công Việc

Biên dịch viên có thể làm việc ở bất cứ đâu miễn là có kết nối Internet. Họ có thể đi du lịch khắp thế giới và vẫn đảm bảo công việc của họ, hoặc nhận được yêu cầu dịch của khách hàng qua email hoặc các phương tiện khác hoặc nghiên cứu khi cần thiết, sử dụng tài liệu tham khảo trực tuyến và kết nối với khách hàng để nắm bắt chi tiết. Sau đó, họ có thể tải lên hoặc gửi công việc dịch thuật cuối cùng theo nhu cầu của khách hàng.

Thông thường, phiên dịch viên phải có mặt trực tiếp khi thực hiện công việc của họ. Họ phải ở trong một diễn đàn, hội nghị hoặc hội thảo, hoặc gần khách hàng khi thực hiện các loại công việc phiên dịch khác, chẳng hạn như phiên dịch nối tiếp, phiên dịch thầm hoặc phiên dịch tháp tùng. Họ phải tham dự phiên tòa và các thủ tục pháp lý nếu họ là phiên dịch viên pháp lý. Lần duy nhất phiên dịch viên rời xa khách hàng là khi thực hiện phiên dịch video từ xa và qua điện thoại, một dịch vụ mà các bệnh viện và trung tâm y tế thường sử dụng.

Tốc Độ Công Việc

Cả phiên dịch và biên dịch đều đòi hỏi sự tập trung và nghiêm túc. Cả hai đều liên quan đến các quá trình phức tạp nhưng phiên dịch thì căng thẳng hơn. Công việc đòi hỏi khắt khe hơn, vì phiên dịch đòi hỏi hiệu suất công việc theo thời gian thực. Phiên dịch viên không có thời gian để xem xét và chỉnh sửa công việc của họ. Cơ sở ngôn ngữ của họ rất xuất sắc. Kỹ năng lắng nghe và chuyên môn diễn giải của họ phải luôn luôn được chú trọng. Họ phải gửi thông điệp đến một đối tượng cụ thể một vài giây sau khi người nói cung cấp thông tin.

Biên dịch viên có nhiều thời gian hơn để thực hiện công việc của họ. Mặc dù họ có thời hạn để đáp ứng và đặt lịch làm việc. Họ có thời gian để nghiên cứu, dịch và chỉnh sửa công việc của họ. Biên dịch viên có thể sử dụng tài liệu tham khảo, từ điển và các công cụ hỗ trợ máy tính khác giúp công việc của họ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nếu họ làm việc một mình, họ cũng đóng vai trò là người biên tập, hiệu đính và đảm bảo chất lượng. Nếu họ làm việc cho một công ty dịch thuật, họ thường có một nhóm dịch giúp đảm bảo rằng định dạng dịch thuật là chính xác và đầu ra chuẩn xác 100%.

Note: 4 lời khuyên hàng đầu khi viết CV dành cho các dịch thuật viên

Đa Công Việc

Phiên dịch viên phải tập trung vào công việc, bởi vì họ phải chăm chú lắng nghe người nói, nhanh chóng xử lý các ý kiến và suy nghĩ họ nhận được và chuyển tiếp chúng bằng ngôn ngữ đích. Đồng thời, người phiên dịch phải lắng nghe bộ thông tin tiếp theo mà người nói đang cung cấp.

Biên dịch viên có thể dịch các khối thông tin từ tài liệu nguồn, dừng lại và làm những việc khác trước khi quay lại dự án dịch thuật. Phiên dịch viên không có thời gian xa xỉ khi họ đang làm việc trong khi đó biên dịch viên thậm chí có thể chọn nghe nhạc trong khi họ làm việc.

Nếu bạn lựa chọn giữa việc trở thành một phiên dịch viên hay biên dịch viên thì hãy nên thử cả hai công việc vì bạn đã có sẵn ngôn ngữ mình biết.

Ví dụ như bạn có thể nghe một bản tin tức và thử diễn giải cho người khác hiểu về bản tin đó. Hay bạn có thể đọc một cái gì đó, chẳng hạn như một bài báo, một bài đăng trên tạp chí hoặc một đoạn từ một cuốn sách và thử dịch nó. Đó là một cách để đánh giá xem bạn có cảm thấy thoải mái với việc dịch hay phiên dịch hay không?

Đây là những đặc điểm và sự khác biệt chính giữa biên dịch và phiên dịch. Idichthuat hy vọng rằng những gợi ý này có thể giúp bạn quyết định trở thành một biên dịch viên hay phiên dịch viên trong tương lai gần nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất.

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dịch Thuật Tiếng Thụy Điển Uy Tín, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp
👉 Dịch Thuật Điện Tử Chuyên Nghiệp Nhất
👉 Dịch Thuật Tài Liệu Thủy Hải Sản Nhanh Chóng

👉 DỊCH THUẬT TÀI LIỆU ĐÀO TẠO – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Blog Chia Sẻ

Rate this post