Ngày cập nhật mới nhất: 20/11/2023

Để thành công khi kinh doanh ở nước ngoài, bạn cần phải biết thu hút người tiêu dùng toàn cầu, có nghĩa là các thông điệp không được có lỗi dịch thuật. Trong thực tế, lỗi dịch thuật đã tạo ra kết quả thảm hại cho một số thương hiệu quốc tế đang cố gắng chiếm lĩnh thị trường mới ở nước ngoài. Sai lầm dịch thuật gây tốn kém cho thương hiệu và sản phẩm của công ty. Trong một số trường hợp, một sản phẩm rút khỏi và xây dựng lại thương hiệu là cần thiết cho một thị trường cụ thể. Mặt khác, thương hiệu có thể mất nhiều năm để phục hồi từ lỗi vô ý, khiến công ty phải trả hàng triệu đô để khắc phục.

Thật không may khi để xảy ra một lỗi dịch thuật, nhưng cũng có những yếu tố cơ bản tại sao xảy ra lỗi dịch thuật gây tốn kém, bao gồm nghiên cứu không đầy đủ, thiếu kiến thức văn hóa và thời gian ngắn để chuẩn bị cho ra mắt sản phẩm ở nước ngoài. Một số lỗi cũng được gây ra bằng cách sử dụng các phương pháp và công cụ dịch thuật không phù hợp để lưu trữ.

Note: 07 Cách Chọn Công Ty Dịch Thuật Chuyên Nghiệp

12 Lỗi Dịch Thuật Phổ Biến Từ Trước Đến Nay

Dưới đây là một số lỗi dịch thuật trong những năm qua đã gây ra kết quả thảm hại. Một số trong số này là những ví dụ kinh điển về lý do tại sao bạn phải trả phí cho các dịch vụ dịch thuật để đảm bảo rằng bạn có những các bản dịch phù hợp và chính xác về văn hóa địa phương.

1. Tập Đoàn HSBC

HSBC Holdings có trụ sở tại Vương quốc Anh đã thực hiện chiến dịch Assume Nothing trong năm năm bắt đầu từ năm 2004. Nhưng vào năm 2009, công ty đã phải dừng chiến dịch và chi hàng triệu đô la để thực hiện điều đó. HSBC là một ngân hàng tư nhân với các hoạt động toàn cầu. Khi họ quyết định đưa chiến dịch ‘Assume Nothing’ của mình ra thị trường nước ngoài, công ty đã thất bại trong việc kiểm tra khẩu hiệu của họ sẽ dịch sang các ngôn ngữ khác như thế nào. Lỗi xảy ra khi nhiều quốc gia dịch ‘Assume Nothing’ thành ‘Do Nothing’, điều này mâu thuẫn với mục tiêu của chiến dịch là thúc giục mọi người sử dụng các dịch vụ của ngân hàng. Lỗi này khiến ngân hàng phải chi 10 triệu đô la để tạo ra một chiến dịch tái tạo thương hiệu, sử dụng “The World’s private bank” làm khẩu hiệu mới.

2. Gà Rán Kentucky (KFC)

Khi KFC bước vào Trung Quốc vào những năm 1980, chuỗi nhà hàng đã thất bại trong việc giám sát dịch câu khẩu hiệu nổi tiếng “Finger-lickin’ good.” Ở Bắc Kinh, khẩu hiệu đã được dịch thành ‘Eat your fingers off,’ món gà rán nổi tiếng không được ngon miệng. Tuy nhiên câu khẩu hiệu này đã gây được sự chú ý từ rất sớm, cho phép nhượng quyền thương mại gà rán sửa bản dịch. Việc dịch sai không gây thiệt hại nhiều cho công ty, nhưng họ đã rút ra được bài học của mình là cẩn thận với các bản dịch khi ra mắt sản phẩm của họ ở các quốc gia khác. Ngày nay, KFC là nhà hàng phục vụ nhanh hàng đầu tại Trung Quốc, hoạt động tại hơn 850 thành phố.

Note: 7 Bản Dịch Phụ Đề Phim Tệ Nhất Từ Trước Đến Nay

3. Coors

Coors là một thương hiệu bia của Mỹ, đã phát động chiến dịch của mình ở Tây Ban Nha, sử dụng cùng một chiến dịch mà họ đã chạy ở Mỹ mang khẩu hiệu tiếng lóng, ‘Turn It Loose.’ Vì tiếng lóng được sử dụng ở một quốc gia nhất định thường không được dịch chất lượng bằng các ngôn ngữ khác, công ty đã thận trọng khi sử dụng nó. Khi được dịch sang tiếng Tây Ban Nha, ngay từ đầu, ‘Turn It Loose’ lại trở thành ‘Suffer from diarrhea.’ Sự dịch sai này đã gây ra tổn thất doanh thu cho công ty.

4. Electrolux

Electrolux là nhà sản xuất thiết bị gia dụng thành công đến từ Thụy Điển. Sản phẩm của công ty hiện diện trên toàn thế giới. Ở nhiều quốc gia, công ty đã có thể không cần sử dụng tiếng Anh cho các chiến dịch marketing và quảng cáo. Tuy nhiên, công ty đã nằm ngoài vùng an toàn của mình khi phát động một chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm máy hút bụi với khẩu hiệu, ‘Nothing sucks like an Electrolux’ ở Hoa Kỳ có phần lớn dân số nói tiếng Anh. Câu khẩu hiệu là đúng ngữ pháp, bởi công ty Scandinavia không hiểu rằng thuật ngữ ‘sucks’ còn có một ý nghĩa khác. Khi sử dụng thành ngữ, sự việc/sự việc nào đó ‘suck’ có nghĩa là một đó là xấu hoặc bạn không thích nó.

5. Ford

Ford là một công ty lớn trong ngành công nghiệp ô tô, bắt đầu hoạt động từ đầu những năm 1900. Doanh nghiệp này có các công ty con trên toàn thế giới. Bạn sẽ nghĩ rằng họ sẽ rất thành công khi ra mắt tại thị trường nước ngoài. Tại Bỉ, công ty đã nhắm đến tập trung vào khả năng sản xuất tuyệt vời của mình. Ford đã không bản địa hóa chiến dịch quảng cáo mà vẫn sử dụng cùng một khẩu hiệu chiến dịch, ‘Every car has a high-quality body.’ người nói tiếng Anh hiểu rằng ‘body’ được đề cập trong khẩu hiệu là thân xe. Tuy nhiên, khi được dịch sang tiếng Hà Lan, nó đã trở thành, ‘Every car has a high-quality corpse.’ Liệu ai sẽ mua một chiếc xe có xác chết, ngay cả khi nó có chất lượng cao?

6. Hãng Hàng Không Braniff

Hãng hàng không Braniff có thể đã không còn hoạt động nhưng các hãng hàng không đã thực hiện các tiêu đề vào năm 1987 khi khởi động chiến dịch tại thị trường Tây Ban Nha. Nghĩ rằng mọi thứ sẽ ổn, công ty đã sử dụng cùng một chiến dịch mà họ đang sử dụng ở Hoa Kỳ, tập trung vào những chiếc ghế da mới của họ. Vì vậy, họ bắt đầu sử dụng chiến dịch ‘Fly in Leather’, được dịch là Vuela en Cuero. Bản dịch đã thực hiện tốt ở các nước Mỹ Latinh nhưng thất bại thảm hại ở quốc gia láng giềng Mexico có khẩu hiệu cũng có nghĩa là ‘Fly naked.’ Đây không phải là điều mà bất kỳ ai cũng mong đợi là du khách hàng không.

Note: 12 Bản Dịch Menu Tệ Nhất Từ Trước Đến Nay

7. American Motors

Không chỉ các khẩu hiệu dễ bị dịch sai khi sử dụng ở các quốc gia khác. American Motors phát hiện ra điều đó khi họ ra mắt chiếc xe hạng trung của họ ở Puerto Rico. Chiếc xe được gọi là Matador, được giới thiệu ở Puerto Rico vào đầu những năm 1970. Không biết đến American Motors, từ matador có nghĩa là kẻ giết người trong tiếng Tây Ban Nha. Vì vậy họ khó có thể marketing một chiếc xe là một kẻ giết người tiềm năng khi được sử dụng trên đường.

8. Pampers

Tìm hiểu về văn hóa của thị trường mới là điều cần được xem xét trong kế hoạch chiến lược marketing. Có thể nói rằng ‘sự thiếu hiểu biết không bào chữa cho ai’. Proctor & Gamble đã lâm vào khó khăn khi họ giới thiệu nhãn hiệu tã giấy Pampers tại Nhật Bản. Bao bì nhãn hiệu cho thấy một con cò đang bế em bé bằng cái mỏ của nó, được cho là để giao em bé cho cha mẹ. Bao bì này thường được sử dụng ở Hoa Kỳ như là một biểu tượng của việc có con sớm, được phổ biến bởi một câu chuyện của Hans Christian Andersen. Nhưng đó không phải là trường hợp của cha mẹ Nhật Bản. Khi công ty đã thực hiện nghiên cứu cuối cùng của họ, họ phát hiện ra rằng người Nhật ngần ngại mua tã vì sự liên kết của một em bé với con cò không phải là một phần trong văn hóa dân gian của người Nhật. Tại Nhật Bản, các em bé được giao cho cha mẹ bằng những quả đào khổng lồ trôi nổi trên sông.

9. Perdue Farms

Quảng cáo đầu tiên của Perdue Farms có sự góp mặt của chính CEO, Frank Perdue. Công ty quảng cáo đã đưa ra một khẩu hiệu dí dỏm, ‘It takes a tough man to make a tender chicken.’ Perdue Farms bắt đầu hoạt động vào năm 1920 như một công ty gia đình. Thương hiệu rất phổ biến ở Hoa Kỳ. Công ty đã phát triển các loại thức ăn đặc biệt sử dụng hoa cúc vạn thọ làm một trong những thành phần. Những bông hoa làm cho da gà vàng óng. Chiến dịch quảng cáo rất thành công và họ quyết định thâm nhập thị trường Tây Ban Nha. Thành công của chiến dịch và thương hiệu không được nhân rộng vì lỗi dịch thuật. Trong tiếng Tây Ban Nha, khẩu hiệu dịch sang một cái gì đó liên quan đến tình dục. Bản dịch được đọc là, ‘It takes a tough man to make a tender chicken.’

Note: Các Lỗi Phiên Dịch Y Tế Gây Nguy Hiểm Tới Cuộc Sống

10. Pepsodent

Pepsodent là một nhãn hiệu kem đánh răng và một trong những khẩu hiệu quảng cáo của nó là, ‘You’ll wonder where the yellow went when you brush your teeth with Pepsodent!’. Tuy nhiên, khi Pepsodent thâm nhập thị trường Đông Nam Á bằng cách sử dụng cùng một chiến dịch quảng cáo, thương hiệu đã thất bại. Lý do là ở nhiều khu vực ở Đông Nam Á, như Việt Nam, Indonesia và một số vùng của Philippines, đó là một truyền thống giữa các thành viên của các dân tộc khác nhau để làm đen răng vì họ tin rằng nó giúp tăng cường sự hấp dẫn giới tính của họ. Đó không phải là một trường hợp dịch sai, mà là thiếu nghiên cứu và chuẩn bị cho bản địa hóa sản phẩm và thương hiệu. Pepsodent đã phải rút khỏi thị trường Đông Nam Á vì lý do này.

11. Mercedes Benz

Nhà sản xuất xe hơi toàn cầu Mercedes Benz, có trụ sở tại Đức, đã gặp một số rắc rối khi vào Trung Quốc. Khi tên thương hiệu được dịch sang tiếng Trung Quốc, tên của nó được viết là Bensi. Tuy nhiên, tên này có nghĩa là ‘Rush to die’ trong tiếng Trung. Đó không phải là tâng bốc hoặc thậm chí là một tên tốt cho một chiếc xe hơi. Mercedes Benz đã phải thực hiện một số thay đổi và đã đổi tên thành thương hiệu Benchi. Lần này, cái tên có nghĩa là chạy nhanh như thể đang bay, phù hợp hơn cho một chiếc xe có hiệu suất bền.

12. Vicks

Vicks được biết đến ở nhiều nơi trên thế giới cho sản phẩm dầu bôi. Hơn nữa, công ty còn cung cấp các sản phẩm khác cho cảm lạnh và ho, bao gồm cả Vicks Cough Drops. Khi giới thiệu thuốc ho vào thị trường Đức, công ty đã quên rằng chữ V được phát âm là F trong tiếng Đức. Họ chỉ chú ý điều đó sau khi phát hành sản phẩm. Do đó, thương hiệu khi được phát âm ở Đức nghe giống như một lời nói tục. Để khắc phục tình trạng này, Vicks đã phải đổi tên sản phẩm của họ thành Wicks cho tất cả các thị trường sử dụng tiếng Đức.

Note: Cách Để Trở Thành Một Chuyên Gia Sao Chép Chuyên Nghiệp

Có những trường hợp rất khó dịch các khẩu hiệu quảng cáo từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, vì một số khẩu hiệu có hiệu quả bằng ngôn ngữ bản địa nhưng có nghĩa khác hoặc khó giải thích bằng ngôn ngữ khác. Vì vậy, bạn cần phải làm việc với các dịch giả chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cần phải lập kế hoạch để quốc tế hóa, bản địa hóa và dịch sáng tạo. Các quy trình của dịch vụ ngôn ngữ này sẽ giúp thương hiệu của bạn thành công trên toàn cầu.

Những sai lầm trong dịch thuật có thể tránh được một cách hiệu quả khi bạn làm việc với một công ty dịch thuật chuyên nghiệp. Idichthuat làm việc với các dịch giả là người bản ngữ. Điều này đảm bảo rằng bạn có được bản dịch chính xác cho dù dự án của bạn lớn hay nhỏ. Chúng tôi cung cấp một bộ đầy đủ các dịch vụ ngôn ngữ để bạn không phải tìm kiếm các nhà cung cấp dịch vụ khác. Chúng tôi giúp các doanh nghiệp có nhu cầu giao tiếp toàn cầu, từ dịch thuật, bản địa hóa và dịch sáng tạo cho đến tất cả các loại dịch vụ phiên dịch. Đảm bảo rằng thông điệp của bạn được truyền đạt đúng cách và hiệu quả bằng hơn 100 ngôn ngữ với Idichthuat. Vì vậy, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận tư vấn và báo giá ngay trong ngày!

Blog Chia Sẻ

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất.

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dịch Thuật Tiếng Thụy Điển Uy Tín, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp
👉 Dịch Thuật Điện Tử Chuyên Nghiệp Nhất
👉 Dịch Thuật Tài Liệu Thủy Hải Sản Nhanh Chóng

👉 DỊCH THUẬT TÀI LIỆU ĐÀO TẠO – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Rate this post