Ngày cập nhật mới nhất: 02/10/2023

Chất lượng là một yếu tố quan trọng khi bạn tìm đến một công ty dịch thuật.

Thông thường, một trong những khó khăn mà khách hàng tìm đến các công ty dịch thuật là do họ chưa tìm cho mình một đội ngũ dịch thuật chuyên sâu và thời gian họ bỏ ra là không nhiều để có thể xử lý được hồ sơ.

Yếu Tố Quan Trọng Nhất Khi Chọn Công Ty Dịch Thuật

Vậy làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng khi khách hàng tìm đến dịch vụ dịch thuật, bạn sẽ đáp ứng cho khách hàng được một bản dịch chất lượng và làm thế nào để bạn đo lường điều này? Bài viết này sẽ đưa ra những vấn đề chất lượng trong ngành dịch thuật và cách làm sao để bạn làm được một bản dịch chất lượng cho khách hàng tin tưởng đến dịch vụ dịch thuật của bạn.

DỊCH THUẬT CHỨNG TỪ THƯƠNG MẠI UY TÍN – CHÍNH XÁC

Trong nhiều năm, ngành dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ, đa chuyên ngành đã và đang trở thành một trong những ngành dịch vụ hot nhất hiện nay. Để làm được điều đó thì một công ty dịch thuật phải đáp ứng cho khách hàng một bản dịch chất lượng và giá cả phải chăng đó chính là 2 yếu tố quan trọng.

Đây là một yếu tố then chốt để dẫn đến sự hài lòng của khách hàng.Tuy nhiên, không phải công ty dịch thuật nào cũng làm hài lòng khách hàng về chất lượng.Điều quan trọng khi vận hành dịch thuật là tất cả các bên tham gia vào quá trình (người mua, nhà cung cấp, dịch giả, v.v.) đều biết được quy trình , hiểu biết về chuyên ngành của tài liệu và cách thức thực hiện để làm sao cho một văn bản có độ chính xác cao nhất.

Để làm được điều đó thì hầu hết các công ty dịch thuật ngày này đều sử dụng công nghệ để giảm tải mức độ sai sót của từ ngữ và tăng khả năng của người dịch.Nếu bạn đang ở giai đoạn mới bước vào nghề thì bạn sẽ rất chậm chạm và bối rối trong quy trình xử lý và đem đến cho khách hàng một bản dịch thuật chưa hoàn chỉnh.

Tư vấn Yếu Tố Quan Trọng Nhất Khi Chọn Công Ty Dịch Thuật

Để cải thiện được điều đó, khi bạn phân tích chất lượng công việc dịch thuật, bạn phải đánh giá 3 yếu tố quan trọng cụ thể tạo nên chất lượng dịch thuật:

Yếu tố quan trọng thứ 1: Đánh giá tài liệu của khách hàng

Khi khách hàng gửi hồ sơ cho bạn thì bước đầu tiên rất nhiều người trong ngành hay quên là xem xét hồ sơ xem có đẹp không? Từ ngữ chuyên ngành có phù hợp với năng lực của bạn hay không? Các yếu tố đó rất quan trọng để bạn có thể hoàn thành một hồ sơ một cách nhanh chóng.

DỊCH THUẬT BẰNG TỐT NGHIỆP UY TÍN – CHÍNH XÁC

Yếu tố quan trọng thứ 2: Sắp xếp thời gian để hoàn thành dự án

Mặc dù bước này đối với nhiều người không quan trọng nhưng đối với bản thân tôi việc sắp xếp thời gian để hoàn thành 1 hay nhiều dự án là quá trình tích lũy kinh nghiệm lâu dài không thể một sớm một chiều là bạn có thể có được yếu tố này.

Vậy làm sao tôi lại nhắc đến điều này trong yếu tố thứ 2 mà không phải là vào dịch thuật hay chuyên ngành gì đó? Bản thân tôi đã từng trải qua hàng trăm dự án lớn và nhỏ cho đến này có những vấp ngã đầu tiên là về vấn đề tôi không thể sắp xếp được thời gian và hoàn thành đúng deadline và đã phải đền dự án lên tới vài chục triệu.

thống kê các Yếu Tố Quan Trọng Nhất Khi Chọn Công Ty Dịch Thuật

Vậy lời khuyên của tôi dành cho bạn để có thể sắp xếp thời gian một cách hợp lý nhất:

• Phân chia các luồng công việc trong ngày

• Sắp xếp đánh dấu các tài liệu bạn phải xử lý trước deadline tầm 1-2h

• Chuẩn bị trước các công cụ, bản mẫu về tài liệu bạn cần dịch.

Trong trường hợp bạn bị vướng bởi một việc gì đó làm chậm trễ dự án thì hãy tìm những người bạn trong ngành để cùng hỗ trợ và đồng hành với bạn trong dự án.

Yếu tố quan trọng thứ 3: Hãy sử dụng công nghệ để giảm tải thời gian và tăng chất lượng bản dịch

Hiện nay có nhiều công nghệ hỗ trợ bạn trong quá trình dịch thuật như AABBYY, Trados,.. Với một người bắt đầu thì việc dùng và trải nghiệm lúc đầu sẽ rất khó khắn và mất thời gian. Nhưng với lời khuyên của tôi thì bạn hãy nên bắt đầu với việc áp dụng công nghệ vào ngành nghề dịch thuật thì nó sẽ mang lại cho bạn một hiệu quả không ngờ.

Tôi mong rắng với những lời khuyên của tôi về yếu tố quan trọng nhất này sẽ giúp ích được bạn trong công việc cũng như cải thiện kỹ năng trong cái ngành mà tôi đảm bảo rằng bạn sẽ có một cuộc sống tốt hơn.

Xem thêm các bài viết chia sẻ về kinh nghiệm dịch thuật khác:

5/5 - (2 votes)