Ngày cập nhật mới nhất: 21/06/2023

Thế nào là hệ thống quản lý dịch thuật? Tìm hiểu rõ hơn về hệ thống quản lý dịch thuật trong bài viết dưới đây.

Hệ Thống Quản Lý Dịch Thuật Là Gì?

Hệ thống quản lý dịch thuật (TMS) là hệ thống được thiết kế để hỗ trợ dịch thuật những văn bản phức tạp. Các dự án dịch thuật phần lớn đều yêu cầu nhiều hơn một dịch thuật viên, và các dịch thuật viên có thể đến từ nhiều nơi trên khắp thế giới. TMS sẽ giúp cho công việc dịch thuật của các dịch thuật viên được trôi chảy hơn như thể họ đang cùng nhau làm việc tại một văn phòng.

Hệ thống quản lý dịch thuật và hệ thống quản lý nội dung là hai khái niệm khác nhau:

  • Quản lý nội dung liên quan đến quá trình xử lý công việc và phần mềm cho việc thu nhận, bảo lưu, quản lý, phân phối tài liệu, hình ảnh, và các dữ liệu khác.
  • Quản lý dịch thuật liên quan đến việc quản lý dự án và tiến trình làm việc, vận dụng bộ nhớ dịch thuật (Translation Memory – TM) và các công cụ dịch thuật cũng như lưu trữ dữ liệu về các nguồn lực dịch thuật.

>>> Đề xuất tham khảo: Cách nâng cao chất lượng bản dịch thuật 

Những Đặc Trưng Của Hệ Thống Quản Lý Dịch Thuật

Quản lý tiến trình làm việc

Liên quan đến việc quản lý các tài liệu, tự động hóa, và giao tiếp. Một vài TMS không đề cập đến vế sau, dẫn đến việc quản lý bị hạn chế mà không có bất kì liên quan nào đến việc hợp tác giữa các bên.

Hệ thống bộ nhớ dịch thuật

Là sự quản lý và thu thập các phân đoạn đã được dịch trước đó (câu từ). Bộ nhớ dịch thuật rất hữu ích khi dịch các phân đoạn trùng lặp hoặc các phân đoạn tương tự thông qua các trích đoạn. Kỹ thuật này không hề mới nhưng nó đã giúp ích cho kỹ thuật quản lý tự động hóa, cho phép các dịch thuật viên đồng bộ hóa dữ liệu dịch thuật ở các máy tính khác nhau.

Quản lý thuật ngữ

Tương tự như bộ nhớ dịch thuật, hệ thống quản lý dịch thuật sẽ tự đồng bộ hóa và cập nhật các thuật ngữ, cho phép các dịch thuật viên ở khắp nơi trên thế giới có thể làm việc với chúng.

Báo cáo

Để thuận tiện cho công việc dịch thuật, TMS sẽ tự động theo dõi quá trình làm việc, những phần đã được dịch, số tiền đã được đầu tư, vân vân…

Dịch tự động

Mặc dù đây không phải là phương thức dịch được chấp nhận (hiện tại), nhưng nó vẫn hữu ích trong nhiều trường hợp. Hơn hết, phương thức dịch này vốn miễn phí nên ai cũng có thể sử dụng.

Một điều đáng lưu ý là một số công cụ bản địa hóa dữ liệu (ví dụ như SDL Passolo) không liên quan đến các hệ thống kể trên, một lúc nào đó những công cụ ngôn ngữ chuyên dụng này sẽ kết hợp với hệ thống quản lý dịch thuật như một xu thế mới của ngành dịch thuật.

>>> Đề xuất tham khảo: Sử Dụng Công Cụ CAT Để Nâng Cao Chất Lượng Bản Dịch

Hệ Thống Quản Lý Dịch Thuật Smartcat

Smartcat đã tự phát triển một hệ thống dịch thuật cho riêng mình. Mặc dù nhiều chức năng như quản lý nhóm, tính toán lợi chi, tự động thanh toán và các quy trình hành chính khác nhau đã nằm trong hệ thống từ trước, nhưng chúng đều nằm rải rác và có một số không thể truy cập rộng rãi. Giờ đây, mọi thứ đều như cũ nhưng một số chức năng đã được thêm vào:
Những dịch thuật viên bạn đã mời hay lưu lại đều được hiển thị trên cùng một trang khi đang xem lướt qua.

  • Lọc các dịch thuật viên bạn đang tìm kiếm thông qua ngôn ngữ, giá cả, chuyên ngành, vân vân. Dự toán chi phí sẽ được tự động thông qua giá tiền và các bộ nhớ dịch thuật phù hợp.
  • Bộ tính toán minh bạch: Không cần phải kiểm tra sai lệch trong việc thanh toán chi phí giữa các bên nữa, vì Smartcat sẽ tự làm việc đó.
  • Hệ thống thanh toán Smartcat: Một giao dịch duy nhất để trả lương cho toàn bộ nhân lực cùng một lúc, và họ được quyền chọn rút tiền tùy ý.

Không gian làm việc cá nhân

Đây là trang nhà của bạn trên Smartcat và chỉ duy nhất bạn mới có thể truy cập. Các dịch thuật viên sẽ tìm thấy công việc của mình tại đây. Ở mục My Payouts, bạn có thể tìm thấy các thông tin thanh toán được cung cấp bởi khách hàng của bạn thông qua Smartcat. Để truy cập, click vào tên hoặc ảnh của bạn.

Không gian làm việc tập thể

Chỉ có thể được truy cập bởi nhân viên của công ty bằng cách click vào tên của công ty. Bạn có thể làm cho nhiều công ty trên Smartcat. Ở mục People, bạn có thể thêm dịch thuật viên (trong nhóm hoặc bên ngoài). Mục Payment là nơi quản lý thanh toán và bạn có thể trả công cho những người làm việc bên ngoài Smartcat. Mục này cũng sẽ hiển thị giá tiền thanh toán tự động.

Cuối cùng, là sự bảo mật. Mô hình quản lý dịch thuật của Smartcat tuyệt đối không chia sẻ dữ liệu của bạn cho bất kỳ ai. Bộ nhớ dịch thuật, thuật ngữ, thông tin tài chính – mọi thứ đều được bản đảm an toàn trong hệ thống.

>>> Đề xuất tham khảo: Phần Mềm Dịch CAT Tools

Doanh Nghiệp Nào Cần Sử Dụng Hệ Thống Quản Lý Dịch Thuật (TMS)?

Trong một số trường hợp, việc một công ty đầu tư vào TMS là rất hợp lý, đặc biệt nếu nó chạy các chương trình bản địa hóa lớn, làm việc với nhiều nhà cung cấp hoặc có khối lượng lớn nội dung cần bản địa hóa. Điều này thường áp dụng cho các doanh nghiệp hoặc các công ty thị trường tầm trung hoạt động trên thị trường đa ngôn ngữ và quốc tế. Các dự án của họ thường phức tạp, liên quan đến hàng trăm trang nội dung và nhiều loại nội dung khác nhau để bản địa hóa, bao gồm các trang web, video, ứng dụng, tài liệu hỗ trợ và tài sản thế chấp sản phẩm và tiếp thị. Các công ty này đang quản lý một số bảng giá và nhiều chỉ số chất lượng.

Một công ty cũng nên xem xét triển khai TMS nếu nó hoạt động trong một môi trường được quản lý nghiêm ngặt. Đó là các lĩnh vực khoa học đời sống và pháp lý, nơi mà luật pháp yêu cầu các công ty phải kiểm tra giấy tờ, kiểm soát chặt chẽ việc truy cập dữ liệu và quản lý tất cả các hoạt động của họ.

Trong những trường hợp này, TMS quản lý các phức tạp liên quan đến các hoạt động. Nó đóng vai trò giúp các công ty mở rộng quy mô toàn cầu, hình thành các mối quan hệ với khách hàng ở các thị trường mới, tạo nhận thức về thương hiệu và đáp ứng các yêu cầu pháp lý.

Doanh Nghiệp Nào Không Cần Sử Dụng Hệ Thống Quản Lý Dịch Thuật (TMS)?

Các công ty nhỏ hơn hoặc các công ty hoạt động ở ít thị trường hơn nên thận trọng khi triển khai TMS. Các công ty này thường sẽ không cần nhiều tính năng mà TMS mang lại và họ sẽ phải vật lộn để kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình.

Việc triển khai và duy trì một TMS vừa phức tạp vừa tốn kém. Những gánh nặng này có thể tạo thêm áp lực cho ngân sách tiếp thị hoặc nội địa hóa. Các tài liệu cần được sử dụng để tạo nội dung được chuyển hướng sang vận hành TMS. Điều này cuối cùng có thể gây trở ngại cho việc phát triển nội dung và cản trở sản phẩm nhanh chóng tiếp cận thị trường. Trong những trường hợp này, TMS sẽ không đáng giá.

Trên đây là thông tin về Hệ Thống Quản Lý Dịch Thuật (TMS). Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích.

Blog Chia Sẻ Kinh Ngiệm Dịch Thuật

Rate this post