Song song với việc con người tìm ra lửa, phát minh ra ngôn ngữ cũng được coi là một trong những bước chuyển mình quan trọng nhất của xã hội loài người. Cách đây rất lâu, trước khi các nền văn minh ra đời, các vương quốc đã được thành lập. Họ từng giao tiếp bằng những cử chỉ lời nói, âm thanh cổ xưa.

Những ngôn ngữ cần thiết đã xuất hiện cách đây 10000 năm và nó đã thay đổi bước đi của loài người. Việc sử dụng ngôn ngữ đã mở ra một kỷ nguyên phát triển mới cho chúng ta. Nguồn gốc của ngôn ngữ sơ khai là một câu hỏi được đặt ra rất nhiều trong lịch sử. Một số kinh sách cổ và chạm khắc trong hang động khẳng định một vài ngôn ngữ cổ nhất trên thế giới.

Chúng ta thường coi ngôn ngữ của bản thân là điều hiển nhiên, chẳng hạn như tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Các nhà ngôn ngữ học hiện nay ước tính rằng có hơn 6900 ngôn ngữ được sử dụng trên trái đất và chúng có thể bắt nguồn từ một nơi nào đó. Có rất nhiều ngôn ngữ có nguồn gốc từ hàng ngàn năm trước. Hãy cùng tìm hiểu về 10 ngôn ngữ cổ xưa nhất thế giới dưới đây:

1. Tiếng Sumer – Mối Quan Hệ Cộng Sinh Văn Hóa Hết Sức Mật Thiết Giữa Người Sumer Và Người Dân Đế Quốc Akkad

Tiếng Sumer là một trong những ngôn ngữ cổ nhất và nó ra đời vào năm 3500 trước Công nguyên. Bằng chứng lâu đời nhất về ngôn ngữ Sumer là các văn khắc chữ hình nêm được tìm thấy ở Iraq. Ngôn ngữ Sumer là ngôn ngữ lâu đời hơn tiếng Ai Cập và được thay thế bằng tiếng Akkadian (ngôn ngữ nói ở miền nam Lưỡng Hà). Tuy vậy, tiếng Sumer vẫn tiếp tục giữ vai trò là ngôn ngữ thiêng liêng, ngôn ngữ trong các nghi lễ, trong văn học và trong khoa học ở tại vùng Lưỡng Hà cho đến mãi thế kỷ 1.

ngôn ngữ cổ nhất trên thế giới
Tiếng Sumer ra đời vào năm 3500 trước Công nguyên

2. Tiếng Ai Cập – Mang Giá Trị Lịch Sử Nhất Thế Giới

Ngôn ngữ Ai Cập được đánh giá là ngôn ngữ lâu đời và có giá trị lịch sử nhất thế giới. Với nét chữ tượng hình đơn giản, chữ Ai Cập đã phần nào khắc họa nên bức tranh sinh hoạt cũng như cuộc sống của người dân nơi đây thời kì cổ đại. Tuy nhiên, hiện nay chữ Ai Cập không còn được sử dụng rộng rãi do khó học và ghi chép. Tiếng Ai Cập còn được biết đến là ngôn ngữ nguyên thủy của Ai Cập và là một nhánh của ngữ hệ Afro-asiatic. Bản ghi chép về ngôn ngữ Ai Cập được tìm thấy vào năm 3400 trước Công nguyên. Trong vài năm, các nhà ngôn ngữ học đã phân tích ngôn ngữ này, cho thấy ngôn ngữ này rất dễ hiểu. Ngôn ngữ này được sử dụng vào khoảng thế kỷ 17 khi có sự chuyển đổi chữ viết theo thời gian.

Đọc Thêm:  Tầm Quan Trọng Của AI Trong Dịch Thuật

>>> Đề xuất xem: Ngôn Ngữ Phổ Biến Nhất Dành Cho Người Học Hiện Nay

ngôn ngữ cổ nhất trên thế giới
Ngôn ngữ Ai Cập là ngôn ngữ lâu đời và có giá trị lịch sử nhất thế giới

3. Tiếng Hy Lạp Mycenaean Với Lịch Sử Ghi Chép Dài Nhất Trong Tất Cả Ngôn Ngữ Còn Tồn Tại, Kéo Dài 34 Thế Kỷ

Tiếng Hy Lạp Mycenaean là dạng nguyên thủy nhất của ngôn ngữ Hy Lạp. Đây là ngôn ngữ thông dụng được sử dụng chủ yếu để ghi chép và kiểm kê các cung điện hoàng gia và các cơ sở thương mại. Tiếng Hy Lạp Mycenaean có nguồn gốc từ thế kỷ 16 trước Công nguyên .

Ngôn ngữ Hy Lạp chủ yếu được sử dụng tại Hy Lạp, Albania và Cyprus bởi khoảng 13 triệu người. Cùng tiếng Latinh, tiếng Hy Lạp là nguồn chủ yếu của từ vựng khoa học quốc tế. Đây là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất của châu âu. và đã được phiên dịch vào năm 1950. Không có bất kỳ tác phẩm văn học nào được viết bằng tiếng Hy Lạp Mycenaean. Việc sử dụng ngôn ngữ này kết thúc khi nền văn minh Mycenaean sụp đổ.

Ngôn ngữ cổ xưa nhất
Tiếng Hy Lạp Mycenaean là dạng nguyên thủy nhất của ngôn ngữ Hy Lạp

4. Tiếng Trung Cổ – Hệ Thống Âm Sắc Phong Phú

Ngôn ngữ Trung Quốc ra đời vào khoảng 3000 năm trước Công nguyên và phát triển vào năm 1200 ở thời nhà Chu. Ngôn ngữ này nhanh chóng được phổ biến rộng rãi khắp đất nước này và lan sang một số khu vực lân cận khác, trong đó có Việt Nam. Đây là ngôn ngữ nói phổ biến nhất thế giới hiện nay. Người Trung Quốc cổ đại được tìm thấy tại địa điểm khảo cổ của thành phố cổ Yinxu, nơi các nhà nghiên cứu tìm thấy giáp cốt văn với hình thái sơ khai của ngôn ngữ Trung Quốc.

Tiếng Trung cổ không hề tẻ nhạt. Nó bao gồm hệ thống âm sắc phong phú, trong đó phát âm bật hơi gần đúng để phân biệt các phụ âm. Công trình nghiên cứu ngôn ngữ Trung Quốc cũ bắt đầu từ triều đại nhà Thanh.

>>> Đề xuất xem: Ngôn Ngữ Được Nói Tại Trung Quốc

Ngôn ngữ cổ xưa nhất thế giới
Tiếng Trung Cổ – Hệ thống âm sắc phong phú

5. Tiếng Aramaic – Ngôn Ngữ Lâu Đời Còn Tồn Tại Tới Ngày Nay

Tiếng Aramaic là một ngôn ngữ thuộc nhóm ngôn ngữ Semit, nằm trong ngữ hệ Phi-Á (Afroasiatic). Ngôn ngữ Aramaic đã được sử dụng cách đây hơn 3000 năm nhưng ngày nay sự tồn tại của nó đang bị đe dọa vì những người nói chúng đang trong độ tuổi nghỉ hưu. Aramic từng là ngôn ngữ phục vụ các đế chế và các cuộc hội thảo thiêng liêng. Những dân tộc Semitic ở Cận Đông vẫn nói ngôn ngữ này mặc dù nó không phổ biến.

ngôn ngữ cổ xưa nhất
Tiếng Aramaic – Ngôn ngữ lâu đời còn tồn tại tới ngày nay

6. Tiếng Latinh – Ngôn Ngữ Cổ Điển Vẫn Còn Tồn Tại Đến Tận Bây Giờ

Tiếng Latinh là ngôn ngữ cổ điển thuộc nhánh chữ in nghiêng của ngôn ngữ Ấn- Âu. Một số người cho rằng tiếng Latinh là không còn được gọi là ngôn ngữ bản địa nhưng điều đó không chính xác. Mọi người coi tiếng Latinh như một ngôn ngữ được viết trên giấy chứ không phải là ngôn ngữ được nói theo cách truyền thống.

Giáo hoàng Benedict XVI đã thay đổi quan điểm này khi ông từ chức vào năm 2013. Vào năm 75 trước Công nguyên, tiếng Latinh cổ là ngôn ngữ phổ biến nhưng không biết có bao nhiêu người nói tiếng Latinh. Có rất nhiều người yêu thích chúng, những người đã giữ cho ngôn ngữ này tồn tại.

>>> Đề xuất xem: 12 Từ Tiếng Anh Có Nguồn Gốc Kỳ Lạ

Đọc Thêm:  10 Sự Khác Biệt Lớn Giữa Tiếng Anh Và Tiếng Tây Ban Nha
ngôn ngữ cổ xưa nhất
Tiếng Latinh – Ngôn ngữ cổ điển vẫn còn tồn tại đến tận bây giờ

7. Ngôn Ngữ Tamil – Một Trong Các Ngôn Ngữ Cổ Điển Lâu Đời Nhất Thế Giới

Ngôn ngữ Tamil là ngôn ngữ nổi tiếng của người Tamil và nó được bắt nguồn từ năm 500 trước Công nguyên. Có khoảng 70 triệu người vẫn nói tiếng Tamil.

Tiếng Tamil là ngôn ngữ được những người nói hiện đại thời đó công nhận. Những người nói tiếng Tamil có thể đọc được các bản văn tiếng Tamil cũ. Theo thời gian, ngôn ngữ này đã mất dần tầm quan trọng của nó.

ngôn ngữ cổ nhất thế giới
Ngôn ngữ Tamil được bắt nguồn từ năm 500 trước Công nguyên

8. Tiếng Phạn – Cổ Ngữ Của Ấn Độ

Một ngôn ngữ nguyên thủy khác là tiếng Phạn và nó được bắt nguồn từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên. Bản thảo đầu tiên của tiếng Phạn được tìm thấy ở Ayodhya, thuộc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Tiếng Phạn cổ cũng được tìm thấy ở Bang Gujarat của Ấn Độ. Tiếng Phạn là ngôn ngữ nghi thức của Ấn Độ giáo, Phật giáo và Kỳ Na giáo.

Ngôn ngữ này từng được coi là ngôn ngữ của munis và rishis nhưng hiện nay thế giới hiện đại cho rằng tiếng Phạn tốt nhất nên được sử dụng trên máy tính. Nó cũng là một ngôn ngữ khoa học và hệ thống, hơn nữa tiếng Phạn được chú ý đến bởi văn học phong phú nhất trong lịch sử nhân loại.

>>> Đề xuất xem: Những Sự Thật Thú Vị Về Tiếng Hindi

ngôn ngữ cổ xưa nhất
Tiếng Phạn – Cổ ngữ của Ấn Độ

9. Tiếng Maya – Một Ngữ Hệ Được Nói Tại Trung Bộ Châu Mỹ Và Miền Bắc Trung Mỹ

Ngôn ngữ của người Maya được coi là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất trên thế giới. Ngôn ngữ Maya được bắt nguồn từ thế kỷ thứ ba. Nó có 32 phương ngữ khác nhau. Ngôn ngữ cổ nhất của người Maya không phải là từ ngữ nhưng chúng vẫn là những hình ảnh cổ được gọi là những nét chạm khắc.

Bản thảo của tiếng Maya lần đầu tiên được tìm thấy tại tàn tích của Tikal, thành phố cổ nhất được phát hiện trong rừng mưa nhiệt đới của Guatemala. Trong ngôi đền có những trục đá. Một trong những trục này là Stela 29, nơi chứa mẫu vật lâu đời nhất về Ngôn ngữ Maya.

ngôn ngữ cổ xưa nhất
Ngôn ngữ Maya được bắt nguồn từ thế kỷ thứ ba

10. Tiếng Ả Rập – Ngôn Ngữ Được Sử Dụng Vào Thời Kì Đồ Đá Ở Tây Bắc Bán Đảo Ả Rập

Tiếng Ả Rập được xếp hạng thứ sáu trong các ngôn ngữ chủ yếu trên thế giới. Nó là ngôn ngữ của sách thánh của đạo Hồi và được sử dụng rộng rãi trong Hồi giáo. Nó được liên kết bởi các nhóm ngôn ngữ Semitic bao gồm tiếng Do Thái và tiếng Amharic, ngôn ngữ chính của Ethiopia. Ngôn ngữ Ả Rập được bắt nguồn từ đầu những năm 300.

Ví dụ đầu tiên được biết đến về Ngôn ngữ Ả Rập là từ dòng chữ Namara được tìm thấy vào năm 1901. Dòng chữ này được tìm thấy trên đá bazan lấy từ ngôi mộ. Dòng chữ này có tầm quan trọng lớn vì nó miêu tả rằng người La Mã và người Ả Rập đã quen biết nhau vào thế kỷ thứ tư.

>>> Đề xuất xem: Sự Khác Biệt Chính Giữa Tiếng Anh Và Tiếng Ả Rập

ngôn ngữ cổ xưa nhất thế giới
Tiếng Ả Rập được xếp hạng thứ sáu trong các ngôn ngữ chủ yếu trên thế giới

Ngôn ngữ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Nó phân biệt chúng ta với các loài linh trưởng. Trong thời đại số hóa và toàn cầu hóa, ngôn ngữ không chỉ là một phương tiện giao tiếp. Nó cũng là một phần không thể thiếu của các nền văn hóa và văn minh. Lịch sử cho thấy rằng tất cả các nền văn minh và nền văn hóa đã được hành động vì sự tồn tại của ngôn ngữ.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật

Rate this post
CALL