Ngày cập nhật mới nhất: 07/10/2023

Nike, Inc., một công ty đa quốc gia đến từ Hoa Kỳ chuyên thiết kế, phát triển, sản xuất và ra mắt thị trường quần áo thể thao, giày dép, phụ kiện và thiết bị. Công ty được đặt tên là Blue Ribbon Sports khi được thành lập vào năm 1964. Năm 1971, công ty chính thức đổi tên theo tên của nó, nữ thần chiến thắng Grecian, Nike.

Ngoài trang phục thể thao và sản phẩm đặc trưng của mình, giày Nike, công ty còn có một số công ty con. Công ty tài trợ cho các đội thể thao khác nhau và các vận động viên hàng đầu và người nổi tiếng trong giới cũng như điều hành các cửa hàng bán lẻ của riêng mình, ngoài việc cung cấp các cửa hàng và nhà phân phối trên toàn thế giới. Nike còn được biết đến trên toàn thế giới với logo Swoosh và khẩu hiệu “Just Do It.”

Note: Những Điều Cần Biết Về Bản Địa Hóa Sản Phẩm

Khởi Đầu Sớm

Từ đầu những năm 70, mọi người đã khao khát mang giày thể thao có logo swoosh. Các nhãn hiệu rất phổ biến và rất dễ nhận biết là dấu hiệu của sự ngầu, dấu hiệu của việc trở thành hoặc giống như thần tượng của họ. Không chỉ ở Hoa Kỳ, việc đeo một đôi Nikes khiến người ta phải ghen tị với đồng nghiệp của mình, mà nó đã trở thành một hiện tượng toàn cầu.

Cách Nike Khởi Đầu

Philip Knight, một vận động viên điền kinh của Đại học Oregon và Bill Bowerman, huấn luyện viên của ông, đã thành lập Blue Ribbon Sports vào năm 1964. Ban đầu, công ty chỉ là nhà phân phối giày thể thao Onitsuka Tiger, được sản xuất bởi Onitsuka Co., Ltd. của Nhật Bản. Onitsuka sau đó sáp nhập với JELENK và GTO và trở thành ASICS Corp. Hai năm sau, Blue Ribbon Sports hay BRS đã mở cửa hàng bán lẻ đầu tiên, đặt tại Santa Monica.

Với sở thích về giày thể thao, Bowerman thường xé toạc các mẫu giày thể thao khác nhau do Tiger sản xuất và phân tích các thành phần. Anh ấy muốn tạo ra những đôi giày chạy nhẹ hơn, nhận phản hồi từ những người chạy theo trường đại học đã tham gia thử nghiệm thiết kế của riêng anh ấy. Đến năm 1971, mối quan hệ kinh doanh giữa Onitsuka và BRS không còn lành mạnh, dẫn đến việc hai công ty rạn nứt sau đó.

BRS đổi tên công ty Nike, Inc. vào năm 1973. Cũng trong năm đó, công ty đã ký hợp đồng chứng thực với tay vợt người Romania ATP Ilie Nastase. Đó là sự khởi đầu của nhiều gói chứng thực sản phẩm đã trở thành một phần trong sự phát triển của thương hiệu Nike.

Bạn có biết rằng logo swoosh được tạo hình theo đôi cánh của Nike không? Có vẻ khó tưởng tượng, phải không? Nhìn vào Nike ở phía bên; Bây giờ xoay logo để đầu nhọn hướng xuống dưới. Đây là một câu đố thú vị. Người thiết kế logo Nike swoosh là Carolyn Davidson. Vào thời điểm bà tạo ra thiết kế (1971), bà vẫn còn là một sinh viên. Bà mất 17,5 giờ để thiết kế và hoàn thiện nó. Với 2 đô la mỗi giờ, bà đã được trả 35 đô la dành cho logo đó.

Note: Dịch Thuật Truyền Thông Mạng Xã Hội – Quảng Cáo – Marketing

Chiến Lược Marketing Toàn Cầu

Sự khởi đầu của chiến lược của Nike ra đời khi Phil Knight vẫn còn là một sinh viên đại học. Ông đã nghĩ rằng nó sẽ có lợi cho công ty nếu sử dụng các nhà máy sản xuất ở các quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ, vì chi phí lao động sẽ thấp hơn nhiều. Ông nghĩ rằng Hàn Quốc và Đài Loan là những địa điểm khả thi. Những ý tưởng đó đã trở thành hiện thực. Sau đó, các nhà máy sản xuất đã được chuyển đến Indonesia và Trung Quốc. Ngày nay, giày thể thao, quần áo, thiết bị và phụ kiện được sản xuất tại hơn 700 nhà máy ở 42 quốc gia. Nike không sở hữu bất kỳ nhà máy nào. Thay vào đó, các quy trình sản xuất đều được thuê ngoài, điều này sẽ kinh tế hơn.

Cốt lõi của chiến lược marketing quốc tế là đổi mới sáng tạo, được chứng minh là một lợi thế rất mạnh để thương hiệu duy trì sự vượt trội so với đối thủ.

 • Có công thức riêng để đưa ra các lực đẩy marketing chiến lược của mình.
 • Cần những ý tưởng kinh doanh mới để cho phép thương hiệu mở rộng trong một nền kinh tế bền vững.
 • Cần có lộ trình cho sự phát triển trong tương lai của thương hiệu và các giải pháp để vượt qua các rào cản cản đường đi của nó.
 • Cần xác định các cách để cho phép thương hiệu tiếp tục phát triển và tạo ra mô hình kinh doanh hiện tại trong khi trải qua một sự chuyển đổi.
 • Đối với việc mở rộng quốc tế của Nike, hãng thừa nhận rằng họ nên biết cách cộng tác và linh hoạt khi tiếp cận sự đổi mới.
 • Thương hiệu có một số mục tiêu để đạt được các chiến lược tiếp thị của họ.
 • Đặt đầu tư vào sự bền vững là ưu tiên hàng đầu cho R & D và đổi mới trong chương trình nghị sự của các thương hiệu tiêu dùng
 • Sử dụng hợp tác và đầu tư để nhanh chóng theo dõi đổi mới thương hiệu
 • Chia sẻ tài sản trí tuệ để nhanh chóng theo dõi các thay đổi thông qua GreenXchange
 • Tạo một chương trình vận động để phát triển các chính sách và đầu tư quy mô lớn cho sự đổi mới bền vững để đảm bảo rằng thương hiệu có thể cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu

Note: 07 Cách Chọn Công Ty Dịch Thuật Chuyên Nghiệp

Đổi mới – Chìa khóa cho chiến lược tăng trưởng của Nike

Sự kiên trì để trở nên tốt hơn giúp họ đổi mới, hỗ trợ họ xử lý trách nhiệm của công ty. Họ xem xét kỹ quản lý rủi ro bằng cách làm việc để cải thiện các tác động xã hội, môi trường và lao động của các mô hình kinh doanh của họ.

Để đảm bảo mở rộng quốc tế, Nike cũng tập trung vào tính bền vững. Nike nhận ra một thực tế rằng để duy trì sự thống trị thị trường của mình, hãng phải tiếp tục cung cấp các sản phẩm sáng tạo cũng như trải nghiệm của người tiêu dùng. Bền vững có nghĩa là lợi nhuận. Người tiêu dùng trên toàn thế giới tạo ra thị trường mới cũng như nhu cầu sản phẩm và dịch vụ mới. Điều này có nghĩa là Nike phải tiến gần hơn đến thị trường và tiếp tục tạo ra các giải pháp và tùy biến sản phẩm mới.

Nike nhận thức được các điều kiện ảnh hưởng đến lực lượng lao động, cộng đồng, sản phẩm, chuỗi cung ứng và con người, từ giá nhiên liệu tăng, tăng trưởng dân số, biến đổi khí hậu và giảm khả năng có sẵn của tài nguyên thiên nhiên. Để chống lại các yếu tố này, Nike tạo ra các thiết kế và sản phẩm phụ thuộc vào nguồn năng lượng, nước, nguyên liệu thô và hơn thế nữa.

Mô hình kinh doanh mới

Công ty tin rằng trong tương lai, các công ty sẽ cố gắng đạt được chất thải bằng không, đó là một mô hình kinh doanh khép kín. Điều này có nghĩa là công ty sẽ tái sử dụng, tái chế hoặc phân hủy hoàn toàn vật liệu của họ. Một trong những cách tiếp cận được hình dung cho mô hình kinh doanh mới là sản xuất các sản phẩm từ các vật liệu khai hoang từ các quy trình sản xuất khác nhau và vào cuối vòng đời của sản phẩm.

Nike nghĩ rằng điều này có thể đạt được nếu các công ty nghĩ ra nhiều cách tốt hơn để tái sử dụng và tái chế chất thải, từ đó có thể tạo ra các sản phẩm mới. Các nhà thiết kế sản phẩm nên tìm kiếm các nguyên liệu thô bền vững hơn trong khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp nên phân tích tác động của nó đối với lực lượng lao động và chuỗi cung ứng.

Note: Dịch Thuật Tài Liệu Kinh Doanh Thương Mại Điện Tử

Thích ứng và đáp ứng các yêu cầu của thị trường

Cách tiếp cận sáng tạo đối với sản phẩm và tiếp thị bắt đầu vào năm 1979 cho Nike. Mặc dù giày thể thao của họ đã được hưởng nhu cầu tiêu dùng trên toàn thế giới và doanh số khổng lồ, nhưng công ty không ngừng nghĩ ra những cách mới để cải thiện sản phẩm chính của mình.

Năm 1979 Nike giới thiệu công nghệ đệm không khí cho giày chạy bộ của mình. Màng nhựa chứa đầy khí có thể được đưa vào đế giày chạy để giúp chúng thoải mái hơn. Công nghệ được phát minh bởi một kỹ sư từ NASA. Trong khi nó giúp tăng doanh thu của công ty, các đối thủ cạnh tranh đang khai thác sự bùng nổ của bài tập aerobic, điều mà Nike không thể xem xét.

Để lấy lại thị phần, hãng đã giới thiệu Air Max vào năm 1987, một mẫu giày thể thao mới, trong đó hai túi chứa khí nén phụ thuộc lẫn nhau hoạt động như một bộ giảm xóc có thể được đưa vào. Thương hiệu đã tùy chỉnh đôi giày bằng cách chèn các kích cỡ túi khác nhau. Do đó, người tiêu dùng có thể chọn một đôi giày phù hợp dựa trên chiều cao của họ và áp lực sau đó tác động lên đôi giày. Nike đã sản xuất 40 mẫu khác nhau thuộc dòng Air Max. Vào năm 1988, công ty đã phát động chiến dịch “Just Do It”, mà thương hiệu đã duy trì cho đến ngày hôm nay.

Thời trang đường phố

Đối với thế hệ trẻ và những người dẫn đầu lối sống năng động, Nike đã phát triển một dòng sản phẩm may mặc, lấy cảm hứng từ các xu hướng trong thời trang đường phố. Công ty đã đưa ra các trang phục sáng tạo và hợp thời trang, bao gồm bộ đồ thể thao, mũ bóng chày, bộ đồ vỏ sò, quần short, vớ, quần bó sát, legging và giày thể thao.

Note: Dịch thuật cho ngành công nghiệp thời trang thương hiệu cao cấp

Công nghệ số

Thương hiệu nhận ra rằng ngay cả công nghệ mà họ đổ vào việc tạo ra đôi giày thể thao của mình cũng không đủ để thu hút nhiều khách hàng hơn. Công ty đã phải nghĩ ra những điều mới để cung cấp để làm cho Nike khác biệt với các thương hiệu khác. Điều này có nghĩa là di chuyển ra khỏi ngành kinh doanh chính và tạo ra một cái gì đó hấp dẫn hơn cho người tiêu dùng. Điều này khiến công ty tập trung vào các phụ kiện cho các vận động viên.

Vào tháng 5 năm 2006, Nike đã ra mắt tiện ích mới cho thị trường Hoa Kỳ – Bộ dụng cụ thể thao Nike + iPod. Công cụ này cho phép vận động viên đo tốc độ và khoảng cách của mình trong khi đi bộ hoặc chạy. Đó là một sự hợp tác rất tốt giữa Nike và iPod.
Vào năm 2008, Nike đã ra mắt Nike + Sportband Kit có thể kết nối trực tiếp với máy tính để xem kết quả, có thể tải xuống. Năm 2010, thương hiệu đã giới thiệu

Nike + Sportwatch, cũng dựa trên chip điện tử ban đầu mà Nike đã phát triển ban đầu cho giày chạy bộ/đi bộ.

Những đổi mới này đã tạo ra một tác động lớn đến thị trường, cung cấp cho cộng đồng người dùng Nike hàng triệu thành viên. Các công cụ kỹ thuật số khuyến khích không chỉ các vận động viên mà cả những người khác muốn trở thành vận động viên và những người muốn có một lối sống năng động hơn. Người dùng chia sẻ, so sánh và thảo luận về kết quả của họ từ việc sử dụng các tiện ích khác nhau được bán bởi Nike, giúp công ty giảm chi tiêu cho quảng cáo truyền thống và duy trì nhận thức về thương hiệu hiệu quả hơn thông qua cộng đồng. Trong quá trình đó, nó đã đưa thương hiệu đến gần hơn với người tiêu dùng.

Sự hiện diện của truyền thông xã hội

Công ty luôn quan tâm đến những gì đang diễn ra trên thị trường. Đây là một trong những người dùng đầu tiên của marketing qua email, Internet, công nghệ truyền thông quảng bá và thu hẹp (marketing thị trường mục tiêu hoặc marketing thị trường ngách) cho các chiến dịch marketing sử dụng đa phương tiện.

Nike sử dụng hiệu quả các nền tảng truyền thông xã hội để tương tác với hàng triệu người dùng và thu hút khách hàng mới kể từ khi họ bắt đầu tạo các trang Facebook cho các sản phẩm khác nhau của mình.

Quan hệ đối tác và nhà tài trợ chiến lược

Note: Dịch Thuật Đào Tạo Elearning

Các phương pháp khác làm cho việc mở rộng quốc tế của Nike rất thành công là tài trợ và quan hệ đối tác chiến lược. Trong những năm qua, Nike đã liên kết với nhiều vận động viên và người nổi tiếng trong giới như:

 • Michael Jordan
 • Kobe Bryant
 • Sebastian Coe
 • Jackie Joyner-Kersee
 • Carl Lewis
 • Tiger Woods
 • Rory McIlroy
 • Neymar
 • Cristiano Ronaldo
 • Ronaldinho
 • Wayne Rooney
 • Ronaldo

Thỏa thuận tài trợ không chỉ dành cho cá nhân trong ngành thể thao. Nike có mặt trong hầu hết các hoạt động thể thao. Công ty tài trợ cho tất cả đồng phục của các đội NFL, một số câu lạc bộ bóng đá hiệp hội ở Châu Phi, Châu Á, Trung Đông, Châu u, Châu Đại Dương, Bắc Mỹ và Nam Mỹ. Đây cũng là nhà tài trợ của các đội bóng đá quốc gia trên toàn thế giới.

Nike cũng có mặt trong các hiệp hội bóng đá khác nhau trên toàn thế giới, điền kinh, bóng rổ, bóng đá Úc, đấm bốc, cricket, trượt băng nghệ thuật, golf, thể dục dụng cụ, võ thuật hỗn hợp, bóng ném, liên đoàn bóng bầu dục, quần vợt và bơi lội. Các khoản tài trợ cũng mở rộng cho các đội thể thao ở các trường cao đẳng và đại học khác nhau ở Hoa Kỳ.

Sự hợp tác của Nike và Apple, Inc. đã tăng cường nhận thức về thương hiệu, giúp người tiêu dùng quyết định chọn thương hiệu nào. Điều đó giúp hai công ty cung cấp trải nghiệm người dùng nâng cao – một đôi Nike, cho các hoạt động thể thao của họ và thưởng thức âm nhạc trong khi đo lường kết quả hoạt động của họ trên iPhone hoặc iPod.

Nike là một nhà sáng tạo, giúp duy trì việc mở rộng quốc tế liên tục. Công ty luôn luôn đẩy ranh giới sáng tạo của mình để đưa ra các sản phẩm mới và làm cho thương hiệu khác biệt với đối thủ. Công ty nhanh chóng nắm bắt các công nghệ mới và cơ hội mở rộng cơ sở khách hàng của mình. Việc có thể kết nối chặt chẽ với khách hàng của mình mang lại cho công ty cơ hội thu thập thông tin có giá trị, điều này dẫn đến sự đổi mới sản phẩm.

Dịch Vụ Dịch Thuật Marketing Chuyên Nghiệp

Mở rộng kinh doanh quốc tế mang nhiều rủi ro nhưng có thể giúp công ty giảm thiểu rủi ro nhiều nhất có thể. Một giải pháp đó là làm cho doanh nghiệp và sản phẩm thích ứng với thị trường quốc tế. Dịch thuật tài liệu Marketing của chúng tôi sẽ giúp bạn tiếp cận thị trường quốc tế cho các công ty lớn và nhỏ muốn có một cách hiệu quả hơn. Với những chia sẻ ở trên, Idichthuat hy vọng sẽ là cầu nối để giúp công ty và doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ trong thời gian sắp tới.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất.

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dịch Thuật Tiếng Thụy Điển Uy Tín, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp
👉 Dịch Thuật Điện Tử Chuyên Nghiệp Nhất
👉 Dịch Thuật Tài Liệu Thủy Hải Sản Nhanh Chóng

👉 DỊCH THUẬT TÀI LIỆU ĐÀO TẠO – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Blog Chia Sẻ

Rate this post