Ngày cập nhật mới nhất: 09/10/2023

Nhiều công ty trên thế giới coi thị trường Đông Nam Á là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất. Sự tăng trưởng này chủ yếu là do người tiêu dùng trẻ tuổi đang thúc đẩy những thay đổi trong nền kinh tế khu vực.

Trong khi Trung Quốc là một người khổng lồ trong danh mục thị trường mới nổi, các công ty đa quốc gia và nhà đầu tư đang tập trung vào mười thị trường đang phát triển của ASEAN hoặc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Sự phát triển ở mỗi quốc gia thành viên của ASEAN là ở các cấp độ khác nhau nhưng mỗi quốc gia đang cho thấy tiềm năng phát triển rất lớn. Khu vực ASEAN là một trung tâm rất quan trọng đối với thương mại và sản xuất toàn cầu. Hơn nữa, đây là một trong những thị trường tiêu dùng phát triển nhanh nhất thế giới.

Tuy nhiên, không giống như ở châu âu nơi các nước láng giềng chia sẻ một số điểm tương đồng giúp các công ty và tổ chức dễ dàng xác định nhanh chóng thị trường mục tiêu của họ, thị trường Đông Nam Á rất khác biệt. Mỗi quốc gia có hệ thống kinh tế và kinh doanh phức tạp riêng, khiến các nhà đầu tư cần phải hiểu đầy đủ từng thị trường một.

Để hiểu đầy đủ về thị trường Đông Nam Á, các nhà đầu tư phải hiểu bản chất phức tạp và đôi khi trái ngược của người tiêu dùng ở Philippines, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Lào, Brunei, Singapore và Campuchia. Đến năm 2050, dự đoán là khu vực này sẽ là nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới.

Note: Dịch Thuật Tiếng Lào Uy Tín, Chất Lượng Giá Rẻ

Thị Trường Khổng Lồ

Nói chung, các quốc gia thành viên này tạo ra một nhóm kinh tế đáng gờm với dân số ước tính là 651 triệu người. Năm 2018, tổng GDP danh nghĩa ước tính là 3,0 nghìn tỷ đô la Mỹ với bình quân đầu người là 4,600 đô la Mỹ. Theo dự báo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), GDP trung bình hàng năm của khu vực sẽ có mức tăng trưởng trung bình 5,2% từ năm 2019 đến năm 2023.

Đặc biệt, dự báo hàng năm cho tăng trưởng kinh tế trong cùng thời kỳ khác nhau. Các nước CLM (Campuchia, Lào và Myanmar) cho thấy dự báo tăng trưởng kinh tế hàng năm cao nhất.

  • CHDCND Lào – 7.0%
  • Myanmar – 7.0%
  • Campuchia – 6.9%
  • Philippines – 6.6%
  • Việt Nam – 6.5%
  • Indonesia – 5.3%
  • Malaysia – 4.6%
  • Thái Lan – 3.7%
  • Singapore – 2.7%
  • Brunei Darussalam – 2.0%

Sự Đa Dạng

Khoảng 40% sản lượng kinh tế của khu vực đến từ Indonesia, trong khi Myanmar vẫn là một thị trường mới vẫn đang xây dựng các thể chế cần thiết sau nhiều năm bị cô lập. GDP của Singapore gấp 30 lần GDP của Lào và thậm chí cao hơn GDP của Myanmar và Campuchia. Hiểu biết về thị trường Đông Nam Á là hiểu về sự đa dạng của khu vực đó trong tôn giáo, ngôn ngữ và văn hóa. Ví dụ như Thái Lan chủ yếu là Phật giáo trong khi hơn 80% dân số Philippines theo Công giáo La Mã. Mặt khác, Indonesia, chủ yếu là người Hồi giáo. Các nhà đầu tư nên hiểu về sự nhạy cảm văn hóa và nhu cầu của từng thị trường mục tiêu ở Đông Nam Á để đảm bảo thành công.

Nhu Cầu Tiêu Dùng Ngày Càng Tăng Nhanh

Kể từ năm 2000, tăng trưởng thu nhập trong khu vực vẫn mạnh mẽ, với mức tăng trung bình hàng năm trên 5%. Khoảng 14% dân số ở Đông Nam Á từng ở dưới chuẩn nghèo quốc tế là 1.25 đô la một ngày. Trong năm 2013, chỉ có 3% duy trì ở mức đó.

Ngày nay, khoảng 67 triệu hộ gia đình trong khu vực thuộc tầng lớp tiêu dùng có thu nhập cao hơn để mua sản phẩm ngoài nhu cầu cơ bản của họ. Dự đoán là số hộ gia đình sẽ đạt 125 triệu vào năm 2025, và thị trường Đông Nam Á sẽ trở thành một thị trường tiêu dùng cực kỳ được chú trọng trong thời gian ngắn. Trong khi người tiêu dùng Đông Nam Á khác nhau, xu hướng lại cho thấy một số điểm tương đồng giữa họ. Nhiều người tiêu dùng mới nổi ở Đông Nam Á đang thể hiện sự quan tâm đến các hoạt động giải trí. Họ ngày càng nhận thức được các thương hiệu và thể hiện sự ưa thích đối với các kiểu cách mới về mặt bán lẻ.

Một bộ phận lớn người tiêu dùng Đông Nam Á đang ở độ tuổi giữa 30, do đó họ vẫn có rất nhiều cơ hội để kiếm thu nhập lớn hơn. Theo đó, sự gia tăng thu nhập kèm theo sự gia tăng sức mua.

Note: Báo Giá Dịch Thuật Tiếng Thái Cập Nhật Mới

Thông Tin Người Tiêu Dùng Mới

Người tiêu dùng ở thị trường Đông Nam Á đã thay đổi thông tin của họ. Họ hiện sử dụng nhiều thiết bị di động, máy tính và Internet và có quyền truy cập Internet để mua sắm. Hơn nữa, họ có xu hướng mua hàng trực tuyến nhiều hơn, cho dù họ muốn các mặt hàng gia dụng, hỗ trợ sức khỏe và sắc đẹp, thời trang hay các thiết bị điện tử.

Đô thị hóa là một yếu tố góp phần vào sự tăng trưởng của thị trường tiêu dùng ở Đông Nam Á. Nhiều người dân trong khu vực đang di chuyển vào các thành phố và chiếm hơn 54% GDP của Đông Nam Á. Đến năm 2025, hơn 54 triệu người sẽ sống ở các thành phố có mức độ đô thị hóa cao. Theo đó, tăng trưởng GDP của khu vực cho đến năm 2025 sẽ bắt nguồn từ 142 thành phố ở Đông Nam Á với dân số từ 200.000 đến năm triệu.

Sự thâm nhập ngày càng tăng của Internet xung quanh thị trường Đông Nam Á khiến người tiêu dùng trong khu vực phải mua hàng trực tuyến. Sự thâm nhập Internet trong khu vực chiếm khoảng 25%, trong khi thâm nhập di động cho đến nay là khoảng 110%. Đông Nam Á sử dụng Facebook xếp thứ hai sau Hoa Kỳ, tuy nhiên, bạn phải ghi nhớ cách giải quyết riêng đối với từng quốc gia vì số liệu thống kê không đại diện cho toàn bộ số liệu. Ví dụ là sự thâm nhập của điện thoại thông minh và số lượng người dùng trực tuyến ở Singapore, khác nhau rất nhiều so với số liệu bạn sẽ nhận được từ Myanmar.

Tầng Lớp Trung Lưu Mới Nổi

Khắp Đông Nam Á, trọng tâm đó là tầng lớp trung lưu mới nổi. Từ tham vọng và làm việc chăm chỉ, thu nhập của họ đang ngày càng tăng lên. Dự kiến đến năm 2022, khoảng 50 triệu người tiêu dùng sẽ trở thành tầng lớp trung lưu ở Việt Nam, Philippines, Thái Lan và Malaysia, tăng dân số trung lưu lên 350 triệu. Thu nhập sau thuế của tầng lớp trung lưu khu vực sẽ là khoảng 300 tỷ đô la trong khoảng ba năm.

Những người tiêu dùng mới này có quyền bước vào nền kinh tế kỹ thuật số, cho phép họ thấy một thế giới trực tuyến lớn hơn bên ngoài cộng đồng địa phương của họ. Với sự gia tăng thu nhập đó, họ bị thúc đẩy để nghĩ về nhiều thứ họ có thể tận hưởng, những thứ mà chỉ những người bạn, gia đình và hàng xóm giàu có hơn của họ từng có.

Note: Dịch Thuật Tài Liệu Kinh Doanh Thương Mại Điện Tử

Nhu Cầu Về Cách Tiếp Cận Chiến Lược

Các công ty quốc tế muốn đầu tư vào thị trường Đông Nam Á nên thực hiện một phân tích chi tiết về nghiên cứu thị trường của họ. Họ phải xây dựng các phương pháp chiến lược đúng đắn để thâm nhập vào từng thị trường.

Như đã đề cập, người tiêu dùng ở Đông Nam Á là một nhóm đa dạng như vậy. Nhiều người vẫn đang vật lộn để tìm sự cân bằng giữa văn hóa hiện đại và truyền thống. Tương tự như vậy, các công ty phải thay đổi cách tiếp cận của họ. Hầu hết các doanh nghiệp trong khu vực được sử dụng các phương pháp truyền thống. Họ đã có thể phát triển doanh nghiệp của mình bằng cách cung cấp sản phẩm cho tầng lớp trung lưu và người tiêu dùng giàu có hơn trong các trung tâm đô thị. Ngày nay, họ phải thu hút và tiếp cận một nhóm người tiêu dùng hoàn toàn mới có thông tin khác với khách hàng cũ của họ. Những người tiêu dùng mới này cũng có những hành vi truyền thông và thói quen tiêu dùng khác nhau.

Tầng lớp trung lưu ở Đông Nam Á ngày nay có ở khắp mọi nơi, cả ở nông thôn và thành thị. Mặc dù tăng trưởng kinh tế có thể thấy rõ hơn ở các thành phố thủ đô đồ sộ, vẫn có nhiều người tiêu dùng trung lưu mới nổi đến từ các cộng đồng xung quanh khu kinh doanh giàu có.

Các tập đoàn cần hiểu rằng người tiêu dùng hiện đại đã thay đổi thói quen mua hàng của họ. Với sự gia tăng thu nhập khả dụng, người tiêu dùng hiện không còn ý thức về chi phí như trước đây. Họ mua sắm bằng cách sử dụng các kênh khác nhau và có thể đủ khả năng để mua các mặt hàng lớn. Họ cũng có quyền truy cập nhiều hơn vào các kênh liên lạc khác nhau ngoài các tờ báo truyền thống, truyền miệng, đài phát thanh và truyền hình.

Người tiêu dùng Đông Nam Á mới bị thu hút trước kỷ nguyên số cung cấp nhiều sự lựa chọn hơn cho họ. Họ đã khám phá thế giới mua sắm trực tuyến, mang đến nhiều sự lựa chọn hơn. Khả năng phục hồi và sự khéo léo của người Đông Nam Á cho phép họ giữ mối quan hệ với các nền văn hóa truyền thống trong khi vẫn có thể kết nối kỹ thuật số. Với sự kết hợp, họ có thể có những quan điểm khác nhau và những cách khác nhau để thể hiện bản thân.

Note: Cẩm Nang Khi Kinh Doanh Tại Pháp

Thị Trường Giàu Có Mới Nổi

Một điều nữa mà các doanh nghiệp quốc tế nên biết là sự xuất hiện của tầng lớp thượng lưu ở Đông Nam Á. Khu vực này được biết đến là nơi có dân số công nhân kiên nhẫn, kiên cường và cần cù. Trong khi bộ phim “Con Nhà Siêu Giàu Châu Á”, cho thấy những người cực kỳ giàu có, những người không nghĩ hai lần về việc tiêu tiền và hưởng thụ sự giàu có của họ, họ được thừa kế hoặc có được nhờ những giao dịch chứng khoán và tài sản, họ chỉ chiếm một thiểu số rất nhỏ trong tổng số dân số trong khu vực. Sự giàu có hàng loạt ngày nay chiếm khoảng 40% tài sản hộ gia đình ở một số thị trường ở Đông Nam Á và khoảng 10% dân số trong thị trường phát triển nhất của khu vực. Tuy nhiên, tầng lớp thượng lưu được dự đoán sẽ tăng lên 21% vào năm 2030, chiếm khoảng 136 triệu người.

Họ đại diện cho một nhóm dân số trẻ vẫn còn dưới 40 tuổi. Họ đã nhận được một nền giáo dục tốt và gia tăng sự giàu có bằng cách là chủ doanh nghiệp hoặc các chuyên gia được trả lương. Họ còn đại diện cho một phân khúc thị trường hiện có thể đủ khả năng để mua hàng hóa xa xỉ. Trong quá trình này, những người tiêu dùng này cũng thay đổi thói quen tiêu dùng và khám phá các sản phẩm cao cấp trong các danh mục khác nhau như giày dép, đồ uống, thực phẩm và chăm sóc cá nhân. Họ đi du lịch để giải trí, phô trương những thương hiệu xa xỉ nhưng vẫn thích săn lùng những thương hiệu địa phương không có ở bất cứ đâu.

Trong khi họ thích phô trương những món đồ xa xỉ, họ vẫn thận trọng với tiền của mình. Họ sẽ nghiên cứu kỹ để đảm bảo rằng các giao dịch mua của họ xứng đáng với số tiền họ trả. Họ có thể sử dụng phương thức kỹ thuật số nhưng vẫn thích trải nghiệm mua sắm thông qua các phương thức truyền thống. Sở thích của họ cũng thay đổi. Từ việc là người mua các mặt hàng sản xuất hàng loạt, họ chuyển sang tiêu thụ các sản phẩm cao cấp và sang trọng.

Note: Những Điều Cần Biết Khi Kinh Doanh Ở Nga

Hơn nữa, tầng lớp thượng lưu dự kiến sẽ tăng nhanh hơn tầng lớp trung lưu ở Đông Nam Á và nhu cầu tận hưởng một lối sống sang trọng sẽ phân biệt họ với những người khác. Không giống như những người nhà giàu mới nổi có xu hướng mua bừa bãi, tầng lớp thượng lưu rất kén chọn và phê phán những món đồ muốn mua vì họ muốn chứng tỏ rằng mình có sở thích tinh tế phù hợp với tính cách.

Trên đây là một số trong những hiểu biết hàng đầu mà các công ty quốc tế phải nắm rõ để thâm nhập thị trường Đông Nam Á và tiếp cận với lượng người tiêu dùng khổng lồ của khu vực. Đông Nam Á là một thị trường rộng lớn cho thấy nhiều tiềm năng phát triển kinh doanh quốc tế. Vì khu vực bao gồm các nền văn hóa khác nhau với các ngôn ngữ, truyền thống và sở thích khác nhau, điều này có nghĩa là bạn cần trợ giúp để giao tiếp bằng ngôn ngữ ưa thích. Idichthuat – một công ty dịch thuật chuyên cung cấp bản dịch chính xác – chuyên nghiệp – giá rẻ nhất trên thị trường.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất.

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dịch Thuật Tiếng Thụy Điển Uy Tín, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp
👉 Dịch Thuật Điện Tử Chuyên Nghiệp Nhất
👉 Dịch Thuật Tài Liệu Thủy Hải Sản Nhanh Chóng

👉 DỊCH THUẬT TÀI LIỆU ĐÀO TẠO – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG 

Rate this post