Ngày cập nhật mới nhất: 07/10/2023

Nếu bạn đang xem xét mở rộng thị trường vào Liên bang Nga, bạn nên hiểu những rắc rối rủi ro khi kinh doanh ở Nga. Bạn sẽ phải làm quen các quy định, thủ tục mới để làm việc với các đối tác Nga. Bạn sẽ cần phân tích một lượng dữ liệu đáng kể, hiểu các nền văn hóa khác nhau và xác định chính xác các địa điểm mục tiêu của bạn trên toàn quốc.

Quảng Trường Đỏ – Nga

Note: Top 05 Công Ty Dịch Thuật Tiếng Nga Uy Tín Tại TPHCM

Dưới đây là một số sự thật bạn cần biết về nước Nga:

 • Ngay cả khi Liên Xô tan rã năm 1991, Nga (Liên bang Nga) vẫn là một đất nước rộng lớn, gồm 22 nước cộng hòa trải dài gần như toàn bộ Bắc Á và một phần lớn của Đông Âu.
 • Nga là quốc gia lớn nhất thế giới theo khu vực, bao gồm 17.125.200 kilômét vuông hoặc 6.612.100 dặm vuông.
 • Đất nước này có tới 145,9 triệu dân (ước tính năm 2019).
 • Có 11 múi giờ khác nhau ở Nga.
 • Theo tiêu chuẩn thế giới, nền kinh tế Nga đứng thứ 12 theo GDP danh nghĩa.
 • Xét về ngang giá sức mua (PPP), Nga đứng thứ sáu trên thế giới.
 • Nga là một thị trường mới nổi và là một phần của nhóm BRICS bao gồm Nam Phi, Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil. Trong số năm quốc gia, Nga có dân số nhỏ thứ hai sau Nam Phi, tuy nhiên, quốc gia này lại có những người tiêu dùng giàu nhất trong nhóm BRICS.
 • Moscow có kế hoạch trở thành một trung tâm tài chính quốc tế, cho phép các công ty tài chính và pháp lý phát triển.
 • Nga xuất khẩu nhiều loại sản phẩm. Các ngành công nghiệp phổ biến nhất là dược phẩm, kỹ thuật, giáo dục và elearning, và các sản phẩm tiêu dùng và bán lẻ.

Ngôn Ngữ Chính Ở Nga

Khi xem xét việc kinh doanh ở Nga, bạn sẽ chỉ sử dụng ngôn ngữ quốc gia chính thức, đó là tiếng Nga. Tuy nhiên, các tiểu bang khác nhau trong Liên bang Nga sử dụng 27 ngôn ngữ chính thức khác. Tương tự như vậy, người nhập cư nói ngôn ngữ mẹ đẻ của họ ở nhà và khi giao tiếp với các đồng nghiệp của họ.

Note: Sự Khác Biệt Giữa Bản Địa Hóa Ngôn Ngữ và Dịch Thuật

Lý Do Bạn Nên Chọn Nước Nga Để Mở Rộng Doanh Nghiệp

Đất nước này mang đến nhiều cơ hội và lợi ích cho những người muốn kinh doanh tại Nga. Đây là một trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới và là một thị trường kinh tế mới nổi. Nền kinh tế Nga nhận được sự thúc đẩy từ sáng kiến của đất nước để cung cấp các khoản thế chấp và cho vay tiêu dùng và tăng cường sử dụng năng lực công nghiệp. Sự cải thiện trong nền kinh tế cho phép Nga thanh toán một phần lớn các khoản nợ nước ngoài. Vậy nên đất nước này hiện có dự trữ ngoại tệ đáng kể nhất, theo sau Nhật Bản và Trung Quốc.

Niềm tin của các nhà đầu tư và doanh nghiệp tại quốc gia này tăng lên do sự hồi sinh các nỗ lực từ chính phủ. Họ đang đưa ra nhiều cải cách cơ cấu và thiết lập các chính sách kinh tế vĩ mô. Cơ hội kinh doanh cụ thể có sẵn trong ngành công nghiệp điện, dược phẩm, bán lẻ và viễn thông. Để khuyến khích hoạt động kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính quét qua quốc gia, chính phủ cung cấp các gói ưu đãi thuế khác nhau.

Tìm Hiểu Về Thị Trường Nga

Nếu bạn đang muốn kinh doanh ở Nga, bạn sẽ cần rất nhiều lời khuyên và ý kiến để thâm nhập vào thị trường mới nổi này. Để thực sự hiểu thị trường Nga, hãy bắt đầu với cách mở doanh nghiệp tại quốc gia này.

Bạn sẽ phải trải qua một số quy trình để bắt đầu kinh doanh tại đất nước này. Đầu tiên, hãy xem xét các ý tưởng kinh doanh và một số vấn đề pháp lý bạn cần vượt qua.

1. Các Yêu Cầu Xin Cấp Visa Đi Nga

Bạn sẽ thấy rằng tình trạng xuất nhập cảnh của bạn cho phép bắt đầu hoặc điều hành một doanh nghiệp ở Nga. Để kinh doanh tại Nga, bạn nên là người có giấy phép cư trú và visa cần thiết. Visa sẽ cho phép bạn tự làm chủ, mở một doanh nghiệp hoặc giữ một vị trí công ty liên quan đến việc đưa ra quyết định thường xuyên.

Nếu bạn là người không cư trú, bạn có thể tham gia một công ty Nga với tư cách là một cổ đông. Những người có giấy phép cư trú vĩnh viễn hoặc tạm thời được phép bắt đầu kinh doanh tại Nga.

Nếu bạn không có giấy phép cư trú và vẫn muốn kinh doanh ở Nga, bạn có thể xin Visa lao động Nga và tự làm chủ. Tuy nhiên, tùy chọn này yêu cầu bạn phải có thư mời của Tổng Cục Di Trú Của Bộ Nội Vụ Nga. Một cơ hội khác để kinh doanh tại Nga là mở một công ty sẽ tạo ra việc làm và tạo doanh thu. Bạn phải bảo đảm Visa thương mại Nga để có được tùy chọn này.

Note: Dịch Thuật Công Chứng Hồ Sơ Xin Du Học Nước Ngoài – Làm Visa Du Học Quốc Tế

2. Kế Hoạch Kinh Doanh

Để đảm bảo tính bền vững lâu dài của liên doanh doanh nghiệp của bạn, hãy thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường và chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh vững chắc. Bạn nên dựa trên kế hoạch kinh doanh của mình dựa trên nghiên cứu thị trường rộng lớn để thấy rằng các sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp sẽ mang lại lợi nhuận.

3. Hiểu Về Loại Hình Công Ty

Một phần trong kế hoạch khi kinh doanh ở Nga là tìm hiểu các loại hình công ty có sẵn ở nước này. Bạn nên tìm hiểu cấu trúc pháp lý và đặc điểm của từng loại hình công ty.

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn: Loại phổ biến nhất là Công ty trách nhiệm hữu hạn (OOO), là một công ty tư nhân. Số lượng cổ đông tối đa trong loại hình này là 50. Mỗi cổ đông nên đóng góp tối thiểu là R10.000 và có thể trả một nửa số tiền cổ phần trong quá trình đăng ký. Tất cả các cổ đông phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ phát sinh của công ty đến số vốn đăng ký. Một công ty hoặc cá nhân nước ngoài có thể là một cổ đông hoặc người sáng lập của một công ty hoặc các công ty thuộc OOO. Tuy nhiên người nước ngoài cần giấy phép cư trú/visa cụ thể để trở thành giám đốc công ty hoặc thành viên hội đồng quản trị.
 • Công ty Cổ phần: Loại hình này có thể là một công ty đóng (ZOA) hoặc mở (OAO). OAO là một công ty đại chúng, trong khi đó, ZOA là một công ty tư nhân. Một công ty có thể có hơn 50 cổ đông và cổ phiếu có thể chuyển nhượng tự do ra công chúng. Mỗi cổ đông có thể đóng góp tối thiểu R100,000 vào vốn của công ty. Các quyền và nợ khác tương tự như OOO.
 • Công ty hợp danh: Nếu bạn đang mở một doanh nghiệp nhỏ, loại hình này là một lựa chọn phù hợp cho bạn. Hợp danh chung cung cấp quyền và trách nhiệm như nhau theo thỏa thuận. Các khoản nợ có thể được bảo hiểm bằng tài sản cá nhân. Các đối tác chia sẻ trong việc quản lý của doanh nghiệp. Quan hệ đối tác hạn chế đòi hỏi các đối tác chung phải chia sẻ các khoản nợ cho lợi nhuận và nợ, và sử dụng tài sản của họ để trang trải chi phí. Trách nhiệm của các đối tác hạn chế chỉ mở rộng đến mức góp vốn kinh doanh của họ.

Các loại hình công ty khác bao gồm hộ kinh doanh cá thể – chi nhánh (của một công ty nước ngoài) và văn phòng đã được đăng ký. Sau này có nghĩa là văn phòng chỉ ở Nga với tư cách là đại diện của một doanh nghiệp ở nước ngoài nhưng không được phép có bất kỳ hoạt động thương mại nào.

Note: Dịch Thuật Hồ Sơ Năng Lực Công ty

4. Tên Và Địa Chỉ Doanh Nghiệp

Tương tự như các quốc gia khác, tên công ty của bạn không nên giống với bất kỳ tên nào của các công ty Nga tại địa phương. Bạn phải chọn địa điểm phù hợp khi bạn dự định bắt đầu kinh doanh tại Nga và sử dụng nó làm địa chỉ công ty của bạn.

5. Chuẩn Bị Giấy Tờ Thành Lập Doanh Nghiệp

Tùy thuộc vào loại hình công ty bạn chọn, bạn nên chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Tên đầy đủ của công ty bao gồm cả viết tắt
 • Tên và chữ ký của người sáng lập công ty
 • Số tiền và bản chất đóng góp của các cổ đông
 • Quy tắc quản lý công ty
 • Trách nhiệm pháp lý của quản lý và cổ đông
 • Thông tin về Giám đốc (nếu cần)

6. Thành Lập Doanh Nghiệp

Sau khi chuẩn bị các tài liệu cần thiết, bạn cần thành lập doanh nghiệp tại Nga, vậy nên hãy gửi các tài liệu sau đây đến văn phòng đăng ký Dịch vụ Thuế Liên bang:

 • Đơn đăng ký có chữ ký công chứng của người thành lập
 • Tài liệu thành lập
 • Bằng chứng về tình trạng pháp lý của những người sáng lập
 • Biên lai lệ phí đăng ký nhà nước

Dịch vụ Thuế Liên bang sẽ xem xét đơn đăng ký của bạn và thông báo cho bạn về quyết định của họ trong vòng năm ngày làm việc. Nếu đơn của bạn được chấp nhận, doanh nghiệp của bạn sẽ được đăng ký để đánh thuế. Bảy ngày sau khi nộp đơn, bạn sẽ nhận được những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký nhà nước (Giấy chứng nhận thành lập)
 • Chứng chỉ thuế
 • Mã số thuế doanh nghiệp
 • Bản sao giấy tờ thành lập kinh doanh của bạn có đóng dấu của bộ phận đăng ký kinh doanh
 • Trích từ Sổ đăng ký nhà nước pháp lý chung của Nga

Note: Dịch Thuật Tài Chính Kế Toán Chuyên Nghiệp

7. Mở Tài Khoản Ngân Hàng Cho Doanh Nghiệp

Bạn cần có bản sao các tài liệu chính thức được gửi bởi Dịch vụ Thuế Liên bang (FTS) được công chứng và nộp cho ngân hàng, bao gồm:

 • Giấy chứng nhận thuế và thành lập từ FTS
 • Tài liệu sáng lập
 • Giấy phép kinh doanh tại Nga
 • Chữ ký công chứng của người sáng lập và các cổ đông và các tài liệu xác nhận thẩm quyền và danh tính của người ký tài khoản doanh nghiệp

Quy Tắc Khi Mở Doanh Nghiệp Tại Nga

Bạn nên nghiên cứu các quy tắc được đề cập ở đây, vì chúng sẽ giúp bạn điều hướng các điều kiện làm việc bình thường ở Nga.

 • Vấn đề an ninh công ty và cá nhân là rất quan trọng. Do đó, bạn nên tiến hành kiểm tra lý lịch của các nhà thầu phụ và nhân viên trong và ngoài nước.
 • Thuê một công ty pháp lý khi kinh doanh ở Nga để bảo vệ bạn khỏi sự thiếu các quy định liên quan đến bồi hoàn tổn thất kinh doanh, phục hồi thiệt hại và gian lận. Hơn nữa, Luật sở hữu trí tuệ ở Nga vẫn đang trong giai đoạn phát triển.
 • Bạn cần biết ai sẽ tham dự cuộc họp kinh doanh khi cấu trúc doanh nghiệp được phân cấp.
 • Người Nga ủng hộ nói chuyện trực tiếp, và có lợi khi đề cập đến yếu tố lợi nhuận sớm trong cuộc họp. Nhưng bạn không thỏa hiệp quá nhiều vì các đối tác Nga coi đó là một điểm yếu. Học cách cầm cự một chút nhưng biết cách đánh giá tình hình. Một ly vodka thường chốt được một thỏa thuận kín.
 • Là người nước ngoài, người Nga mong đợi bạn đúng giờ trong các cuộc họp. Tuy nhiên, đừng mong đợi điều tương tự từ họ.
 • Có các hệ thống chính thức và “không chính thức” ở Nga khi làm việc với các quan chức chính phủ. Bên cạnh việc rèn luyện tính kiên nhẫn, tiền và những món quà nhỏ thường đi liền để giúp công việc của bạn thuận lợi hơn.
 • Hãy ý thức về các vụ trộm cắp và tham nhũng.
 • Luyện tập sự linh hoạt khi giao dịch với đồng nghiệp và cấp dưới người Nga. Cố gắng thuyết phục họ liên quan đến ý tưởng và đề xuất của bạn. Cải thiện năng suất thông qua động lực và cho phép họ nói lên mối quan tâm của họ. Bạn phải làm cho họ cảm thấy an toàn.

Note: Dịch Vụ Dịch Thuật Tài Liệu Kinh Doanh Toàn Cầu

Phong Tục Xã Hội Và Nghi Thức Kinh Doanh Tại Nga

Người Nga rất hiếu khách và coi đó là vinh dự nếu họ mời bạn đến nhà của họ. Như thường lệ, có một số quy tắc để tuân theo.

1. Cuộc Gặp Mặt Không Chính Thức

 • Khi bạn nhận được lời mời đến một ngôi nhà ở Nga, hãy mang theo một món quà, chẳng hạn như sôcôla, bánh hoặc rượu vang. Khi tặng hoa, hãy tránh hoa hồng màu vàng vì nó biểu hiện của sự chia ly và xui xẻo. Tương tự như vậy, số lượng bông hoa nên là số lẻ.
 • Bạn nên hôn má hoặc bắt tay sau khi bạn đã vào nhà. Người Nga tin rằng việc thực hiện các cử chỉ thông thường để chào hỏi khi ở ngưỡng cửa mang lại điều không may mắn cho họ. Bạn thường tháo găng tay trước khi bắt tay những người bạn gặp. Ở một số hộ gia đình, người ta thường tháo giày trước khi vào.
 • Tìm hiểu những nét độc đáo người Nga khi ăn bánh mì nướng vào mỗi buổi sáng.
 • Trong các cuộc trò chuyện không chính thức, chủ nhà người Nga có thể sẽ thảo luận về một số điều, bao gồm thành tích cá nhân, tài sản quý giá, du lịch, gia đình, v.v.

Note: Dịch Thuật Báo Cáo Tài Chính

2. Cuộc Họp Kinh Doanh Tại Nga

 • Người Nga lớn tuổi thường truyền thống hơn và tiến hành kinh doanh theo tập thể. Người Nga trẻ hơn thoải mái với cách tiếp cận cá nhân.
 • Bạn nên tìm hiểu thêm về văn hóa, địa lý và lịch sử Nga. Những chủ đề như vậy chắc chắn sẽ đi vào cuộc trò chuyện vì người Nga rất tự hào về chúng.
 • Bởi vì họ nằm dưới sự cai trị của cộng sản trong gần 70 năm, không hy vọng các doanh nhân Nga lớn tuổi sẽ hiểu thương mại hiện đại là sản phẩm của chủ nghĩa tư bản. Bạn nên kiên nhẫn trong khi giải thích vị trí của công ty bạn.
 • Ăn mặc trang trọng cho các cuộc họp kinh doanh. Váy của phụ nữ nên đạt đến điểm trên đầu gối. Mang giày trang trọng và được đánh bóng tốt.
 • In danh thiếp của bạn bằng tiếng Anh và tiếng Nga. Làm tương tự cho tất cả các tài liệu mà bạn có, bao gồm bằng cấp cao trong danh thiếp của bạn để gây ấn tượng với các đối tác Nga.
 • Mỗi cuộc họp thường kết thúc với một “protokol” tương đương với một bản tóm tắt của cuộc họp và bạn sẽ phải ký nó.
 • Bạn nên sắp xếp các cuộc họp kinh doanh trước vài tuần. Đối với các cuộc họp với đại diện chính phủ, lịch trình thường được đặt sáu tuần trước cuộc họp. Xác nhận cuộc họp hai ngày trước ngày thực tế. Hãy chắc chắn đến đúng giờ nhưng hãy chuẩn bị để chờ đợi các đồng nghiệp Nga của bạn.

3. Đàm Phán Kinh Doanh Ở Nga

Các cuộc đàm phán kinh doanh ở Nga thường mất nhiều thời gian để kết thúc. Vì họ có ý thức về thứ bậc, những người tham dự cuộc họp từ phía bạn nên phù hợp với các đối tác Nga về tuổi tác và chức vụ trong công ty. Người Nga sẽ không thỏa hiệp tùy thuộc vào bạn để đưa ra những nhượng bộ đúng đắn.

Kiên nhẫn và một cái đầu lạnh là lá chắn của bạn khi đàm phán với các đối tác kinh doanh tiềm năng của Nga. Tránh đề cập đến thời hạn vì họ có thể sử dụng chúng chống lại bạn. Biết rằng việc hủy bỏ các cuộc họp quan trọng là một sự xuất hiện phổ biến. Đó là một chiến thuật điển hình cho các cuộc đàm phán. Bạn có thể thấy các đồng nghiệp người Nga của bạn đi ra ngoài trong khi bạn gặp nhau trong một cuộc họp, một hành vi phổ biến khác. Bạn phải đợi cho đến khi họ trở lại. Hãy nhớ rằng gây áp lực lên họ sẽ không hiệu quả.

Đây là những điều quan trọng nhất bạn phải biết khi nghĩ đến việc kinh doanh ở Nga. Văn hóa, hành vi và cách kinh doanh của họ có thể rất khác so với những gì bạn thường gặp. Bạn hãy chắc chắn thực hiện nghiên cứu sâu rộng và biết thêm về Nga và người dân trước khi bạn đến đất nước này. Đồng thời, cũng nên thuê một biên dịch viên chuyên nghiệp nếu bạn muốn vào thị trường Nga vì tất cả các tài liệu của bạn nên có bản dịch tiếng Nga.

Dịch Thuật Tiếng Việt Sang Tiếng Nga Nhanh Chóng, Chính Xác và Chất Lượng

Tài liệu xuất nhập cảnh và kinh doanh cần được dịch chính xác trước khi bạn đến Nga để mở doanh nghiệp. Bạn nên chọn đúng công ty dịch thuật để cung cấp cho bạn dịch vụ dịch thuật tiếng Việt sang tiếng Nga tốt nhất. Hãy liên hệ với Idichthuat theo Hottline: 0983.106.550 hoặc gửi email: info@idichthuat.com chúng tôi sẽ phản hồi bạn báo giá chi tiết và thời gian hoàn thành bản dịch nhanh nhất.

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Khi Muốn Kinh Doanh Tại Nga. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về kinh doanh, cũng như hiểu hơn về phong tục tập quán ở Nga, để giúp bạn thuận lợi hơn trên con đường kinh doanh tại Nga hoặc hợp tác với những doanh nghiệp ở Nga. Chúc bạn thành công.

Blog Chia Sẻ

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất.

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dịch Thuật Tiếng Thụy Điển Uy Tín, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp
👉 Dịch Thuật Điện Tử Chuyên Nghiệp Nhất
👉 Dịch Thuật Tài Liệu Thủy Hải Sản Nhanh Chóng

👉 DỊCH THUẬT TÀI LIỆU ĐÀO TẠO – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG 

Rate this post