Ngày cập nhật mới nhất: 05/10/2023

Nhật Bản là một trong những quốc gia hàng đầu về công nghệ và đổi mới. Đó là nơi sinh ra truyện tranh, phim hoạt hình và ‘Hello Kitty’. Hiện tại, Nhật Bản cũng có rất nhiều truyền thống đặc biệt và văn hóa sôi động. Văn hóa nơi đây lại lạ lẫm đối với người mới vậy nên nếu bạn đang muốn kinh doanh thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm các dịch vụ địa phương hóa chuyên nghiệp của Nhật Bản.

Nhưng đừng lo vì chúng tôi ở đây là để hỗ trợ bạn. Chúng tôi đã chọn ra một vài trong số rất nhiều “phong tục kỳ quặc” mà bạn có thể gặp ở Nhật Bản.

10 Điều Về Văn Hóa Nhật Bản Có Thể Bạn Chưa Biết.

1. Cuộc Thi Naki Sumo

Cuộc thi Naki Sumo (‘Trẻ con khóc’) là một lễ hội nơi các bậc cha mẹ trao em bé của mình cho các đô vật sumo với mục đích cuối cùng là khiến những đứa trẻ sợ hãi và khiến chúng phải vật lộn bằng cách đeo mặt nạ đáng sợ, hoặc hét vào mặt các em bé. Cuộc thi này có truyền thống lâu đời, và tiếng nức nở của những đứa trẻ được cho là xua đuổi những con quỷ gần đó và mang lại may mắn cho em bé với tiếng khóc lớn nhất.

Cuộc thi Naki Sumo

2. Làm Việc Chăm Chỉ Đồng Nghĩa Với Ngủ Ngon

Ở Nhật Bản, ngủ trong công việc không chỉ được chấp nhận mà còn đáng khen ngợi. Người Nhật tin rằng ngủ khi làm việc hoặc ở trường có nghĩa là bạn đã làm việc rất chăm chỉ. Thực tế này còn được gọi là inemuri. Một số công ty thậm chí còn có những giấc ngủ được lên lịch đặc biệt cho nhân viên của họ “Thông báo! Đã đến lúc chợp mắt trong phòng nhân sự!”

3. Đừng Bo Tiền

Không bo tiền là một điều kỳ lạ đối với người nước ngoài đến Nhật Bản, nhưng sẽ bị coi là thô lỗ nếu bạn “tip” cho người phục vụ, nhân viên giao hàng hoặc bất kỳ nhân viên nào khác. Họ cảm thấy bị xúc phạm khi bạn đưa tiền nhiều hơn cho một dịch vụ đã được chi trả bởi hóa đơn hoặc giá cả. Vì vậy, hãy bỏ tiền mặt của bạn và “KHÔNG TIP” tại Nhật Bản. Đó là điều vô cùng bất lịch sự.

Note: Top 11 Lưu Ý Cơ Bản Về Bản Địa Hóa Bạn Cần Nắm

4. Kancho

Bạn đã bao giờ từng mút ngón tay rồi cho vào tai chưa? Hãy nhớ rằng đó là cảm giác ẩm ướt, dính, khó chịu trong tai, nhưng hãy tưởng tượng nó ở mông. Bạn có thể bị chơi khăm theo cách này ở Nhật Bản. Đây được gọi là trò đùa Kancho và liên quan đến việc giữ hai bàn tay với nhau trong hình dạng của một khẩu súng và dính các ngón tay nhô ra ở phía sau của một nạn nhân ngây thơ. Họ sẽ không lột bỏ quần áo bạn mà thực hiện thông qua quần áo. Hãy để ý tới lưng và bảo vệ đằng sau của bạn.

Trò đùa Kancho

5. Luôn Luôn Là Kampai

Khi được phục vụ đồ uống trong bữa tiệc tối, bạn không nên cụng ly ngay lập tức, bất kể bạn khát như thế nào. Bạn phải đợi cho đến khi mọi người được phục vụ. Sau đó, một người nào đó đưa ra một bài phát biểu hoặc nâng cốc chúc mừng và thốt lên ‘Kampai!’. Đó cũng là một lời cổ cũ và bạn cũng phải trả lời kampai. Nếu bạn không nói vậy thì sẽ bị coi là thô lỗ. Sau đó bạn có thể uống. Một nghi thức ăn uống đáng chú ý khác là bạn có thể nhấm nháp, đặc biệt nếu đó là mì tôm. Nó cho thấy bạn đang thưởng thức bữa ăn của mình.

6. Đốt Chúng, Đốt Hết Chúng!

Trong dịp tết ở Nhật Bản, mọi người mua rất nhiều bùa may mắn để mang đến cho họ những điều tốt đẹp và điều may. Và nó được coi là điều không may mắn nếu giữ những đồ trang trí này trong hơn một năm. Bạn đừng ném chúng đi vì đó cũng là điều xui xẻo. Họ rất thích những thứ may mắn nhưng thay vào đó chúng được tập trung lại và đốt cháy trong lễ hội tuyệt vời có tên là Dondo Yaki.

Note: Dịch Thuật Và văn Hóa Có Mối Liên Hệ Như Thế Nào

7. Bạn Phải Cúi Đầu .. Rất Nhiều

Người Nhật đi kèm với lời chào của họ với cúi đầu rất nhiều. Cúi đầu rất quan trọng ở Nhật Bản, và có nhiều phương thức khác nhau cho tùy dịp và tùy người. Sự tôn trọng giá trị của Nhật Bản, và trong lịch sử, cúi đầu có nghĩa là đặt mình vào vị trí dễ bị tổn thương trước mặt người khác – biểu tượng tối thượng của niềm tin và sự tôn trọng. Cúi đầu có thể khác từ một cái cúi đầu nhẹ với bạn bè và bạn cùng lớp đến một cái cúi đầu sâu cho cấp trên.

Văn hóa cúi chào

8. Giáng Sinh KFC

Giáng sinh là thời điểm của ma thuật, ánh sáng, tuyết, và ở Nhật Bản, đó là thời điểm mọi người xếp hàng dài tại các cửa hàng thức ăn nhanh KFC địa phương. Giờ đây, theo truyền thống, các gia đình sẽ tự thưởng cho mình một thùng gà rán KFC xa xỉ, hoặc bạn phải cực kỳ may mắn khi tìm được gà tây ngon.

Ở các nền văn hóa khác, việc mang thức ăn nhanh về nhà vào mùa Yule có thể khiến bạn tức giận và rầy la, nhưng ở Nhật Bản, bạn đã được ôm. Phong tục bắt đầu khi một người quản lý KFC tình cờ nghe người nước ngoài nói về việc họ đã bỏ lỡ một con gà tây đáng yêu vào dịp Giáng sinh (gà tây không phổ biến ở Nhật Bản) và nghĩ rằng một món thay thế tuyệt vời sẽ là một thùng gà rán Giáng sinh đặc biệt.

9. Công Việc Cách Ly

Nhật Bản có luật lao động khắt khe. Nếu một công ty muốn sa thải một nhân viên, họ sẽ được pháp luật ủy quyền đưa ra một gói thôi việc đáng kể cho nhân viên bị sa thải, đặc biệt là nếu chẳng có lý do nào cho việc bị đuổi.

Điều này đã trở thành một vấn đề đối với các công ty ở Nhật Bản, những người cần sa thải một số công nhân nhất định nhưng không muốn trả tiền mặt. Để giải quyết điều này, họ đưa những nhân viên như vậy vào các phòng cách ly và bảo họ làm những công việc đơn điệu và phiền não. Điều này là với hy vọng rằng họ sẽ sớm chán nản và bỏ việc. Thôi việc tự nguyện có nghĩa là không có gói thôi việc, điều này là tốt cho ngân sách của công ty.

Note: Top 05 Công Ty Dịch Thuật Tiếng Nhật Tại Đà Nẵng

10. Học Sinh Tự Giác Dọn Dẹp

Học sinh Nhật tự dọn dẹp sau khi ăn

Không có người gác cổng trong các trường học Nhật Bản. Không giống như hầu hết các trường học phương Tây, học sinh Nhật Bản là những người chịu trách nhiệm giữ cho trường học và môi trường xung quanh sạch sẽ. Đôi khi điều này được mở rộng ra ngoài trường học. Một vài lần trong một năm, học sinh sẽ xuống khu phố nơi trường học của họ tọa lạc và dọn dẹp toàn bộ. Truyền thống này là để nuôi dưỡng tinh thần trách nhiệm ở trẻ nhỏ và dạy chúng quan tâm đến môi trường và những người xung quanh.

Có rất nhiều cách phong tục kỳ lạ và thú vị khác của Nhật Bản mà chúng ta có thể dành cả ngày để đề cập. Bạn có thể lựa chọn ở Nhật Bản khi thảo luận về chuyến đi nghỉ tiếp theo của bạn và tận mắt trải nghiệm văn hóa. Nếu bạn quyết định đi, hãy nhớ cải thiện cấp tốc trò chơi tay và tận hưởng nó!

Bạn đang xem bài viết Những Nét Đặc Biệt Về Văn Hóa Nhật Bản của Idichthuat. Mong rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích khi tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản. Nếu bạn có nhu cầu về dịch thuật tiếng Nhật Bản vui lòng liên hệ với chúng tôi để được sự hỗ trợ tốt nhất.

Blog Chia Sẻ

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất.

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dịch Thuật Tiếng Thụy Điển Uy Tín, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp
👉 Dịch Thuật Điện Tử Chuyên Nghiệp Nhất
👉 Dịch Thuật Tài Liệu Thủy Hải Sản Nhanh Chóng

👉 DỊCH THUẬT TÀI LIỆU ĐÀO TẠO – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG 

Rate this post