Ngày cập nhật mới nhất: 10/06/2023

Nếu tuổi thơ của bạn gắn liền với bộ phim Bảy viên ngọc rồng Z hay Naruto, hoặc đơn giản là bạn có niềm say mê với văn hóa Nhật Bản, thì chắc chắn bạn đã nghĩ đến việc cố gắng học ngôn ngữ này. Nếu bạn đã quyết định dành thời gian tìm hiểu về tiếng Nhật, thì có lẽ bạn đã bị choáng ngợp với số lượng lớn những thứ liên quan đến Nhật Bản mà bạn phải học. Vì tiếng Nhật rất khác so với tiếng Anh, nên để học nó, bạn cần bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh, gần như bạn phải cất công học một kỹ năng hoàn toàn mới. Thậm chí, mặc dù bạn đã bỏ ra nhiều nỗ lực để học tiếng Nhật nhưng cuối cùng vẫn cảm thấy bất lực với ngôn ngữ “khó nhằn” này.

+ Note: 10 Điều Về Văn Hóa Nhật Bản Có Thể Bạn Chưa Biết

Liệu tiếng Nhật có phải là một ngôn ngữ khó học?

Đúng là tiếng Nhật được cho là một ngôn ngữ khó học. Trong thực tế, nó thường được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất. Tuy nhiên, sự thật không hẳn là như vậy. Một khi bạn đắm chìm vào cấu trúc câu hay từ vựng tiếng Nhật, bạn sẽ thấy nó thực ra không khó như bạn nghĩ. Chìa khóa để thực sự đạt được tiến bộ trên hành trình chinh phục tiếng Nhật là vạch ra quá trình học và tìm cách bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất. Tất nhiên, để làm được điều này mà không có sự giúp đỡ thực sự rất khó khăn; ngay cả những người biết nhiều thứ tiếng cũng cần biết bắt đầu từ đâu với một ngôn ngữ mới.

Đối với người Nhật, thật may, câu hỏi này rất dễ để trả lời đó là: bắt đầu với bảng chữ cái. Người Nhật thực sự sử dụng hai bảng chữ cái khá dễ học: hiragana và katakana. Việc học hai bảng chữ cái khác nhau nghe có vẻ khó, nhưng hãy nhớ lại rằng tiếng Anh cũng có ít nhất hai: chữ hoa và chữ thường. Tìm kiếm và học thuộc hai bảng chữ cái này sẽ là điểm khởi đầu cho bất cứ ai muốn học tiếng Nhật. Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng học tiếng Anh chỉ bằng bảng chữ cái tiếng Nga!

Một phương pháp hữu ích khác để bắt đầu với bảng chữ cái tiếng Nhật là bạn có thể học thông qua thẻ học từ (flashcard). Nếu bạn không muốn sử dụng flashcard, bạn có thể tìm hiểu một ứng dụng có tên là Anki, đây cũng là một nền tảng flashcard kỹ thuật số toàn diện, cho phép đồng bộ hóa hóa giữa các thiết bị khác nhau. Tên của ứng dụng này xuất phát từ tiếng Nhật, có nghĩa là ghi nhớ. Một khi bạn đã học thuộc lòng bảng chữ cái, bạn có thể chuyển sang học cấu trúc ngữ pháp và câu đơn giản.

+ Note: Lý Do Ngành Trò Chơi Nhật Bản Ảnh Hưởng Đến Thế Giới

Học tiếng Nhật có thể sẽ rất vui

Đương nhiên, nếu bạn cảm thấy quá chán nản khi học bảng chữ cái tiếng Nhật thì bạn hãy chia nhỏ ra để học từng chút một. Điều này sẽ giúp cho bạn thoải mái hơn khi đối mặt với tiếng Nhật. Dù bạn có tin hay không, nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi học một ngôn ngữ mới thì rất khó có khả năng bạn sẽ sử dụng nó thành thạo, chưa kể phương pháp bạn sử dụng để tiếp cận với ngôn ngữ. Một khi bạn nắm được những điều cơ bản, bạn có thể học bất cứ thứ gì chỉ bằng một cuốn sách giáo khoa. Các ứng dụng học ngôn ngữ như Duolingo cũng là một lựa chọn tuyệt vời, miễn là bạn cần nghiên cứu để chắc chắn rằng chúng có phù hợp với bạn hay không.

Bắt đầu với Sách thiếu nhi và Phim hoạt hình

Từ đây, chúng ta có một điểm khởi đầu và một định hướng chung, làm thế nào để chúng ta tiến về phía trước mà không bị choáng ngợp? Cách tốt nhất là bắt đầu với các phương tiện đơn giản. Những phương tiện đơn giản của người bản địa như sách thiếu nhi và phim hoạt hình đóng vai trò tuyệt vời trong giai đoạn này. Mọi người sẽ nói với bạn rằng học tiếng Nhật từ sách và phim hoạt hình không phải là ý tưởng hay, bởi vì nó có thể dạy cho bạn những thói quen xấu. Hãy chứng minh họ sai. Điều quan trọng là luôn luôn áp dụng những gì bạn học với ngữ cảnh phù hợp. Học tiếng Nhật cũng giống như khi bạn học ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, bạn càng sử dụng nó nhiều, bạn sẽ càng học nhanh hơn. Mặc dù những tài liệu này khá tốn kém khi vận chuyển từ Nhật Bản, nhưng khá dễ dàng để tìm thấy các tài liệu này trên các trang web như YouTube.

+ Note: So Sánh Sự Giống Và Khác Nhau Giữa Tiếng Trung Và Tiếng Nhật

Kanji là gì?

Một khía cạnh của ngôn ngữ Nhật Bản có thể gây khó khăn cho những người mới bắt đầu học tiếng Nhật, đó chính là Kanji. Đây là những chữ tượng hình phức tạp được mượn từ Trung Quốc thể hiện toàn bộ nghĩa của từ chứ không phải chỉ một âm đơn thuần. Thật không may, người Nhật dùng hàng ngàn chữ Kanji và người học tiếng Nhật buộc phải ghi nhớ để sử dụng chúng đúng cách. Chính phủ Nhật Bản buộc sinh viên phải học những chữ tượng hình này bằng cách liên tục viết, lặp đi lặp lại.

+ Note: Top 05 Công Ty Dịch Thuật Tiếng Nhật Tại Hà Nội Uy Tín

Phương pháp này đang hoạt động tốt ở trong hệ thống trường học Nhật Bản, tuy nhiên, đối với những người nước phương pháp học Kanji này khiến cho người học cảm thấy có chút nhàm chán. Tuy nhiên, điều đáng mừng là học Kanji không khó như bạn nghĩ nếu bạn áp dụng những phương pháp học dưới đây:

Phương pháp Heisig

Thay vì viết đi viết lại một chữ Kanji để ghi nhớ chúng thì phương pháp Heisig được ra đời giúp cho việc học Kanji dễ dàng hơn. Vào những năm 1970, một anh chàng tuyệt vời tên Jams Heisig đã nghĩ ra một phương pháp giúp cho người học dễ dàng học bao nhiêu chữ Hán mình muốn mà tốn ít thời gian nhất có thể. Ông đã viết phương pháp của mình vào một cuốn sách rất nổi tiếng có tên là “Remembering The Kanji”.

Phương pháp này tập trung vào việc dạy các ký tự đơn giản trước tiên và liên kết chúng với các câu chuyện dễ nhớ để người học có thể thực hàng và ghi nhớ nhanh chóng những gì đã học. Tài liệu của phương pháp này có thể tìm kiếm trực tuyến, vì vậy bạn không cần thiết phải mua một quyển sách để học. Và có một điều chắc chắn chính là phương pháp này có thể giúp ích cho việc học Kanji của bạn.

Khi bạn đã quen với phương pháp Heisig, bạn có thể tự mình tưởng tượng ra những câu chuyện để có thể học Kanji nhanh hơn (nó dễ dàng hơn rất nhiều so với học từng âm tiết). Việc hiểu và đọc được Kanji chính là điểm bắt đầu cho việc đọc tiếng Nhật của bạn. Khi bạn có thể đọc một câu tiếng Nhật đầy đủ và hiểu nó, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời, và dường như nó không nằm ngoài tầm với của bạn. Khi bạn đạt đến trình độ này, mọi thứ trở nên thật dễ dàng. Heisig tập trung chủ yếu vào việc học và hiểu ý nghĩa của những chữ Hán khác nhau, nên học cách để đọc một chữ Kanji đôi lúc hơi khó hiểu. Trên hết, tiếng Nhật, cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, có một lượng lớn tiếng lóng và ngữ pháp không được đề cập trong sách giáo khoa của bạn. Làm thế nào để chúng ta bắt đầu học những thứ không có trong sách giáo khoa này? Thật đơn giản, đó chính là tận dụng những nguồn tài liệu của người bản địa.

Về cơ bản, khi bạn chọn đọc một cuốn sách của Nhật Bản, ngay cả khi đó là một cuốn sách thiếu nhi, sẽ có những điều bạn không hiểu. Làm thế nào để chúng ta khắc phục điều này? Mỗi khi bạn tìm thấy một câu với một từ mà bạn không biết, hoặc một cấu trúc ngữ pháp mà bạn không mấy quen thuộc, hãy ghi lại từ đó vào flashcard! Sau đó sử dụng từ điển hoặc tài liệu trực tuyến để tìm ra nghĩa của những từ đó, và ghi lại ở mặt sau của thẻ. Nếu bạn sử dụng ứng dụng Anki, chương trình sẽ theo dõi mức độ tiến bộ của bạn bằng cách đo lường khả năng nhớ câu trả lời của bạn. Ứng dụng Anki sẽ đặt khoảng thời gian xuất hiện các thẻ dài hơn để thử thách khả năng ghi nhớ từ vựng của bạn. Điều này được gọi là sự lặp lại khoảng cách, và nó đã được khoa học chứng minh là một trong những cách hiệu quả nhất để ghi nhớ lượng thông tin lớn mà không cần luyện tập hàng giờ liền.

Khi bạn đã bắt đầu quen với cách làm việc này bạn và thường xuyên thêm những câu từ bạn không biết vào flashcard, bạn sẽ cảm thấy hứng thú với quá trình này. Bạn sẽ thấy rằng bạn không còn trì hoãn học tiếng Nhật nữa và bạn sẽ học được những từ mới gần một cách hiệu quả. Đây chính là quá trình học tiếng Nhật một cách thụ động từ vựng và từ ngữ cảnh.

+ Note: Những Kiến Thức Bạn Cần Có Khi Kinh Doanh Tại Nhật Bản

Tiếp thu những nét đẹp mà tiếng Nhật đem lại

Điều cuối cùng bạn cần biết là sử dụng tiếng Nhật thường xuyên, trong cuộc sống hàng ngày chính là chìa khóa để tiếp thu ngôn ngữ. Việc nghe và đọc tiếng Nhật một cách thụ động khiến cho bạn dần quen với sự xuất hiện của tiếng Nhật và thôi thúc bạn tiếp thu ngôn ngữ Nhật Bản. Ví dụ, nếu bạn chuyển ngôn ngữ trong điện thoại thông minh của mình thành tiếng Nhật, ngay lập tức bạn bị buộc phải học đủ từ vựng tiếng Nhật để có thể sử dụng điện. Ngoài ra, bạn hãy nhớ không bao giờ xem phim hoạt hình có phụ đề. Cho dù nếu bạn chỉ hiểu một phần năm từ vựng trong phim thì bạn hãy kiên trì và tập trung nghe bằng tiếng Nhật; bởi nếu xem với phụ đề tiếng Anh, tiếng Nhật của bạn sẽ không bao khá lên được.

Nếu bạn có thể làm được những điều đó và tự tin vào chính mình, bạn sẽ thấy nó thật thú vị. Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên để bản thân bị kiệt sức trước việc học tiếng Nhật, và hãy thay đổi thói quen học tập thường xuyên nếu bạn thấy bị nản lòng. Do đó, nếu tiếng Nhật không có điều gì thú vị, có lẽ bạn đã bỏ cuộc trước khi kịp học được những điều thú vị từ văn hóa Nhật Bản. Liên hệ với idichthuat nếu bạn cần một dịch vụ dịch thuật tiếng Nhật uy tín nhất hiện nay.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất.

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dịch Thuật Tiếng Thụy Điển Uy Tín, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp
👉 Dịch Thuật Điện Tử Chuyên Nghiệp Nhất
👉 Dịch Thuật Tài Liệu Thủy Hải Sản Nhanh Chóng

👉 DỊCH THUẬT TÀI LIỆU ĐÀO TẠO – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

 Blog Chia Sẻ

Rate this post