Ngày cập nhật mới nhất: 14/06/2023

Có rất nhiều cách thú vị và hiệu quả để học một ngôn ngữ. Nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng: Có cách nào tốt để học ngôn ngữ một cách hiệu quả? Cách nhanh nhất để học từ mới là gì? Làm thế nào chúng ta có thể nói lưu loát và nghe dễ dàng như người bản xứ? Có cần học các cấu trúc ngữ pháp phức tạp và cách chia động từ hay không? …

Bạn có thắc mắc những câu hỏi tương tự như vậy không? Chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

Mọi người đều chọn việc học ngôn ngữ theo bậc trung cấp tùy theo sở thích và ý muốn của họ. Và phần lớn họ đều chọn học qua phụ đề trong khi xem phim truyền hình và chính kịch để trau dồi các kỹ năng cơ bản của việc học ngôn ngữ. Hãy xem cách nào phù hợp nhất để nâng cao trình độ tiếng Nhật của bạn lên một trình độ cao hơn.

Những Lưu Ý Để Học Tiếng Nhật Qua Phụ Đề Trở Nên Dễ Dàng Hơn

Khả năng tư duy trong học tập của bản thân sẽ nâng cao nếu bạn học ngôn ngữ một cách thư giãn và thoải mái. Phim truyền hình Nhật Bản được đa phần các nhà phê bình nhận xét là những bộ phim hay nhất trên thế giới. Những bộ phim này tuy có thời lượng ngắn và chỉ có mười một tập nhưng nó sẽ khiến bạn để hết tâm trí vào chúng một cách sâu lắng và trở nên say mê đắm chìm trong từng thước phim. Những phân cảnh hội thoại trong các bộ phim truyền hình Nhật Bản rất chính xác và rõ ràng. Thông thường, chỉ có một diễn viên được phân vai và hội thoại trong một phân cảnh phim cụ thể.

Cách sử dụng ngôn ngữ đối thoại trong các bộ phim chính kịch phần nào mô tả các vấn đề về thực trạng xã hội và mối quan tâm về văn hóa Nhật Bản. Khi xem những bộ phim truyền hình này, bạn không chỉ thành thạo trong việc sử dụng ngôn ngữ mà còn hiểu biết thêm về các sắc thái văn hóa khác nhau về xứ sở Phù Tang.

cách học tiếng nhật đơn giản

>>> Xem thêm: 8 Thách Thức Khi Dịch Ngôn Ngữ Nhật Bản

Phụ Đề Chính Kịch Phù Hợp Cho Tất Cả Mọi Người Ở Mọi Trình Độ Học Khác Nhau

Nhiều người học tiếng Nhật có tâm lý sợ hãi và cảm thấy choáng váng khi xem các bộ phim truyền hình Nhật Bản và phải thực sự cố gắng mới có thể hiểu và học chúng. Nếu bạn vẫn nỗ lực hết sức mà không thể hiểu. Điều đó không phải là vấn đề, vì căn bản tai của bạn đã quen với các âm thanh riêng lẻ và chỉ hiểu những từ quen thuộc mà bạn hay nghe. Tâm trí sẽ bắt đầu kết nối với âm thanh và hình dung một từ cụ thể mà bạn đã nghe bằng các ngôn ngữ khác.

Thực sự rất khó để tắt phần phụ đề trong cấp độ học này. Nhưng bạn hãy tắt nó đi khi cần thiết. Phụ đề là một công cụ thiết yếu trong việc bắt đầu cuộc đối thoại ngắn gọn bằng tiếng Nhật. Thế nhưng đôi khi những người nói thành thạo tiếng Nhật sử dụng chúng để phần nào biết sắc thái của cuộc đối thoại và xử lý tình huống một cách thấu đáo.

Hiện nay, thật dễ dàng để tiếp cận các bộ phim truyền hình khác nhau kèm theo phụ đề, vì vậy hãy tận dụng nó phù hợp với nhu cầu học tập của bản thân.

Một Vài Bất Lợi Xung Quanh Việc Học Qua Phụ Đề

Thực tế, việc học tiếng Nhật qua phụ đề sẽ làm bạn khá mệt mỏi, đặc biệt là trong việc nghe và cố gắng diễn giải ý nghĩa ở các hoàn cảnh khác nhau. Bạn sẽ mất năng lực tập trung, nản chí và tạm dừng nghe những gì diễn viên đang nói trong cuộc hội thoại và bất giác đọc phụ đề. Thực sự, đó là một thách thức lớn trong học tập ngoại ngữ và bạn không thể đạt được bất cứ thành tựu gì.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn hãy dừng xem chúng, nghỉ ngơi và thư giãn đầu óc. Đừng phụ thuộc quá nhiều vào phụ đề mà hãy dựa vào lý trí và tư duy để nỗ lực khẳng định bản thân.

Nếu cảm thấy rằng khả năng nghe và hiểu tất cả những gì các diễn viên đang đàm thoại thì bạn nên tắt phụ đề đi. Thật vô ích khi sử dụng chúng trong khi bản thân thực sự không cần đến. Hãy tìm hiểu những cách hữu ích nào để hiểu các bộ phim truyền hình Nhật Bản có phụ đề

DramaGo và Daily Motion là các trang web trực tuyến hàng đầu trên mạng internet, nơi có thể tìm thấy muôn vàn các bộ phim truyền hình mới nhất và có phụ đề cho riêng bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều nội dung hấp dẫn chứa phụ đề trên YouTube chẳng hạn. Bạn có thể thêm một vài cụm từ tiếng Nhật nhất định để làm cho việc tìm kiếm phim truyền hình rõ ràng, chính xác hơn. Nếu bạn biết tên của bộ phim, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn muốn tự mình hiểu phụ đề thì bạn không cần phải lo lắng. Chúng tôi sẵn sàng đưa một vài lời khuyên đến bạn.

Hiện nay, có rất nhiều cộng đồng trực tuyến – nơi những người yêu thích phim truyền hình tạo ra và chia sẻ lẫn nhau các phụ đề của vô vàn chương trình nổi tiếng. Một trong những chương trình được nhiều người yêu thích và đón nhận nồng nhiệt là D-addicts. Hơn nữa, bạn có thể cập nhập tin tức liên tục, những bài diễn thuyết đầy cảm hứng hay các video âm nhạc và đoạn giới thiệu phim đặc sắc. Hãy chọn một vài video tùy ý và sắp xếp chúng theo cấp độ học của bạn. Mọi việc sẽ trở nên dễ dàng nếu có một nước đi đúng đắn.

học tiếng nhật với phụ đề

>>> Xem thêm: Tại Sao Bạn Nên Học Tiếng Nhật

Các Cách Để Việc Học Tiếng Nhật Qua Phụ Đề Trở Nên Dễ Dàng

Chiến lược xem lại là một phương pháp hoàn hảo trong việc học tiếng Nhật qua phụ đề

Đây là một phương pháp tuyệt vời có thể nâng cao khả năng học tập của bạn. Chiến lược xem lại đề xuất xem mọi tập nhất định có phụ đề. Việc nghe, học ngữ pháp và phân tích từ vựng được sử dụng trong phân cảnh hội thoại rất quan trọng.

Ở lần tiếp theo, hãy cố gắng xem tập phim mà không cần đến phụ đề. Khi xem tập phim lần thứ 2, bạn sẽ cảm thấy mình sẽ ghi nhớ và nhận ra bản chất chung của cuộc giao tiếp, đặc biệt là phần nghe và nắm bắt. Bằng cách xem bộ phim lần đầu tiên, bạn có thể nâng cao vốn từ vựng và có thể phát hiện ra mối quan hệ giữa ngữ pháp và từ vựng mà bạn đã biết. Việc xem đi xem lại sẽ tăng khả năng ghi nhớ và phản xạ tức thời trong các tình huống giao tiếp.

Thế nhưng khi xem bộ phim lần thứ hai, bạn cần phải kết hợp từ vựng cũ và mới để hiểu nhanh ngôn ngữ. Sau khi xem bộ phim nhiều lần có phụ đề, hãy thử xem lại mà không cần chúng. Một điều hay và thú vị của phim truyền hình Nhật Bản là những bộ phim này chỉ có mười một tập, nếu bạn đã hiểu được tập đầu tiên, bạn có thể hiểu các tập khác một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không cần chuẩn bị trước bất cứ điều gì. Bạn cũng có thể thử xem phần còn lại của bộ truyện mà không cần phụ đề. Đừng ngại thử thách bản thân. Hãy khẳng định mình.

Phân tích cặn kẽ từng phụ đề và đúc kết những kiến thức xoay quang tiếng Nhật để nâng cao trình độ

So sánh giữa phụ đề tiếng Nhật và bản dịch tiếng Anh chưa bao giờ là đủ. Để tăng khả năng thành thạo từ ngữ, bạn cần phải phân tích cặn kẽ từng phụ đề và đặc biệt là nghiên cứu từng từ riêng biệt.

Sử dụng từ điển và từ đồng nghĩa chưa bao giờ là lỗi thời

Từ điển sẽ giúp bạn làm rõ ngữ nghĩa và cách sử dụng vào ngữ cảnh cụ thể nào. Ngoài ra sử dụng từ điển đồng nghĩa còn giúp bạn có thể tìm thấy những từ có nghĩa tương tự.

Sử dụng các ví dụ tốt giúp thành thạo trong cách sử dụng từ

Chỉ tìm kiếm thông tin trong từ điển là chưa đủ. Bạn cũng cần nghiên cứu một số ví dụ với các nghĩa của từ để hiểu rõ ràng. Hơn nữa việc sử dụng các ví dụ sẽ giúp chúng ta hiểu bản chất của từ vựng đó và dùng chúng trong trường hợp nào. Từ đó, giúp chúng ta thành thạo trong việc sử dụng từ ngữ.

Tạo Flashcards giúp ghi nhớ từ vựng hiệu quả

Để cho việc học của bạn có hệ thống, hãy tạo thẻ ghi nhớ từ những thông tin mà bạn tìm kiếm trong từ điển và từ đồng nghĩa. Đặc biệt trong thời đại Internet hiện nay, với sự trợ giúp đắc lực của những ứng dụng trực tuyến, hãy tra cứu và thêm từ mới vào bộ bài ghi nhớ của mình hoặc tạo theo quy luật cụ thể. Bạn cần phân tích chúng thường xuyên và có hệ thống, đặc biệt là khi học các từ khó. Flashcards chắc chắn là một phương pháp học hiệu quả các ngoại ngữ.

học tiếng nhật đơn giản với phụ đề

>>> Xem thêm: Dịch Thuật Tiếng Nhật Bản Giá Rẻ, Uy Tín, Chuyên Nghiệp

Reverse Keylook – Dịch phụ đề sang lại tiếng nhật: nghe có vẻ kỳ lạ nhưng nó là một cách học hữu ích

Chiến lược này tuy rất tốt nhưng nó rất tẻ nhạt và tốn thời gian. Việc kết hợp phụ đề tiếng anh, hay âm thanh và video là những công cụ mà một người cần đến để học cách sử dụng. Bạn cần xem tập phim có phụ đề để hiểu rõ hơn về cách phân phối hội thoại và hiểu thể loại ngôn ngữ được dùng. Sau đó, bạn cần ghi lại sau khi tắt phụ đề bằng tiếng Nhật.

Đối với điều này, bạn cần phải chăm chú xem và chú tâm lắng nghe để ghi lại từng chi tiết. Nếu bạn đang xem một tập phim trên máy tính, hãy tải xuống phần mềm có thể làm chậm video và âm thanh để phân tích từng âm tiết. Sau khi hoàn thành, bạn sẽ có bản phiên âm tiếng Nhật với âm thanh video và phụ đề mô tả bản dịch của bộ phim đó. Bạn có thể chọn nhiều từ vựng và ngữ pháp để xem cách đối thoại của các thế hệ khác nhau như thế nào và để có cái nhìn sâu sắc về dịch thuật.

Lắng nghe và ghi nhớ là hai kỹ năng luôn đi đôi với nhau

Một hành động tưởng chừng rất đơn giản bạn có thể làm là chọn một đoạn hội thoại, nghe kỹ và ghi nhớ nó thật rõ. Phụ đề thường cung cấp cho bạn nghĩa tiếng Anh cho mỗi đoạn hội thoại. Trong các chương trình và phim truyền hình, một nhân vật nói khác nhau trong các tình huống khác nhau.

Bạn nên chú ý cách họ nói và cố gắng sao chép giọng điệu của họ. Lắng nghe những đoạn hội thoại và lặp lại chúng thật to. Trong khi luyện tập, bạn có thể đạt đến giới hạn mà bạn cảm thấy rằng kỹ năng nghe và nói của mình đã được cải thiện.

Việc học tiếng Nhật bằng phụ đề là cách dễ nhất và tiết kiệm nhất để nâng cao trình độ. Bằng cách làm theo những thông tin được đề cập ở trên, bạn có thể học nói tiếng Nhật như người bản xứ. Học tiếng Nhật có thể mang lại nhiều lợi ích bao gồm cơ hội kinh doanh và triển vọng về việc làm.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật

5/5 - (1 vote)