Ngày cập nhật mới nhất: 05/10/2023

Mọi người thường sợ hãi khi bắt đầu kinh doanh tại Nhật Bản vì một số nguyên nhân là ​​văn hóa ở Nhật rất nghiêm ngặt.Khi gặp gỡ với một đối tác Nhật Bản, bạn nên xem xét một số điều sẽ giúp bạn tăng cơ hội kết thúc thỏa thuận đó và thực hiện giao dịch lớn đó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chứng minh cho bạn thấy tại sao kinh doanh tại Nhật Bản không chỉ có thể, mà còn đơn giản và không khó như người ta hay nghĩ. Chúng tôi sẽ chia sẻ những mẹo nhỏ khi bạn kinh doanh ở Nhật Bản để giúp bạn mở rộng thị trường và tăng khả năng tương tác với bạn bè quốc tế.

Văn hóa kinh doanh của người Nhật

Nghi Thức Kinh Doanh Quan Trọng Của Nhật Bản Phải Nhớ

Không Là Người Đầu Tiên Ngồi Xuống

Khi bạn bước vào một cuộc họp tại Nhật Bản thì bạn cần để ý đến nghi thức ở nơi này. Các nghi thức kinh doanh chuyên nghiệp yêu cầu bạn đợi chủ nhà của bạn nói rằng “Mời bạn ngồi xuống” thì bạn mới ngồi. Đây không phải là một điều xã giao kinh doanh hoàn toàn của Nhật Bản, đó là điều mà mong đợi của bạn ở mọi nơi trong bất kỳ cuộc họp chính thức nào. Hãy nhớ rằng người Nhật rất coi trọng sự lịch sự và tôn trọng người cao niên hoặc người lớn tuổi (cho dù theo độ tuổi hay chức vụ).

Note: Những Điều Bạn Cần Biết Về Du Học Nhật

Sắp Xếp Chỗ Ngồi Trong Cuộc Họp

Giống như các nước khác, văn hóa kinh doanh của Nhật Bản cũng phân cấp trong cách sắp xếp chỗ ngồi. Người Nhật rất coi trọng việc ngồi theo thứ tự các cá nhân cấp cao hoặc nhiều kinh nghiệm hơn cho các nhân viên cấp thấp. Tương tự như vậy, khách cũng được đối xử tương tự và ngồi theo cấp bậc.

Do đó, văn hóa kinh doanh của Nhật Bản cân nhắc đáng kể về địa vị trong các mối quan hệ kinh doanh và xã hội. Ngoài ra, một điều quan trọng khác cần lưu ý là người có địa vị hạng cao nhất ngồi bên cạnh người lãnh đạo cuộc họp hoặc gicho (議長) của cuộc họp, và cách sắp xếp ngồi khác nhau với các bố cục khác nhau.

Cách bố trí phòng họp của người Nhật

Cởi Áo Khoác

Một nghi thức kinh doanh thường bị bỏ qua của Nhật Bản là cởi áo khoác bên ngoài tòa nhà hoặc phòng họp. Bạn nên luôn luôn nhớ cởi áo khoác khi ra ngoài văn phòng hoặc phòng họp để không cản trở người khác di chuyển tự do trong lối đi hoặc sảnh.

Trong nghi thức kinh doanh của Nhật Bản, đó được coi là một cách chuyên nghiệp khi gấp áo khoác quanh cánh tay của bạn trước khi vào phòng họp, và bạn có thể để chiếc áo đó vào một chỗ phù hợp.

Note: Điều Bạn Chưa Từng Biết Về Văn Hóa Nhật

Tìm Hiểu Một Số Cụm Từ Kinh Doanh Của Nhật Bản

Bạn không cần phải nói tiếng Nhật thành thạo để truyền thông điệp cho bất cứ ai bạn gặp. Thỉnh thoảng sử dụng một cụm từ tiếng Nhật để giao tiếp với khách hàng Nhật Bản cho thấy bạn rất coi trọng văn hóa của họ và bạn đang nỗ lực để hiểu thêm.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách chọn các cụm từ bạn có thể sử dụng để trao đổi danh thiếp, lời chào và để thể hiện sự khẳng định trong các cuộc trò chuyện kinh doanh.

Ohayougozaimasu – Chào buổi sáng.

O-genki desu ka – Bạn có khỏe không?

Hai, genki desu, doumo – Tôi khỏe, cảm ơn bạn.

Hai – Vâng.

Iie – Không.

O-negai shimasu – Vui lòng.

Arigatou – Cảm ơn bạn.

Những câu thoại này sẽ giúp bạn rất nhiều. Nghi thức này sẽ giúp tạo ấn tượng lâu dài cho khách hàng.

Note:  Những Ngôn Ngữ HOT nhất hiện nay nên học

Trao Đổi Danh Thiếp: Luôn Đặt Danh Thiếp Bên Dưới

Văn hóa trao danh thiếp của người Nhật

Trong khi trao đổi danh thiếp với khách hàng, hãy đảm bảo danh thiếp được đặt bên dưới danh thiếp của họ. Bởi đây là nghi thức kinh doanh phổ biến của Nhật Bản để thể hiện sự tôn trọng với đối tác. Nói cách khác, đặt danh thiếp của bạn lên trên danh thiếp của họ sẽ ngụ ý rằng danh thiếp của bạn quan trọng hơn, và bạn sẽ không muốn khách hàng có ấn tượng như vậy về bạn.

Nhâm Nhi Ly Trà Trong Cuộc Họp

Đây là một phong tục tập quán phục vụ trà tại các cuộc họp của Nhật Bản. Trà thường được phục vụ bởi nhân viên cấp thấp trong phòng. Tuy nhiên, điều này có thể không xảy ra nếu công ty có một nhân viên tiếp tân tận tình.

Khi bạn được phục vụ trà tại một cuộc họp kinh doanh của Nhật Bản, đừng vội vàng uống một ngụm. Bạn nên đợi khách hàng nhấp một ngụm trước để thể hiện sự tôn trọng với đối tác mà bạn dự định ký kết hợp đồng thỏa thuận.

Hẹn Gặp Lại Khách

Sau khi gặp một khách hàng Nhật Bản, bạn nên đi bộ đến cửa trước khi nói lời tạm biệt. Tuy nhiên, nếu khách hàng của bạn cần đi thang máy, bạn nên đi bộ đến thang máy (không phải cửa trước). Nhấn thang máy và đợi khách hàng đi cùng – đừng để họ chờ một mình, hãy đi cùng nhau!

Ngoài ra, bạn nên nói lời tạm biệt khi họ lên thang máy. Vì cúi đầu là một khía cạnh thể hiện sự tôn trọng với khách, cá nhân hoặc người lớn tuổi, đây sẽ là một điểm cộng cho giao dịch của bạn và cũng tạo ấn tượng lâu dài khi cúi đầu thể hiện sự tôn kính và chờ đợi cho đến khi cửa thang máy đóng lại.

Cúi chào đến khi cửa thang máy đóng

Note: So Sánh Điểm Khác Biệt Giữa Tiếng Nhật Và Tiếng Trung

Tóm lại, áp dụng đúng nghi thức kinh doanh của Nhật Bản là một “chìa khóa” để thúc đẩy các mối quan hệ kinh doanh lâu dài. Hơn nữa, còn thúc đẩy hợp tác và mở ra cánh cửa cho các giao dịch trong tương lai. Nếu bạn chưa thành thạo các “mẹo” kinh doanh ở Nhật thì đừng nên lo lắng vì ngay cả những người sống ở Nhật lâu năm cũng chưa chắc hiểu rõ được vấn đề này. Vì vậy, bạn hãy tận dụng những gì có thể để có được thành công khi kinh doanh tại Nhật Bản.

Và nếu bạn đã sẵn sàng thực hiện bước tiếp theo và đến Nhật Bản để mở rộng kinh doanh, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn trong từng bước. Từ việc dịch email hay dịch bất kỳ tài liệu văn bản nào sang tiếng Nhật để giúp bạn có được những bước chuẩn bị tốt nhất khi kinh doanh tại Nhật Bản.

Bạn đang xen bài viết Những Kiến Thức Bạn Cần Có Khi Kinh Doanh Tại Nhật Bản của Idichthuat. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về văn hóa kinh doanh của người Nhật. Nếu có nhu cầu dịch thuật tiếng Nhật Bản chính xác hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Blog Chia Sẻ

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất.

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dịch Thuật Tiếng Thụy Điển Uy Tín, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp
👉 Dịch Thuật Điện Tử Chuyên Nghiệp Nhất
👉 Dịch Thuật Tài Liệu Thủy Hải Sản Nhanh Chóng

👉 DỊCH THUẬT TÀI LIỆU ĐÀO TẠO – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG 

Rate this post