Ngày cập nhật mới nhất: 02/06/2024

Mặc dù khách hàng không quen thuộc với ba từ viết tắt này, TO, TE và TEP đóng một vai trò quan trọng trong kết quả của nội dung dịch cũng như quy trình làm việc của bất kỳ cơ quan dịch thuật và bản địa hóa nào. TO, TE và TEP đề cập đến ba cấp độ cơ bản của dự án dịch thuật là Translation Only, Translation và Editing , và Translation, Editing và Proofreading tương ứng.

Bạn có thể hỏi: Tại sao có ba cấp độ khác nhau? Chính xác thì chúng có ý nghĩa gì? Và làm thế nào bạn có thể chọn mức tốt nhất cho các tập tin hiện tại của bạn? Vâng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ đi vào chi tiết về từng cấp độ và tìm ra cấp độ nào phù hợp nhất cho các dự án của bạn.

Note: Chuyên dịch thuật tài liệu văn bản Anh, Trung, Nhật, Hàn, Pháp, Đức, Nga chuyên ngành

Chỉ Dịch – TO:

Như tên tự nó nói, Chỉ dịch (hoặc TO) chỉ nhận được sự tham gia của một dịch giả bản địa và có kinh nghiệm trong toàn bộ quá trình. Người dịch dịch, bản địa hóa hoặc chuyển mã nguồn thành ngôn ngữ đích bằng các công cụ CAT và sau đó tự xem lại trước khi gửi cho khách hàng.

Tại sao chỉ chọn dịch?

Chi phí thấp – Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, dịch thuật chỉ có thể là phù hợp nhất với bạn. Tỷ lệ dịch thuật Chỉ các dự án thấp hơn đáng kể so với các cấp độ khác vì bạn chỉ trả tiền cho một nhà ngôn ngữ học (và một số phí cho công ty dịch thuật mà bạn làm việc cùng).

Thời gian quay vòng nhanh – Không cần các bước chỉnh sửa và hiệu đính, dự án Chỉ dịch có thể được phân phối trong một thời gian ngắn, từ trong vòng một ngày đến vài ngày liên quan.

Hạn chế

Vì chỉ có một nhà ngôn ngữ học xử lý toàn bộ tệp nguồn, một số lỗi có thể được tìm thấy trong kết quả dịch cuối cùng. Nó không phải vì nhiệm vụ được xử lý bởi một dịch giả không đủ tiêu chuẩn. Lý do là con người đôi khi phạm sai lầm.

Nó có thể hiểu được và không thể tránh khỏi. Để giải quyết vấn đề này và mang lại cho khách hàng giá trị tốt nhất, một cơ quan dịch thuật đáng tin cậy thường chỉ định các nhiệm vụ Chỉ dịch cho các dịch giả cấp độ của người đánh giá, tức là các nhà ngôn ngữ học cao cấp. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn yêu cầu công ty dịch thuật của bạn cho một nhà ngôn ngữ học có trình độ cao và có kinh nghiệm lâu dài cho dự án chỉ dịch thuật của bạn.

Note: Dịch Thuật Phim – Video Clip – Phụ đề – Lồng tiếng thuyết minh

Khi nào bạn nên sử dụng Chỉ dịch (TO)?

Chỉ dịch phù hợp với các tài liệu nội bộ và nội dung sử dụng một lần như báo cáo nội bộ, thuyết trình, bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, v.v.

Khi bạn có ngân sách eo hẹp hoặc bạn đang vội vàng cho việc dịch thuật, Chỉ dịch có thể là một lựa chọn chấp nhận được.

Dịch thuật và chỉnh sửa – TE:

Ở cấp độ Dịch và Chỉnh sửa, các tệp của bạn nằm trong tay tốt của hai nhà ngôn ngữ học khác nhau. Nhà ngôn ngữ học đầu tiên kết xuất nội dung từ ngôn ngữ nguồn sang ngôn ngữ đích. Nhà ngôn ngữ học thứ hai đọc tệp đã dịch và so sánh nó với tệp nguồn để tìm các lỗi có thể xảy ra và thực hiện các thay đổi liên quan đến các yếu tố sau:

  1. Lỗi từ ngữ hoặc sử dụng ngôn ngữ
  2. Cấu trúc câu
  3. Mâu thuẫn
  4. Thuật ngữ sử dụng sai

Quá trình này bao gồm hai ý kiến, hoặc nguyên tắc 4 mắt để chất lượng của các tệp dịch được đảm bảo. Chi phí và thời gian quay vòng ở mức chấp nhận được. Tóm lại, mức này là tùy chọn ưa thích nhất đối với hầu hết khách hàng do sự cân bằng giữa chất lượng, chi phí và thời gian quay vòng.

Note: Giới Thiệu Về Công Ty Dịch Thuật IDichThuat

Khi nào bạn nên sử dụng TE?

Cấp độ dịch và chỉnh sửa hoạt động tốt nhất cho các ấn phẩm bên ngoài như thuyết trình cao độ, báo cáo bên ngoài hoặc tài liệu tiếp thị với tỷ lệ hình ảnh và hình ảnh thấp.

Tùy chọn này phù hợp cho các dự án ngân sách trung bình.

Dịch, chỉnh sửa và hiệu đính – TEP

 Giống như cấp độ Dịch và Chỉnh sửa ở trên, các tệp nguồn được dịch và chỉnh sửa đầu tiên bởi một dịch giả bản địa và một biên tập viên khác. Trong bước thứ ba, một hiệu đính lại sửa lại tệp. Không giống như các biên tập viên đọc và so sánh tệp đích với tệp nguồn, trình đọc thử chỉ đọc phiên bản bố cục cuối cùng để đảm bảo độ mượt và hình ảnh. Rất khuyến khích hai bước đầu tiên được thực hiện trong các công cụ CAT và bước cuối cùng yêu cầu xem xét trong ngữ cảnh (xem lại định dạng cuối cùng).

Tại sao chọn TEP?

Khi bạn nhận được các tài liệu cuối cùng, không cần thay đổi. Các tập tin đã sẵn sàng để xuất bản. Nội dung được chăm sóc tốt và bố cục được điều chỉnh theo độ dài của ngôn ngữ đích.

 Hạn chế của TEP

Chi phí cao – Chi phí sẽ là yếu tố đầu tiên bạn nên xem xét. Các cơ quan dịch thuật tính phí cao hơn đáng kể vì họ phải trả ba nhà ngôn ngữ học cho dự án. Nhưng bạn có được những gì bạn phải trả cho. Chất lượng của các tập tin cuối cùng chắc chắn vượt xa chi phí cao.

Thời gian quay vòng chậm – Vì quy trình yêu cầu ba nhà ngôn ngữ học (không bao gồm nhóm PM hỗ trợ liên lạc), bạn không thể nhận được các tệp trong một thời gian ngắn. Có thể mất vài ngày hoặc vài tuần tùy thuộc vào khối lượng của các dự án. Vì vậy, trừ khi bạn không vội, bạn nên xem xét tùy chọn này.

Khi nào bạn nên chọn TEP trên TE và TO?

Cấp độ TEP có thể là lựa chọn tốt nhất cho các tài liệu có khả năng hiển thị cao và các tài liệu tiếp thị quan trọng, ví dụ: tài liệu quảng cáo, trang web, ứng dụng di động, v.v.

Nếu bạn được phân bổ ngân sách hạn chế cho các dự án dịch thuật và khung thời gian khá dài thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn TEP để có kết quả tốt nhất.

Bạn đang xem bài viết Giải Nghĩa: TO, TE Và TEP Trong Bản Dịch Là Gì? vậy thì trong dịch thuật còn rất nhiều các kiến thức khác và bạn có thể tìm tại chuyên mục chia sẻ kinh nghiệp dịch thuật của công ty dịch thuật chúng tôi.

Nếu bạn quan tâm đến về vấn đề dịch vụ thì có thể liên hệ Idichthuat để được tư vấn. Các dịch vụ dịch thuật chuyên ngành chúng tôi rất tự tin với khả năng của các dịch giả – dịch thuật viên có thể đảm nhận tốt.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất.

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dịch Thuật Tiếng Thụy Điển Uy Tín, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp
👉 Dịch Thuật Điện Tử Chuyên Nghiệp Nhất
👉 Dịch Thuật Tài Liệu Thủy Hải Sản Nhanh Chóng

👉 DỊCH THUẬT TÀI LIỆU ĐÀO TẠO – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG 

Rate this post