Ngày cập nhật mới nhất: 14/06/2024

Cũng giống như các ngôn ngữ khác, ngôn ngữ Nga tồn tại rất nhiều điều thú vị. Tất cả chúng cần được khai thác vì chúng giúp bạn hiểu không chỉ ngôn ngữ mà cả đặc điểm và truyền thống của người Nga. Hiện nay có hơn 258 triệu người nói ngôn ngữ thứ nhất và thứ hai của tiếng Nga trên toàn thế giới và đây là ngôn ngữ nói lớn thứ 8 trên toàn thế giới.

Tiếng Nga hoặc “russkij jazyk” có 138 triệu người nói ở Liên bang Nga. Khoảng 86,2% trong số họ nói tiếng Nga là ngôn ngữ đầu tiên của họ. Đó là ngôn ngữ làm việc của Liên hợp quốc, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế và Cộng đồng các quốc gia độc lập.

Từ mượn tiếng Nga vào từ điển tiếng Anh bao gồm voi ma mút, sputnik, nhà du hành vũ trụ, babushka, tầng lớp trí thức, sable, troika và pogrom. Những từ khác bao gồm vodka, blini và pavlova, và một số thuật ngữ hành chính và chính trị như Bolshevik, glasnost, Leninism, mir và politburo.

10 Sự Thật Thú Vị Về Tiếng Nga

Mặc dù tiếng Nga là một trong những ngôn ngữ khó hơn đối với người Việt, nhưng ngày nay nhiều người đang học ngôn ngữ này. Nhiều tổ chức, bao gồm cả những tổ chức thám hiểm không gian, khoa học, công nghệ và kinh doanh toàn cầu đang tìm kiếm người nói tiếng Nga, vì ngôn ngữ này vẫn là một trong những ngôn ngữ quan trọng trên thế giới.

1. Ngôn ngữ của không gian

Các phi hành gia được yêu cầu học tiếng Nga được bao gồm trong khóa đào tạo của họ, vì hệ thống máy tính trong Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) sử dụng cả hai ngôn ngữ tiếng Nga và tiếng Anh. Họ cần học tiếng Nga vì các phi hành gia du hành lái tàu vũ trụ Soyuz có điều khiển bằng tiếng Nga.

Họ phải đi đến Kazakhstan nơi Soyuz cất cánh và có một người công dân Nga chỉ huy tàu vũ trụ. Hầu hết các thành viên phi hành đoàn mặt đất chỉ nói tiếng Nga hoặc tiếng Anh.

Note: Mẫu dịch thuật học bạ tiếng Nga

2. Tiếng Nga sử dụng chữ viết Cyrillic

Chữ viết tiếng Nga sử dụng chữ viết Cyrillic, nhưng không có nguồn gốc từ Nga. Hệ thống chữ viết này là một phiên bản của bảng chữ cái Hy Lạp từ Đế chế Bulgaria, được phát triển bởi các môn đệ của St. Methodius và St. Cyril. Một số chữ cái trông giống như các chữ cái trong tiếng Anh mặc dù cách phát âm khác nhau.

3. Không có từ tiếng Nga bản địa nào bắt đầu bằng chữ A

Chỉ có một vài từ tiếng Nga bản địa bắt đầu bằng chữ A. Thực tế này giúp bạn dễ dàng phân biệt các từ này là từ vay mượn. Điều tương tự cũng đúng với chữ F.

4. Hầu hết các từ có thể có 10 chữ cái trở lên

Ngôn ngữ Nga thường có các từ và cụm từ dài, với một số từ điển hình bao gồm tới 38 chữ cái. Ví dụ như thuật ngữ quốc tế hóa trong tiếng Nga là Интернационализирующимися (Inter-natsi-o-nali-ziroo-yoo-shim-sya) có 25 ký tự. Một từ khác có 38 ký tự là сельскохозяйственно-машиностроительный (Sel’-sko-hozay-stvenoo-mashino-stroitel’-niy), có nghĩa là “quy trình sản xuất của công nghệ nông nghiệp”.

Note: Top 05 Công Ty Dịch Thuật Tiếng Nga Uy Tín Ở Đà Nẵng

5. Sự khác biệt trong tính hài hước

Sarcasm là một phần trong sự hài hước của nước Nga, tựa như một số trò đùa hài hước của họ, đó cũng như những mô tả về cuộc sống hàng ngày trong khu vực.

6. 47 tiểu bang Hoa Kỳ có hàng ngàn người nói tiếng Nga

Hoa Kỳ là một quốc gia đa ngôn ngữ nên không thể tránh khỏi nhiều tiểu bang của đất nước này có khá nhiều cư dân nói tiếng Nga. Gần 900.000 người ở 47 tiểu bang của Hoa Kỳ nói tiếng Nga. Các thành phố có số lượng người nói tiếng Nga nhiều nhất bao gồm New York, California, Washington, Illinois, New Jersey, Pennsylvania và Florida.

Note: Mẫu Sơ Yếu Lý Lịch Tiếng Nga

7. Số lượng từ có hạn

Ngôn ngữ tiếng Anh tự hào với hơn một triệu từ. Ngược lại, tiếng Nga chỉ có khoảng 500.000 từ. Mặc dù số lượng ít, người nói tiếng Nga có thể tự thể hiện rất tốt, bởi vì nhiều từ trong từ điển tiếng Nga có một số ý nghĩa. Và họ thường chỉ sử dụng khoảng 2.500 trong số họ!

8. Phân biệt màu xanh

Nga phân loại màu xanh lam thành hai như goluboy (xanh nhạt) và siniy (xanh đậm). Trong một nghiên cứu, những người tham gia Nga nhanh chóng phân biệt các sắc thái khác nhau của màu xanh so với các đối tác nói tiếng Anh của họ. Điều đáng kinh ngạc là họ có thể xác định chúng ngay cả khi họ nhìn thấy các hình vuông có sắc thái gần giống nhau.

9. Người nói tiếng Anh chỉ hiểu 10% tiếng Nga

Ngay cả khi tiếng Nga và tiếng Anh là từ cùng một họ ngôn ngữ, nhưng lại thuộc các ngành khác nhau, điều này giải thích tại sao người nói tiếng Anh chỉ hiểu khoảng 10% ngôn ngữ tiếng Nga.

10. Một số từ tiếng Nga có ba chữ Es liên tiếp

Một số từ tiếng Anh có hai chữ Es tiếng Nga liên tiếp đứng đầu, với một số từ có ba chữ Es liên tiếp, chẳng hạn như длинношеее (cổ dài) và змееед (rắn-đại bàng).

Note: Mẫu dịch thuật hợp đồng mua bán nhà đất Tiếng Nga

Dịch Thuật Tiếng Việt Sang Tiếng Nga Chuyên Nghiệp Nhanh Chóng

Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ dịch thuật tiếng Nga chuyên nghiệp – nhanh chóng – giá rẻ thì bạn nên tìm một công ty dịch thuật hàng đầu. Tiếng Nga là một ngôn ngữ đa sắc thái đòi hỏi người dịch bản ngữ phải đảm bảo 100% chính xác về nội dung cũng như ngữ cảnh. Hãy liên hệ ngay với Idichthuat ngay hôm nay để nhận được dịch vụ dịch thuật chất lượng cho các dự án dịch thuật tiếng Nga của bạn.

Blog Chia Sẻ

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất.

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dịch Thuật Tiếng Thụy Điển Uy Tín, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp
👉 Dịch Thuật Điện Tử Chuyên Nghiệp Nhất
👉 Dịch Thuật Tài Liệu Thủy Hải Sản Nhanh Chóng

👉 DỊCH THUẬT TÀI LIỆU ĐÀO TẠO – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG 

Rate this post