Ngày cập nhật mới nhất: 11/06/2023

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về cách mọi người dịch truyện gần đây. Mỗi người đều có những cách tiếp cận bản dịch của riêng mình. Không chỉ là cách chúng ta dịch một thứ gì đó mà còn là cách chúng ta đối xử với nó như thế nào; đó là quy trình từ khi được giao một công việc đến khi hoàn thành. Vì vậy, đây là một trong những quy trình dịch thuật của tôi. Cụ thể là quá trình dịch manga của tôi.

Note: Top 7 Cuốn Sách Được Dịch Nhiều Nhất Trên Thế Giới

+ Bước một: Lập kế hoạch cho quá trình!

+ Bước hai: Đọc manga (nhiều hơn một tập nếu có thể trong vòng chưa đến 1 ngày). Ghi chú các thuật ngữ chính (bắt đầu lập bảng thuật ngữ)

+ Bước ba: (Re-) Đọc lại hướng dẫn!

+ Bước bốn: Bản nháp đầu tiên

  • Định dạng -> Dịch (từng trang một)
  • Đánh dấu các phân đoạn không chắc chắn (hai màu)
  • Điền bảng thuật ngữ

+ Bước năm: Chỉnh sửa (Bản nháp thứ hai)

  • Kiểm tra bằng tiếng Nhật
  • Đường đánh bóng (phản ánh chính xác tiếng Nhật, giữ chúng ngắn gọn)
  • Chỉnh sửa bảng thuật ngữ khi cần thiết

+ Bước sáu: Soát lỗi (Bản thảo cuối cùng)- Chỉ đọc lại tiếng Anh

+ Bước bảy: Nộp bản thảo

Note: Dịch Thuật Tiếng Nhật Bản Giá Rẻ, Uy Tín, Chuyên Nghiệp

Quy Trình Cụ Thể 7 Bước Dịch Truyện Manga.

+ Bước 1: Lập kế hoạch cho quá trình!

Đây là bước quan trọng giúp tôi duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. (Ít nhất là trên lý thuyết…)

Tôi sẽ tính xem tôi cần dịch bao nhiêu trang một ngày nếu tôi làm việc năm ngày một tuần cho đến thời hạn chót. Tôi cố gắng dành cho mình thời gian đầu để đọc manga và tạo bảng chú giải, sau đó là thời gian cuối cùng để chỉnh sửa và hiệu đính.

Ví dụ, tôi nhận được một manga dài 160 trang sẽ phát hành sau 4 tuần, hay còn gọi là 20 ngày.

Tôi muốn dành cho mình thời gian để đọc manga trước (mặc dù tôi thường làm việc này vào lúc rảnh rỗi trước khi hoàn thành bản dịch khác.) Tôi cũng muốn có năm ngày để chỉnh sửa và kiểm chứng. Vì vậy, tôi có 15 ngày, tức là 10,6 trang một ngày. Tuy nhiên tôi thường gặp sự cố (do nhiều lý do khác nhau), tôi sẽ làm tròn sau đó thêm một trang bổ sung, vì vậy tôi cố gắng đặt mục tiêu dịch 12 trang mỗi ngày.

Điều này nói thường dễ hơn làm vì mức độ dễ dịch hay không phụ thuộc vào dự án. (Ví dụ: nếu một câu chuyện manga đòi hỏi nhiều nghiên cứu thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.)

Note: Dịch Thuật Sáng Tạo và Bản Địa Hóa Ngôn Ngữ Khác Điểm Nào

+ Bước 2: Đọc truyện manga

Bước đầu tiên của tôi luôn là đọc những cuốn truyện manga. Tôi biết không phải ai cũng làm điều này, nhưng tôi nhận thấy việc đọc manga (và nếu có thể, một vài tập) trước khi dịch sẽ giúp ích cho tôi về lâu dài. Nó cho tôi cảm nhận rõ hơn về giọng nói của nhân vật, về các thuật ngữ được sử dụng thường xuyên và gợi ý cho bất kỳ dấu hiệu nào.

Trong giai đoạn này, tôi ghi chú trên giấy các thuật ngữ và tên nhân vật, và các bản dịch khả thi. Đôi khi tôi thậm chí còn ghi chú để tra cứu xem có điều gì đó có thể là tài liệu tham khảo hay không. (Bạn có thể đến đọc được một cuốn manga mà cảm giác như nó có thể là một tài liệu tham khảo, đặc biệt nếu manga là một bộ phim hài.)

Tôi thực sự thích mua một bản sao thực của manga trong giai đoạn này. Nhưng tôi cũng mua một bản sao kỹ thuật số từ Bookwalker để sử dụng khi tôi dịch. (Cả hai bản sao đều được tính là chi phí kinh doanh! Chà!)

+ Bước 3: (Re-) Đọc lại hướng dẫn!

Ngay cả khi tôi đang dịch một bộ truyện tranh cho một khách hàng mà tôi đã từng làm việc, tôi vẫn muốn đọc hướng dẫn về văn phong trước khi bắt đầu dịch. (Hoặc ít nhất tôi nên làm điều đó thường xuyên hơn.)

Tôi cố gắng yêu cầu một hướng dẫn phong cách cập nhật trước khi bắt đầu. Ít nhất là nếu đã vài tháng đến một năm kể từ lần cuối tôi nhận được. Nhưng không phải khách hàng nào cũng liên hệ với tôi với các hướng dẫn về văn phong cập nhật. (Điều này có thể là do họ không có bản cập nhật hoặc có thể là do họ quên trả lời.)

+ Bước 4: Bản nháp đầu tiên

Đối với giai đoạn dịch, tôi sẽ để bản sao kỹ thuật số của manga trên một nửa màn hình, từ dịch trong nửa còn lại, sau đó Internet sẽ mở trên màn hình thứ ba. Cửa sổ internet thường sẽ có sẵn:

  • Một vài từ điển (jisho.org và ejje.weblio)
  • Thesaurus.com
  • Tham chiếu SFX (chẳng hạn như jadednetwork)
  • Một vài tab của Google để nghiên cứu

Có một số cách để tiếp cận bản nháp đầu tiên, nhưng việc tôi làm là viết ra định dạng của một trang trước khi bắt đầu dịch. Điều này có nghĩa là viết ra người nói, tường thuật, SFX, v.v. trên trang đó (cách trình bày điều này phụ thuộc vào hướng dẫn văn phong).

Sau đó, tôi sẽ dịch trang, điền vào các khoảng trống. Tôi cũng sẽ thêm ghi chú của người dịch với “TN:” trong nhận xét. Đây là để tham khảo (về những thứ khác), truyện cười hoặc bản dịch mà tôi thực sự không muốn chúng thay đổi và tại sao.

Tôi thích viết ra định dạng sau đó dịch vì nó cho phép tôi tập trung vào luồng văn bản xuyên suốt trang. Nếu tôi viết ra người nói, v.v. khi tôi dịch, thì nó có thể làm gián đoạn luồng đó dẫn đến đối thoại không tự nhiên. Nó cũng cho phép tôi lấy mọi thứ trên trang. Đôi khi tôi vẫn bỏ lỡ SFX nhỏ hoặc phần phụ, nhưng điều này giúp tôi nắm bắt được 99.9% chúng.

(Tuy nhiên, tôi biết một số dịch giả thích dịch mọi thứ trước rồi mới đưa vào định dạng. Điều này tương tự cho phép họ tập trung vào luồng dịch. Việc thêm định dạng sau giúp họ có cơ hội chọn bất kỳ thứ gì bị bỏ lỡ và là cơ hội tốt để bản nháp thứ hai.)

Bản nháp đầu tiên này cũng là lúc tôi đưa các thuật ngữ chính vào bảng thuật ngữ của mình. Tôi thường tách bảng thuật ngữ thành “thuật ngữ” “ký tự” và “SFX”. Điều này không có nghĩa là chỉ ghi chú chính tả tiếng Nhật và tiếng Anh, mà hãy thêm bất kỳ nhận xét, liên kết đến tài liệu tham khảo và hình ảnh nào nếu cần.

Tôi cũng sẽ đánh dấu các phân đoạn của bản dịch mà tôi muốn quay lại Màu vàng cho “kiểm tra kỹ bằng tiếng Nhật” và màu xanh lam cho “kiểm tra kỹ tiếng Anh”.

Note: Điều Bạn Chưa Từng Biết Về Văn Hóa Nhật

+ Bước 5: Chỉnh sửa (Bản nháp thứ hai)

Tôi thấy nó giúp tôi bắt đầu chỉnh sửa sau thời gian tạm nghỉ. Ít nhất là một đêm ngon giấc. Đó là vì tôi cần chuyển từ viết sang chỉnh sửa. Đối với tôi, việc chỉnh sửa có nghĩa là đọc lại từng trang và tập trung vào phần tiếng Nhật của bản dịch. Đặc biệt là các phân đoạn tôi đã đánh dấu màu vàng vì tôi không chắc chắn về những gì đang diễn ra.

Nếu tôi thay đổi bất kỳ thuật ngữ chính nào trong giai đoạn này, tôi sẽ đảm bảo điều đó được thể hiện trong bảng thuật ngữ. Tôi sẽ thử và chỉnh sửa xong trong 3-4 ngày nữa, chia manga thành một phần ba hoặc một phần tư.

+ Bước 6: Soát lỗi (Bản thảo cuối cùng)

Điều này tách biệt với giai đoạn chỉnh sửa vì tôi sẽ không nhìn vào tiếng Nhật một chút nào cả. Trọng tâm ở đây là tiếng Anh. Nó có giống như những gì một người nói tiếng Anh sẽ nói không? Nghe giống như một cái gì đó mà nhân vật sẽ nói? Nó có vừa với bong bóng (hay tôi có thể rút ngắn nó) không?

Tôi cố gắng đọc to tiếng Anh, nhưng tôi thừa nhận không phải lúc nào tôi cũng đọc được (đặc biệt nếu tôi đang vội). Ngoài ra, nếu tôi đang gặp khó khăn với việc soát lỗi, tôi sẽ sử dụng tính năng chuyển văn bản thành âm thanh trong Word. (Tôi không thích làm điều này khi có nhiều định dạng. Tôi làm điều này nhiều hơn với tiểu thuyết.). Ngoài ra, vì tôi không đề cập đến nguồn tiếng Nhật nên bước này thậm chí còn mất ít thời gian hơn. Có nghĩa là 1-2 ngày rưỡi.

+ Bước 7: Nộp bản thảo

Tôi sẽ đảm bảo rằng mình đang gửi đúng tệp trước khi đính kèm vào email. (Nhân tiện, tôi thường tạo một tệp lưu riêng cho từng bản nháp và sao lưu tất cả các bản nháp và bảng thuật ngữ để đề phòng!) Tôi cũng nên gửi bảng thuật ngữ vào thời điểm này, tôi thừa nhận rằng tôi đã quên gửi nó nhiều lần.

Tùy thuộc vào khách hàng và hệ thống của họ, tôi sẽ gửi hóa đơn kèm theo bản dịch hoặc gửi riêng cho bộ phận kế toán của họ. Sau đó, tôi điền vào excel thu nhập/ chi phí của mình với số hóa đơn, ngày gửi, số tiền, v.v.

Sau đó, nhận dự án tiếp theo!

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất.

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dịch Thuật Tiếng Thụy Điển Uy Tín, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp
👉 Dịch Thuật Điện Tử Chuyên Nghiệp Nhất
👉 Dịch Thuật Tài Liệu Thủy Hải Sản Nhanh Chóng

👉 DỊCH THUẬT TÀI LIỆU ĐÀO TẠO – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG 

Blog Chia Sẻ

Rate this post