Ngày cập nhật mới nhất: 10/06/2023

Cho dù người dịch giỏi đến đâu, họ vẫn có thể mắc lỗi. Các lỗi đánh máy hoặc lỗi ngữ pháp nhỏ có vẻ không tốt trên một tài liệu dịch, tuy nhiên các lỗi liên quan đến nghĩa của các từ hoặc cụm từ, bỏ sót các câu hoặc các câu/ý tưởng chưa hoàn thành sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ văn bản và thậm chí thay đổi ý nghĩa chính.

Khi các dịch giả đọc lại toàn bộ văn bản vừa dịch, họ có thể không phát hiện ra lỗi. Do đó, soát lỗi dịch thuật là rất cần thiết. Nó nên được thực hiện bởi những người đọc và sửa bản in thử chuyên nghiệp, là những nhà ngôn ngữ học được đào tạo, nói ngôn ngữ của văn bản nguồn và văn bản đích.

Mỗi cơ quan dịch thuật đầy đủ dịch vụ cung cấp dịch vụ hiệu đính cùng với dịch vụ dịch thuật. Bạn có thể thấy bên dưới tại sao điều này lại quan trọng và cách hiệu đính giúp cải thiện chất lượng của văn bản dịch.

+ Note: 7 Điều Chú Ý Để Có Bài Dịch Thuật Tốt

Hiệu đính là gì và tại sao cần thiết?

Nói chung, hiệu đính có nghĩa là kiểm tra bản sao ban đầu hoặc phiên bản điện tử của một ấn phẩm để phát hiện và sửa lỗi sản xuất văn bản hoặc nghệ thuật. Nói cách khác, trong bản dịch này có nghĩa là đọc và đánh dấu các lỗi trên một văn bản nhất định và sau đó sửa chúng.

Hiệu đính là cần thiết, vì nó đảm bảo rằng chất lượng dịch vụ được cung cấp là tốt nhất có thể. Trong khi người dịch làm việc, họ có thể bỏ qua một số lỗi hoặc chọn một từ không phù hợp. Công việc của người đọc thử là tìm ra những thiếu sót đó và sửa chúng, sao cho phiên bản cuối cùng của văn bản không có lỗi.
Sự khác biệt giữa hiệu đính và sửa lỗi là gì?

Trong một số trường hợp, dịch vụ của một người đọc thử có thể được chia thành hai nhiệm vụ riêng biệt: hiệu đính và sửa đổi. Có một sự khác biệt giữa hai công việc theo nghĩa chúng bao gồm:

  • Hiệu đính chỉ dùng cho văn bản đích. Nói cách khác, nó liên quan đến một văn bản và một ngôn ngữ – những ngôn ngữ đích.
  • Việc sửa đổi bản dịch được thực hiện khi cả nguồn và văn bản đích đều xuất hiện và có sự so sánh. Nó liên quan đến hai văn bản và hai ngôn ngữ – nguồn và văn bản đích.

Dựa vào những ý trên, có thể kết luận rằng việc đọc lại nhằm mục đích kiểm tra xem văn bản có hợp lý hay không và tất cả các câu đã được hoàn thành hay chưa. Nó sửa lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp và văn phong nhưng không đảm bảo đúng 100% về ý nghĩa và sắc thái của văn bản gốc, vì nó không xuất hiện để so sánh.

Bản sửa đổi nhằm sửa chữa tất cả các lỗi khi hiệu đính và thêm vào đó là so sánh hai văn bản để đảm bảo rằng tất cả các sắc thái, văn phong đều có mặt và sử dụng các từ chính xác trong văn bản dịch để truyền đạt đúng ý nghĩa tương tự như tài liệu nguồn. Bản sửa đổi cũng có thể bao gồm thay đổi diện mạo của văn bản đích, để nó có cùng bố cục với văn bản nguồn.

Hầu hết các trường hợp sửa đổi và hiệu đính được kết hợp thành một và được trình bày theo thuật ngữ hiệu đính. Tuy nhiên, một số người đọc thử phân biệt rõ giữa cả hai dịch vụ này, vì vậy hãy đảm bảo làm rõ chính xác những gì bạn cần khi liên hệ với một dịch vụ.

+ Note: Bí Quyết Dịch Câu Thành Ngữ Các Nước Sang Tiếng Anh Chuẩn

Tại sao chỉ dùng soát lỗi chính tả lại không được chính xác?

Theo định nghĩa được đưa ra bởi từ điển Oxford, trình kiểm tra chính tả là một chương trình của máy tính kiểm tra chính tả các từ trong văn bản, thường là bằng cách so sánh với một danh sách các từ được lưu trữ. Nói cách khác, nó kiểm tra xem từ bạn đã viết có tồn tại hay không và nó có đúng chính tả hay không, tuy nhiên nó không hiển thị nếu các từ đó được sử dụng thích hợp hay không. Ví dụ: “Chúng tôi ngoại trừ đơn hàng của bạn” (We except your offer), là một câu được người kiểm tra chính tả chấp thuận vì tất cả các từ tồn tại và được viết đúng chính tả, tuy nhiên từ ngoại trừ được sử dụng không đúng thay vì từ chấp nhận.

Vì vậy, trong khi trình kiểm tra chính tả là một công cụ tốt để sử dụng để sửa lỗi chính tả trong khi bạn viết và / hoặc dịch, thì nó không được sử dụng như một công cụ duy nhất trong việc sửa tất cả các lỗi của văn bản dịch.

Vậy làm thế nào để là một người hiệu đính chuyên nghiệp?

+ Note: 4 Kỹ Năng Cần Thiết Cho Người Mới Dịch Thuật

Hiệu đính viên là một dịch giả chuyên nghiệp, người cung cấp thêm một dịch vụ – đọc lại bản dịch sau khi hoàn thành. Để thực hiện công việc tốt nhất, người đọc thử nên:

  • Có sự kết hợp ngôn ngữ giống như người dịch ban đầu của văn bản
  • Có chuyên môn trong cùng lĩnh vực dịch thuật – dịch tài liệu, dịch thuật văn bằng hoặc chứng chỉ (liên kết đến bài viết Cách dịch văn bằng và chứng chỉ), dịch thuật văn học, dịch thuật kỹ thuật, v.v.
  • Có thể truy cập vào cả nguồn và văn bản đích
  • Tốt nhất nên là một người bản ngữ của ngôn ngữ đích
  • Chú ý đến từng chi tiết trong văn bản
  • Có kiến ​​thức tốt về các khía cạnh ngôn ngữ và sắc thái văn hóa của cả hai ngôn ngữ

Hiệu đính viên cuối cùng nên là những người có kinh nghiệm cũng là một điểm cộng và đặc biệt kiến ​​thức về các công cụ CAT mới nhất là điều bắt buộc. Công việc của hiệu đính viên là đảm bảo rằng phiên bản cuối cùng của văn bản dịch không chứa bất kỳ lỗi chính tả, ngữ pháp và lỗi cách điệu nào. Ý nghĩa và âm điệu của văn bản đích phải giống với văn bản nguồn. Không được có sự mâu thuẫn hay mơ hồ.

Hiệu đính là một phần thiết yếu của dịch vụ dịch thuật hoàn chỉnh được cung cấp bởi các cơ quan dịch thuật. Nếu một văn bản dịch được hiệu đính, điều đó có nghĩa là chất lượng cao hơn nhiều và khả năng xảy ra lỗi sẽ được giảm xuống mức tối thiểu. Cuối cùng, bạn có thể trả thêm một chút phí cho dịch vụ này, tuy nhiên khoản đầu tư này rất đáng giá vì tài liệu của bạn đã không còn khuyết điểm và bạn sẽ không bị bối rối trước các đồng nghiệp, đối tác hoặc khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất.

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dịch Thuật Tiếng Thụy Điển Uy Tín, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp
👉 Dịch Thuật Điện Tử Chuyên Nghiệp Nhất
👉 Dịch Thuật Tài Liệu Thủy Hải Sản Nhanh Chóng

👉 DỊCH THUẬT TÀI LIỆU ĐÀO TẠO – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG 

Blog Chia Sẻ

Rate this post