Ngày cập nhật mới nhất: 16/06/2023

Tiếng Nhật có nguồn gốc từ các ngôn ngữ Altaic bao gồm tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, tiếng Tungstic, tiếng Mông Cổ và tiếng Hàn Quốc. Nó là một ngôn ngữ rất quan trọng và được khoảng 140 triệu người nói ở riêng Nhật Bản và là ngôn ngữ thứ hai ở các nước nói tiếng Trung và tiếng Hàn. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của Nhật Bản không bằng Trung Quốc, nhưng đây vẫn là nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại Sao Việc Học Tiếng Nhật Lại Quan Trọng?

Hiện nay, việc học ngôn ngữ mở ra một tương lai mới cho các bạn trẻ với nhiều cơ hội việc làm hơn bao giờ hết. Thế nhưng với một thị trường lao động đầy sự cạnh tranh và vô cùng khốc liệt như hiện nay, thì việc chỉ biết tiếng Anh thôi vẫn thật sự chưa đủ. Vẫn còn rất nhiều bạn sinh viên đã tốt nghiệp nhưng vẫn thất nghiệp. Vì vậy, việc biết thêm một ngôn ngữ mới và nhất là tiếng Nhật, sẽ giúp bạn gia tăng khả năng cạnh tranh cho mình và dễ dàng kiếm việc với mức lương như ý.

Học Tiếng Nhật Trở Nên Quan Trọng
Ngôn Ngữ Nhật Mở Ra Một Tương Lai Mới Cho Thế Hệ Trẻ

Và tất nhiên, sẽ có nhiều bạn đang băn khoăn nên lựa chọn như thế nào? Lời khuyên của chúng tôi là nên chọn tiếng Nhật. Vì sao? Bạn thử suy nghĩ xem, nếu 2 sinh viên học cùng ngành, cùng trường và có số điểm tốt nghiệp y chang nhau thì một người rành ngoại ngữ với một người không biết một thứ tiếng nước ngoài nào thì ai sẽ có cơ hội việc làm cao hơn? Và tương tự như vậy, nếu bạn giỏi tiếng Anh và có thêm tấm bằng N5 tiếng Nhật nữa thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để vào những công ty của Nhật, hay những công ty có đối tác là người Nhật.

>>> Xem thêm: Tại Sao Bạn Nên Học Tiếng Nhật

Văn Hóa Nhật Bản Đang Trở Thành Một Phần Của Toàn Cầu

Học tiếng Nhật sẽ mang lại cho bạn cơ hội kinh doanh nếu hướng tới thị trường Nhật Bản.
Nhóm người nói tiếng Nhật lớn thứ 3 trên Internet.
Tiếng Nhật Bản sẽ giúp bạn đi du học nước ngoài. Hiện thực hóa giấc mơ về một tương lai ổn định và phát triển.

Các Cách Để Việc Học Tiếng Nhật Trở Nên Dễ Dàng

Bạn muốn học tiếng Nhật sao? Và muốn tìm kiếm một số mẹo? Chúng tôi có thể giúp bạn! Hãy xem 5 cách hiệu quả sau, xem cách nào tốt hơn cho bạn và áp dụng ngay nhé!

>>> Xem thêm: Bí Quyết Học Tiếng Nhật Dễ Dàng Cho Người Mới

Phương pháp thẩm thấu để học tiếng Nhật. Nghe có vẻ mới lạ nhưng rất hiệu quả.

Phương pháp thẩm thấu giúp bạn hòa nhập vào ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản. Nó bao gồm việc đi du lịch đến Nhật Bản và dành thời gian tìm hiểu bản sắc văn hóa nơi đây. Một cách khác trong phương pháp thẩm thấu là cách trở thành bạn bè của một người nói tiếng Nhật.

Đó là một phương pháp rất tốt để học một ngôn ngữ trong môi trường một cách tự nhiên. Đây là một phương pháp học tiếng Nhật rất hay. Bằng cách sử dụng phương pháp này, người ta có thể sử dụng ngôn ngữ hàng ngày bằng cách tương tác với người bản xứ và có thể biết thêm các chuẩn mực và giá trị văn hóa nước bạn. Nó được biết đến là phương pháp nhanh nhất vì cách này giúp học ngoại ngữ một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đi du lịch Nhật Bản vì hạn chế về thời gian và tiền bạc. Phương pháp này khá tốn kém, mất thời gian và gây căng thẳng. Không nghi ngờ gì nữa, tất cả những người nói tiếng Nhật bản xứ đều hiếu khách và họ sẽ hỗ trợ bạn trong lần tiếp xúc đầu tiên. Rào cản ngôn ngữ và sự nhạy cảm văn hóa ban đầu có thể gây ra căng thẳng và thậm chí đáng sợ.

Phương pháp dịch thuật rất hữu ích cho việc học tiếng Nhật

Những người học một ngôn ngữ trước năm 1900 hoặc nghiên cứu ngôn ngữ đã biến mất như tiếng Latinh đã sử dụng phương pháp này. Theo cách này, người Nhật tìm một cuốn sách bằng tiếng Nhật và sử dụng từ điển song ngữ để dịch sang tiếng mẹ đẻ của họ. Bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ dịch thuật tiếng Nhật chuyên nghiệp nếu bạn muốn áp dụng phương pháp này. Cách học này rất tiết kiệm và được coi là cách học tiếng Nhật rẻ nhất. Nếu bạn sẵn sàng đầu tư nhiều sức lực và thời gian hơn thì phương pháp này rất có lợi.

Học Tiếng Nhật Dễ Dàng, Hiệu Quả Nếu Bạn Lựa Chọn Phương Pháp Dịch Thuật Chuyên Nghiệp

Nhưng một ngôn ngữ mới sẽ dễ học khi bạn cố gắng giao tiếp bằng chúng. Phương pháp này rất khó để học vì nó không dạy bạn kỹ năng nói, nghe và viết. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ tồn tại cùng hàng triệu người bản ngữ, vì vậy bạn cần phải tìm một phương pháp tùy ý khác.

>>> Xem Thêm: 8 Thách Thức Khi Dịch Ngôn Ngữ Nhật Bản

Nắm chắc ngữ pháp trong lòng bàn tay – phương pháp học tiếng Nhật thường nhắc đến

Theo cách này, một người có thể học tiếng Nhật thông qua sách giáo khoa và tự học với sự trợ giúp của sách ngôn ngữ. Những cuốn sách này bao gồm một số chương chứa ít từ vựng kèm theo một số lượng lớn các quy tắc ngữ pháp, tạo cơ sở cho việc học tiếng Nhật. Như tên của phương pháp này, nó dựa trên ngữ pháp và tập trung vào các quy tắc .

Nếu bạn học các quy tắc ngữ pháp của tiếng Nhật, nó sẽ giúp bạn đồng nhất ngữ pháp với từ vựng. Đối với những người mới bắt đầu muốn biết những điều cơ bản và viết tiếng Nhật tốt, đây là một phương pháp rất có lợi và tiết kiệm.

Cũng giống như phương pháp dịch thuật, những người học tiếng Nhật theo phương pháp dựa trên ngữ pháp sẽ không thể nói và nghe được ngôn ngữ tiếng Nhật. Người học phải ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp trở nên rất tẻ nhạt và khó chịu. Hơn nữa, từ vựng đã học là khía cạnh thực tế của môi trường nói tiếng Nhật nên người học không thể sử dụng ngay trong việc học của mình. Điều này có thể gây nản lòng và làm mất động lực học tiếng Nhật.

Thực hành nghe và nói tiếng Nhật thường xuyên cũng là một trong phương pháp học tiếng Nhật

Nghe và nói là hai kỹ năng được xem là cao cấp trong số 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và đó cũng là mục đích cuối cùng của đại đa số những người học tiếng Nhật. Sau khi tích góp được từ vựng phong phú và làm chủ được các ngôn ngữ cấu trúc thì việc học giao tiếp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Để luyện nghe tiếng Nhật, chúng ta nên xem phim hoặc các gameshow, truyền hình thực tế Nhật Bản. Những chương trình đó rất dễ theo dõi vì chúng thường có phụ đề tiếng Nhật bên dưới, vì chúng có phong cách nói rất nhanh và hay âm thanh nên chúng ta không thể bắt kịp. Những lúc như thế chúng ta có thể nhìn vào phụ đề để hiểu từ và dần dần làm quen, họ không còn ngạc nhiên với cách nói của người Nhật nữa.

Đó cũng là một nguồn vô tận để học từ vựng vì trong chương trình thực tế của Nhật Bản, họ thường sử dụng những từ rất quen thuộc với đời sống hàng ngày. Hãy mua một cuốn sổ chép nhỏ và nó chính là người bạn đồng hành không thể thiếu khi ngồi xem và thưởng thức các chương trình và bộ phim Nhật Bản. Mỗi khi gặp một từ hay, chúng ta có thể chép lại để học. Cứ như thế vốn từ vựng tăng lên đáng kể.

Đối với luyện nói, có thể nói rằng chúng ta phải đấu tranh và vật lộn rất nhiều, bỏ rất nhiều thời gian và cố gắng để có thể giao tiếp tiếng Nhật trôi chảy. Hãy tìm một đoạn ngắn văn bản để tập và ghi lại giọng nói của mình. Sau đó, có thể nhờ các thầy cô dạy tiếng Nhật làm quen sửa và nhận giúp. Mỗi lời nhận xét đều giống như một lời vàng ngọc, hãy luôn tiếp tục và sửa chữa từng chút một.

Sau khi ổn định được các âm thanh và điệu thức phát, hãy tìm một người bạn để cùng giao tiếp, ngày luyện tập. Mỗi ngày trong khoảng 30 phút để cùng nhau thảo luận về các chủ đề quen thuộc, nhưng các tập luyện diễn ra liên tục và kháng cự trong một thời gian dài.

Đồng thời, chúng ta nên tham gia diễn đàn nói tiếng Nhật với người tứ xứ. Hãy nói tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi, học từ nhiều nguồn và nhiều hình thức khác nhau. Có như vậy, sau này đứng trên đỉnh thành công nhìn lại bạn mới thấy những điều bạn cố gắng bỏ ra hoàn toàn là đúng đắn và có ý nghĩa. Mách nhỏ là cách học thú vị và bạn sẽ tiến bộ vượt bậc.

Những người học tiếng Nhật bằng phương pháp nghe và đọc được nhận một nền tảng giao tiếp hoàn thiện. Nếu người học thiết kế một lộ trình phù hợp và được hướng dẫn đúng thì chưa đến vài tuần. Khả năng giao tiếp tiếng Nhật sẽ tiến bộ rất nhiều. Tuy nhiên, học ngoại ngữ ngoài năng khiếu thì yếu tố kiên trì đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn

Nắm chắc từ vựng để học tiếng Nhật một cách hiệu quả

Nhiều phần mềm và ứng dụng học ngôn ngữ như Rosetta Stone, Babbel và Busuu đang sử dụng phương pháp học tiếng Nhật dựa trên từ vựng. Trong phương pháp này, các quy tắc ngữ pháp không được giảng dạy và học sinh liên kết các từ với hình ảnh. Bằng cách này, chúng ta học một cách tự nhiên với các đối tượng được sử dụng với từ.

Học Nhanh Tiếng Nhật Khi Nắm Chắc Vốn Từ Vựng Phong Phú

Cách tiếp cận này có thể nâng cao vốn từ vựng của bạn một cách nhanh chóng bằng việc sử dụng các đồ vật và hình ảnh. Có thể tiết kiệm tiền và thời gian đi lại bằng cách sử dụng phương pháp này trong các lớp học truyền thống. Các lớp học truyền thống này có thể phát triển theo tốc độ riêng của chúng. Đây được coi là một trong những cách học tiếng Nhật đơn giản nhất.

Không nghi ngờ gì nữa, ai cũng có thể nâng cao vốn từ vựng bằng cách sử dụng phương pháp này nhưng từ vựng này không hữu ích cho những người muốn đi du lịch Nhật Bản và những người muốn giao tiếp nhanh chóng tiếng Nhật. Mặc dù ngữ pháp không được dạy để tìm ra một chương trình hỗ trợ sinh viên với các quy tắc ngữ pháp tiếng Nhật cơ bản, nhưng việc nói và viết có thể gây tốn kém và nhiều phần mềm học ngôn ngữ không được coi trọng những lĩnh vực này.

Lựa chọn phương pháp đúng cách sẽ làm cho việc học dễ dàng hơn

Mọi phương pháp đều có những lợi ích và hạn chế của nó, và mọi cách tiếp cận đều có một mục đích khác nhau. Khi bạn quyết định học tiếng Nhật, bạn xác định rõ ràng mục tiêu học tập. Có rất nhiều phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhưng để tìm được phương pháp phù hợp với bản thân không hề dễ dàng.

Lời khuyên của chúng tôi là bạn cứ làm những gì mà bạn thích để học một cách vui vẻ và sảng khoái nhất, có như vậy thì việc học mới thực sự mang lại hiệu quả cho bạn, đặc biệt là với một thứ ngoại ngữ khó như tiếng Nhật.

Trên đây là vài tips học tiếng Nhật mà bạn có thể tham khảo. Để tiếng Nhật được đưa lại gần với chúng ta hơn, bạn hãy cùng chia sẻ những phương pháp, cách học tiếng Nhật hiệu quả này nhé!

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật

Rate this post