Ngày cập nhật mới nhất: 21/10/2023

Là một trong những hình thức truyền thông, nghệ thuật và giải trí trẻ nhất, phim ảnh đã nhanh chóng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Ngày nay, các bộ phim bom tấn chỉ được tạo ra tại một vài thành phố như Los Angeles, New York và Mumbai và được phân phối rộng rãi trên toàn thế giới. Ngành công nghiệp điện ảnh là một doanh nghiệp lớn và đã có nhiều thành công nhờ dịch thuật và bản địa hóa phim.

Nếu không có hai quá trình này, Trung Quốc có lẽ sẽ không biết về Avengers, trong khi công dân Hoa Kỳ thậm chí sẽ không biết về những tác phẩm kinh điển như Solaris hay Amelie. Tuy nhiên, điều gì đứng đằng sau quá trình dịch hoặc bản địa hóa bộ phim, và cách các quy trình này giúp phim thành công như vậy? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi về một vài sự thật về bản dịch và bản địa hóa của các bộ phim dưới đây!

Những Sự Thật Chưa Từng Biết Về Dịch Phim
Những Sự Thật Chưa Từng Biết Về Dịch Phim

Note: Cách Dịch Thuật Phim Nước Ngoài Ảnh Hưởng Tới Xã Hội Toàn Cầu

Mục Tiêu Của Dịch Thuật Phim – Phụ Đề Video Clip Phim

Lý do nhà phân phối dịch phim là để marketing nó sang một quốc gia khác để thu được lợi nhuận tích lũy lớn hơn. Tuy nhiên, nhà phân phối không phải là bên duy nhất làm việc về dịch thuật phim, do đó, cũng có nhiều mục tiêu khác. Dịch phim thường bao gồm hai quy trình chính là sáng tạo và ngôn ngữ. Cả hai quy trình kết hợp với nhau để đạt được một mục tiêu lớn hơn, đóng vai trò là một đối tác phi tiền tệ với lý do chính được đề cập ở trên. Tuy nhiên, trước tiên, hãy xem xét các mục tiêu về sáng tạo và ngôn ngữ.

Mục Tiêu Về Sáng Tạo

Từ quan điểm sáng tạo, bản dịch phim trước hết cần phải có âm thanh và trông hấp dẫn về mặt thẩm mỹ đối với khán giả. Trong khi dịch phim, phiên dịch viên phải sắp xếp kịch bản để các nhân vật trong phim nghe không bị lúng túng và máy móc ngay từ đầu. Điều này giúp khán giả cảm nhận nội dung của bộ phim một cách tự nhiên như thể họ đang xem những người thực sự khác. Thứ hai, mục tiêu sáng tạo/thẩm mỹ này dựa vào yếu tố thị giác. Không chỉ bản dịch các nhân vật phải có âm thanh tự nhiên, mà còn trông tự nhiên. Do đó bản dịch lời thoại phải được sắp xếp khớp với bản gốc và đồng bộ với video, để các diễn viên di chuyển miệng cho đến khi nghe thấy âm thanh. Bằng cách này, khán giả sẽ không bị bối rối khi một trong số các nhân vật ngậm miệng lại, trong khi nhạc phim tiếp tục.

Mục Tiêu Về Ngôn Ngữ

Mặt khác, truyền tải thông điệp ban đầu, giọng điệu và ý định của bộ phim bằng ngôn ngữ khác là mục tiêu chính về ngôn ngữ trong bản dịch phim. Đây có thể là một điều khá khó khăn để đạt được mục tiêu như vậy, chỉ dịch thuật là không đủ. Nội dung của bộ phim phải được điều chỉnh theo các đặc điểm văn hóa và ngôn ngữ của một quốc gia hoặc khu vực nhất định.

Cách bản dịch phim được trình bày khác nhau ở các quốc gia khác nhau, do đó, làm cho công việc trở nên dễ dàng hơn hoặc khó khăn hơn đối với một dịch giả chuyên gia về phim ảnh. Tuy nhiên, các hình thức dịch thuật phim phổ biến nhất vẫn là phụ đề và lồng tiếng. Nhà phân phối có thể chọn giữa hai phương pháp này tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố, bao gồm môi trường chính trị, kinh tế hoặc xã hội của quốc gia mục tiêu cũng như ngân sách mà công ty sẵn sàng đầu tư để phát hành bộ phim ở một quốc gia nhất định cũng như quy mô dân số của quốc gia đó. Các phương pháp phần lớn khác nhau và ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức của bản dịch phim, vì vậy, hãy để xem xét kỹ hơn về từng yếu tố đó!

Note: Quy Trình Dịch Thuật Phim Ảnh Chuyên Nghiệp

Phụ Đề Phim – Phụ Đề Video Clip

Phương pháp dịch phim này bao gồm dịch thuật và bản địa hóa kịch bản phim và chiếu văn bản trên màn hình trong khung thời gian của lời nói hoặc âm thanh tương ứng. Phương pháp này hiệu quả hơn nhiều so với lồng tiếng và thường được sử dụng cho các quốc gia có dân số nhỏ hơn, phim nghệ thuật và phim truyền hình là chủ yếu. Ngành dịch thuật có thể cung cấp dịch vụ dịch thuật và sao chép cho những người tạo phụ đề cụ thể. Do đó, phụ đề cũng có ưu điểm và nhược điểm.

Mục Tiêu Của Dịch Thuật Phim - Phụ Đề Video Clip Phim
Mục Tiêu Của Dịch Thuật Phim – Phụ Đề Video Clip Phim

Ưu điểm

 • Hiệu quả chi phí. Dịch phim chỉ sử dụng văn bản, ngay cả khi văn bản này sẽ được điều chỉnh để thu hút khán giả địa phương cụ thể, rẻ hơn nhiều so với việc lồng tiếng vì các công ty không phải trả tiền công cho các diễn viên và đạo diễn lồng tiếng. Dịch phụ đề phim với giá cả phải chăng hơn vì kịch bản phim thường không chứa nhiều văn bản trong khi tỷ lệ dịch trên mỗi từ trung bình không cao.
 • Kinh nghiệm thực tế. Với bộ phim không có âm lượng quá mức, người xem sẽ có thể trải nghiệm bộ phim như dự định ban đầu. Vì vậy, tất cả các tài liệu tham khảo văn hóa nhạc pop, truyện cười và các yếu tố khác thường bị thay đổi bởi bản địa hóa sẽ không bị thay đổi. Ngày nay, rất nhiều người xem thích phụ đề, đặc biệt là trải nghiệm mới đầu. Ở một số quốc gia đã có phản ứng tích cực với các xu hướng như vậy bằng cách sàng lọc bộ phim có cả lồng tiếng và phụ đề với một bản nhạc gốc.
 • Thông điệp, ý định và giai điệu ban đầu được giữ lại. Quá trình bản địa hóa đôi khi có thể làm thay đổi phần lớn các yếu tố nhất định của bộ phim cũng có thể ảnh hưởng đến nhận thức và hiểu về cốt truyện. Về vấn đề này, phụ đề giúp bảo tồn không chỉ thẩm mỹ mà còn là mục tiêu về ngôn ngữ của các bản dịch phim.

Nhược Điểm

 • Làm chậm người xem: Phụ đề xuất hiện trên màn hình cùng lúc với tốc độ bộ phim, vì vậy, đôi khi chúng khiến người xem dành thêm thời gian và công sức cho việc đọc. Khán giả không chỉ có thể bỏ lỡ điều gì đó đang xảy ra trên màn hình mà còn đọc phim thay vì xem cho đến khi kết thúc.
 • Va chạm trực quan: Đôi khi, phụ đề có thể trùng với khung trong video thông qua màu sắc, sắc thái hoặc thậm chí là hình dạng. Đây là một vấn đề khá phổ biến trong việc phụ đề phim, gây thất vọng không chỉ cho người xem mà cả phụ đề của các tác giả và nhà sản xuất phim.
 • Không gian hạn chế: Phụ đề cho bộ phim không chỉ được dịch tốt mà còn được định dạng chính xác. Các tiêu chuẩn cho phụ đề rất nghiêm ngặt và rất khó để tuân theo.
 • Hơn nữa, phụ đề chỉ xuất hiện trên màn hình trong 6 giây, chỉ có 2 dòng phụ được phép và mỗi dòng chỉ chứa 64 ký tự bao gồm khoảng trắng. Ngoài ra, các tiêu chuẩn khác nhau cho kích thước của video, có thể mở rộng hoặc thu hẹp không gian cho phụ đề. Vì vậy, các dịch giả phụ đề phải dịch các bộ phim với một chất lượng hoàn hảo, để vừa phù hợp với văn bản thuận tiện cho người xem và để truyền tải thông điệp dự định.

Vì vậy, trong khi phụ đề có hiệu quả về chi phí, chúng có những hạn chế của riêng chúng. Những hạn chế này thường gây ra sự chậm trễ phát hành phim hoặc khó khăn trong việc xem phim của khán giả. Với việc phân phối và bảo mật hàng loạt phim, loại bỏ những rủi ro như vậy luôn hợp lý. Bất cứ khi nào một công ty chi rất nhiều tiền cho một bộ phim mới, họ sẽ lên kế hoạch cho một số lợi nhuận nhất định khi phát hành bộ phim. Đó là lý do tại sao hầu hết các bộ phim lớn vẫn được lồng tiếng và phát hành trong một phiên bản lồng tiếng cho một quốc gia cụ thể.

Note: 7 Bản Dịch Phụ Đề Phim Tệ Nhất Từ Trước Đến Nay

Quy Trình Lồng Tiếng Phim – Video Clip

Mặc dù không hiệu quả về mặt chi phí, phương pháp dịch phim này vẫn được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là khi các bộ phim bom tấn được chiếu trên toàn thế giới. Về cơ bản, phần lồng tiếng liên quan đến phần âm thanh của phim, thay vì hình ảnh, như phụ đề. Được coi là một phương pháp dịch thuật an toàn hơn và ít rủi ro hơn, lồng tiếng thường không chỉ được sử dụng cho các bộ phim nổi tiếng, mà còn cho các bộ phim sẽ được phát hành ở các nước lớn, như Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Đức và Pháp có số lượng dân số cao. Đối với một số quốc gia, các bản lồng tiếng cũng có thể được bản địa hóa để phù hợp với bộ phim theo phương ngữ địa phương. Ví dụ như bản dịch phim cho tiếng Tây Ban Nha có thể được đặt tên theo ba biến thể khác nhau, theo quốc gia Tây Ban Nha, Mexico và Chile. Tuy nhiên, giống như phụ đề, lồng tiếng cho một bộ phim cũng có thể có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Quy Trình Lồng Tiếng Phim - Video Clip
Quy Trình Lồng Tiếng Phim – Video Clip

Ưu Điểm:

Tăng sức hấp dẫn đối với khán giả địa phương. Với bộ phim được lồng tiếng, người xem có thể cảm nhận nó dễ dàng hơn nhiều. Khán giả tự nhiên cảm thấy thoải mái hơn khi các diễn viên họ đang xem nói ngôn ngữ mà họ hiểu và bộ phim cảm thấy tự nhiên và dễ hiểu hơn về tổng thể. Điều này có nghĩa là họ sẽ nhận được nhiều sự hài lòng hơn từ một bộ phim như vậy. Các bản dịch như vậy cho phim được coi là lựa chọn an toàn nhất có và nhiều nhà phân phối lớn rất yêu thích nó.

Mở rộng bằng các yếu tố thị giác. Bên cạnh là quy trình ít rủi ro nhất cho dịch thuật phim, lồng tiếng chủ yếu thích ứng với bối cảnh hình ảnh của bộ phim, nhờ đặc điểm của định dạng video. Một số yếu tố theo ngữ cảnh, chẳng hạn như trò đùa cơ bản và tài liệu tham khảo văn hóa nhạc pop đôi khi không thể được dịch hoặc thậm chí được nhắc đầu tiên. Vì vậy điều này cần sự hỗ trợ của lồng tiếng. Chẳng hạn, trò đùa trong phim có thể liên quan đến giọng điệu của diễn viên lồng tiếng trực tiếp. Mặc dù phụ đề chỉ có thể dịch văn bản của cụm từ này, nhưng lồng tiếng sẽ bao quát toàn bộ trò đùa của diễn viên mang lại cảm xúc tương tự trong phiên bản dịch.

Không gian rộng lớn cho bản địa hóa. Tương tự như ưu điểm đầu tiên của lồng tiếng, bản địa hóa cũng làm tăng tính hấp dẫn của bộ phim. Tài liệu tham khảo văn hóa nhạc pop, tiếng lóng cụ thể, chuyện hài sử dụng danh từ riêng hoặc dạng từ có thể dễ dàng xử lý bằng cách sử dụng lồng tiếng, tuy nhiên, đó có thể là thách thức khi bộ phim chỉ sử dụng phụ đề. Bản dịch tốt nhất cho phim là bản dịch liên quan đến bản địa hóa.

Nhược Điểm:

Nhép tiếng. Khi bộ phim được lồng tiếng, giọng nói của nam diễn viên trong bản gốc và diễn viên lồng tiếng phải khớp với video. Nếu không, người xem có thể bị nhầm lẫn về mặt thị giác vì các diễn viên có thể không di chuyển miệng mà vẫn nói. Nhép môi là một quá trình khá tế nhị và không chỉ liên quan đến lồng tiếng mà còn trong giai đoạn dịch kịch bản và trong toàn bộ quá trình.

Lựa chọn và tuyển diễn viên lồng tiếng. Bên cạnh chi phí, các diễn viên lồng tiếng đôi khi khó để tìm kiếm. Ở một số quốc gia, các diễn viên địa phương nổi tiếng, những người lồng tiếng trở nên gắn liền với các diễn viên gốc tương ứng của họ. Sau đó, bộ phim trở nên khó khăn hơn khi có sự tham gia của hai diễn viên được lồng tiếng bởi cùng một diễn viên lồng tiếng. Khi đó, các nhà phân phối bị mắc kẹt trong tình huống khó xử, hoặc khiến khán giả nhầm lẫn với hai nhân vật trong phim nói cùng một giọng nói hoặc gây nhầm lẫn cho khán giả bằng cách thuê một diễn viên lồng tiếng khác cho diễn viên gốc mà khán giả đã quen thuộc. Khi dịch một bộ phim trong những điều kiện như vậy đã trở thành thách thức thực sự.

Không có gì là hoàn hảo và lồng tiếng cũng không ngoại lệ. Mặc dù lồng tiếng chắc chắn có những lợi thế nhất định so với phụ đề, nhưng cũng có một số nhược điểm riêng. Điều này cũng được thể hiện rõ trong quá trình dịch phim, và lồng tiếng bao gồm nhiều bước và phức tạp hơn.

Note: 6 Khó Khăn Khi Dịch Phụ Đề Video Clip Sang Tiếng Việt

Quy Trình Dịch Phim Hoàn Chỉnh

Cả hai phương pháp dịch phim đều phức tạp và kỹ lưỡng như nhau. Vì vậy, dưới đây là quy trình dịch phim sử dụng hai phương pháp này để công ty phân phối có thể tìm hiểu.

Quy Trình Dịch Phim Hoàn Chỉnh
Quy Trình Dịch Phim Hoàn Chỉnh

Quy Trình Dịch Phụ Đề Phim

 1. Đội ngũ biên dịch viên tập hợp và nghiên cứu tất cả các yêu cầu đối với dịch thuật phim.
 2. Sao chép trong khung thời gian của video nguồn sử dụng ngôn ngữ gốc.
 3. Dịch bản sao.
 4. Khung thời gian được điều chỉnh để phù hợp với văn bản dịch.
 5. Bản dịch kịch bản cuối được kiểm tra và tất cả các chỉnh sửa được thực hiện.
 6. Bản dịch phụ đề được nhúng trong phim bởi một kỹ sư video.

Quy Trình Lồng Tiếng

 1. Bản sao gốc của bộ phim được dịch và bản địa hóa.
 2. Thời gian nói của đoạn hội thoại được điều chỉnh để phù hợp với bản gốc.
 3. Kịch bản được điều chỉnh thêm để phù hợp với âm điệu của các diễn viên gốc.
 4. Các diễn viên lồng tiếng được chọn.
 5. Bản lồng tiếng được ghi lại trong sự hợp tác giữa các đạo diễn và diễn viên lồng tiếng.
 6. Bản dịch cuối cùng được thử nghiệm.
 7. Bản lồng tiếng cuối cùng được trộn vào nhạc nền chung của video.

Vì vậy, trong khi cả hai quá trình không dễ dàng đối với các dịch giả phim, việc lồng tiếng dường như đòi hỏi khắt khe hơn. Mặc dù việc tạo phụ đề về cơ bản tương tự như dịch văn bản thông thường, lồng tiếng thì kỹ lưỡng hơn và đòi hỏi nhiều lực lượng lao động và nỗ lực nhiều hơn. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng sẽ làm hài lòng người xem.

Dịch phim đã phát triển quá nhanh chóng, dường như mọi bộ phim luôn được lồng tiếng. Tuy nhiên, những gì ngành công nghiệp điện ảnh trải nghiệm ngày nay chỉ là một sự khởi đầu. Internet không ngừng phát triển và các dịch vụ dịch phim trực tuyến cũng sẽ phát triển tương tự như vậy. Một số dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp đã thực hiện các bản dịch phim chính xác và chất lượng, vì vậy, hãy liên hệ với họ. Dịch phim có thể khó như sản xuất phim. Tuy nhiên, quá trình này thường rất thú vị mặc dù bạn phải lặp đi lặp lại một cảnh nhất định từ bộ phim nhiều lần. Tự mình xem phim là niềm vui, vì vậy, làm việc với chúng cũng không phải là một công việc nhàm chán.

Dựa vào sự giúp đỡ của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dịch phụ đề phim video clip từ Idichthuat thì các bộ phim của bạn được dịch chính xác cả trong phụ đề lẫn lồng tiếng. Chúng tôi đảm bảo với bạn rằng bộ phim của bạn sẽ được khán giả trong và ngoài nước đánh giá rất cao khi đọc phụ đề hay cả nghe những bộ phim lồng tiếng. Hãy liên lạc với chúng tôi để hoàn thành dự án nhanh nhất – tiết kiệm chi phí nhất.

Blog Chia Sẻ

Rate this post