Ngày cập nhật mới nhất: 07/06/2024

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và sự giao lưu, hợp tác quốc tế ngày càng tăng, các ngôn ngữ như Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Tây Ban Nha, Tiếng Ả Rập và Tiếng Nga được xem là các ngôn ngữ quan trọng nhất và phổ biến nhất trên toàn thế giới. Việc nắm vững những ngôn ngữ này sẽ mở ra nhiều cơ hội trong nghề nghiệp, du học, giao tiếp quốc tế và hiểu biết về các nền văn hóa đa dạng. Vì vậy, việc lựa chọn và học tập một hoặc vài trong số những ngôn ngữ này trở nên vô cùng cấp thiết đối với mỗi cá nhân trong thời đại mới.

Trên thực tế, việc học ngôn ngữ mới quan trọng đến mức nó bao trùm lên tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta; Từ hợp tác học thuật đến giao dịch kinh doanh, từ du lịch đến các trò chơi và từ đặt mua sản phẩm trực tuyến đến đọc tạp chí.

Vậy với 7102 ngôn ngữ đang tồn tại thì đâu là loại ngôn ngữ quan trọng bạn nên học? Khám phá ngay qua bài viết dưới đây!

Tiếng Anh

Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ toàn cầu với hơn 370 triệu người nói – chiếm 1/2 dân số thế giới. Thông thạo tiếng Anh là điều bắt buộc nếu bạn đang tìm kiếm sự thành công về chuyên môn cũng như cá nhân. Tiếng Anh nên đứng đầu danh sách ngôn ngữ cần học. Dưới đây là một số thống kê:
Người bản ngữ: 370 triệu.

 • Người nói tiếng anh nhưng không phải là người bản ngữ: 600 triệu.
 • Ngôn ngữ chính thức ở: Mỹ, Anh, Úc, Canada và 50 quốc gia khác.
 • Ngôn ngữ không chính thức ở: UAE, Sri Lanka và 40 quốc gia khác.
Tiếng Anh
Tiếng Anh

Tiếng Tây Ban Nha

Đối với bất kỳ cá nhân nào sống ở Hoa Kỳ, học tiếng Tây Ban Nha không chỉ là sở thích mà còn là điều thiết yếu cần phải làm. Ngoài ra, học tiếng Tây Ban Nha còn là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện vì nó đang được nói bởi hàng trăm triệu người bản ngữ trên khắp thế giới.
Trên thực tế, tiếng Tây Ban Nha chỉ đứng sau tiếng Trung Quốc về mức độ phổ biến và tầm quan trọng. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được nghiên cứu nhiều thứ ba trên thế giới sau tiếng Anh và tiếng Pháp.

 • Người bản ngữ: 470 triệu.
 • Người nói tiếng Tây Ban Nha nhưng không phải là người bản ngữ: 100 triệu.
 • Ngôn ngữ chính thức ở: Mexico, Tây Ban Nha, Colombia và 15 quốc gia khác.
 • Ngôn ngữ không chính thức ở: Belize, Andorra, Gibraltar và Hoa Kỳ.
Tiếng Tây Ban Nha
Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Trung Quốc (Tiếng Trung Quan Thoại)

Tiếng Quan Thoại Trung Quốc là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới với khoảng 1,2 tỷ người nói nó như tiếng mẹ đẻ. 70% dân số Trung Quốc dùng tiếng Quan Thoại trong giao tiếp hàng ngày. Vì thế, Trung Quốc sẽ trở thành ông chủ mới tương lai khi tiếng Trung có khả năng vượt qua tiếng anh trong ngôn ngữ kinh doanh.

Điều này càng được thúc đẩy bởi số liệu GDP của Trung Quốc cao hơn của Hoa Kỳ và đang tiếp tục tăng tốc. Hãy xem xét một số thống kê:

 • Người bản ngữ: 1,2 tỷ.
 • Người nói tiếng Trung nhưng không phải Người bản ngữ: 200 triệu.
 • Ngôn ngữ chính thức ở: Trung Quốc, Đài Loan và Singapore.
 • Ngôn ngữ không chính thức ở: Indonesia, miền nam Việt Nam và Malaysia.
Tiếng Trung Quốc
Tiếng Trung Quốc

Tiếng Pháp

Với xếp hạng ngôn ngữ sử dụng rộng rãi thứ sáu sau Quan Thoại, tiếng Pháp được nói bởi 370 triệu người trên toàn thế giới. Tầm quan trọng của việc học tiếng Pháp có thể được đánh giá qua thực tế rằng nó là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ hai ở châu u và là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc.

Pháp là nền kinh tế lớn thứ sáu trên thế giới và tiếp tục là tâm điểm của tất cả các doanh nghiệp lớn trên toàn cầu.

 • Người bản ngữ: 80 triệu.
 • Người nói tiếng Pháp nhưng không phải Người bản ngữ: 153 triệu.
 • Ngôn ngữ chính thức ở: Pháp, Canada, Madagascar, Cameroon và 25 quốc gia khác.
 • Ngôn ngữ không chính thức ở: Algeria, Morocco, Ai Cập và 22 quốc gia khác.
Tiếng Pháp
Tiếng Pháp

Tiếng Ả Rập

Người ta thường biết rằng các quốc gia Ả Rập đi đầu trong kinh doanh và thương mại trên thế giới. Quốc gia giàu dầu mỏ Ả Rập Xê Út và các quốc gia vùng Vịnh là một thị trường sinh lợi cao để mở rộng kinh doanh với các chỉ số kinh tế tích cực.

Tiếng Ả Rập quan trọng đến mức nó là một trong sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc và là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ năm trên thế giới sau tiếng Quan Thoại, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh và tiếng Hindi. Hãy xem xét kỹ hơn với số liệu thống kê sau đây:

 • Người bản ngữ: 290 triệu.
 • Người không nói tiếng Ả rập nhưng không phải người bản ngữ: 132 triệu.
 • Ngôn ngữ chính thức ở: Ai Cập, Ả Rập Xê Út, Maroc và 16 quốc gia khác.
 • Ngôn ngữ không chính thức ở: Chad, Djibouti, Somalia và Nam Sudan.
Tiếng Ả Rập
Tiếng Ả Rập

Tiếng Đức

Đây là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất ở Châu u. Tiếng Đức là một trong 3 ngôn ngữ chính thức của Liên minh Châu u. Ngôn ngữ này có 110 triệu người bản ngữ trên thế giới và đang nhanh chóng trở nên phổ biến với những tiến bộ trong thương mại và kinh doanh của Đức.

 • Người bản ngữ: 110 triệu.
 • Người không nói tiếng Ả rập nhưng không phải người bản ngữ: 52 triệu.
 • Ngôn ngữ chính thức ở: Đức, Bỉ, Thụy Sĩ, Áo, Luxembourg và Liechtenstein.
 • Ngôn ngữ không chính thức ở: Brazil, Bosnia, Herzegovina và 11 quốc gia khác.
ngôn ngữ nên học
Tiếng Đức

Bất kể ngôn ngữ nào trong danh sách này đều rất quan trọng. Vì thế, bạn nên cố gắng, nỗ lực để học chúng ngoài tiếng mẹ đẻ của mình. Điều này cực kỳ cần thiết và tốt cho tương lai của bạn. Hãy cố gắng nỗ lực để có thể thành thạo các thứ tiếng trên nhé!

Những câu hỏi thường gặp (FAQ)

1. Tại sao tiếng Anh lại được coi là ngôn ngữ toàn cầu?

Tiếng Anh được sử dụng bởi hơn 970 triệu người trên toàn thế giới, trong đó có 370 triệu người bản ngữ. Nó là ngôn ngữ chính thức của 53 quốc gia và được sử dụng phổ biến trong giao dịch thương mại, hợp tác học thuật, du lịch và giải trí quốc tế. Vì vậy, tiếng Anh đã trở thành lingua franca (ngôn ngữ chung) toàn cầu. Bạn có thể đọc bài viết: Tiếng Anh có thật sự khó hay không? được chia sẻ, phân tích kỹ lưỡng nhất trên website.

2. Việc học tiếng Trung Quốc có lợi ích gì trong kinh doanh?

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với GDP vượt Mỹ. Việc thông thạo tiếng Trung giúp doanh nghiệp dễ dàng thâm nhập thị trường Trung Quốc rộng lớn với 1,4 tỷ dân, mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh với các đối tác Trung Quốc và nắm bắt tiềm năng tăng trưởng to lớn của nền kinh tế này. Đọc ngay bài viết: lý do nên học tiếng Trung Quốc giúp bạn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ xứ tỉ dân.

3. Tại sao tiếng Ả Rập lại quan trọng với thương mại quốc tế?

Các quốc gia Ả Rập, đặc biệt các nước vùng Vịnh, là những thị trường giàu có và đầy tiềm năng nhờ nguồn dầu mỏ dồi dào. Việc học tiếng Ả Rập giúp doanh nghiệp dễ dàng giao dịch, đàm phán với đối tác từ 19 quốc gia sử dụng tiếng Ả Rập là ngôn ngữ chính thức, qua đó thúc đẩy cơ hội kinh doanh ở khu vực này.

4. Tiếng Pháp có vai trò như thế nào ở châu Âu?

Tiếng Pháp là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ hai ở châu Âu sau tiếng Anh. Nó là một trong 3 ngôn ngữ làm việc chính thức của Liên minh châu Âu (EU). Pháp cũng là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới. Do đó, việc thông thạo tiếng Pháp rất hữu ích cho hợp tác kinh tế, chính trị với các quốc gia châu Âu.

5. Học tiếng Tây Ban Nha có lợi ích gì khi sống ở Mỹ?

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ hai tại Mỹ sau tiếng Anh với hơn 41 triệu người nói. Việc thông thạo tiếng Tây Ban Nha giúp dễ dàng hòa nhập, giao tiếp với cộng đồng người Mỹ gốc Latinh đông đảo, đồng thời mở ra cơ hội việc làm tại các công ty đa quốc gia ở Mỹ và Mỹ Latinh.

6. Tiếng Đức có vị thế như thế nào ở châu Âu?

Tiếng Đức là ngôn ngữ bản địa được sử dụng nhiều nhất ở châu Âu với 110 triệu người nói. Nó là ngôn ngữ chính thức của 6 quốc gia gồm Đức, Áo, Thụy Sĩ, Luxembourg, Liechtenstein và Bỉ. Đức cũng là nền kinh tế lớn nhất EU. Vì vậy, việc học tiếng Đức rất hữu ích cho việc học tập, làm việc và kinh doanh ở châu Âu.

7. Làm thế nào để học ngoại ngữ một cách hiệu quả?

Để học ngoại ngữ hiệu quả, bạn nên:

 • Học từ vựng và ngữ pháp một cách có hệ thống
 • Thực hành giao tiếp, nghe, nói thường xuyên
 • Đọc sách báo, xem phim, nghe nhạc bằng ngoại ngữ
 • Tìm người bản xứ để luyện tập
 • Tham gia các khóa học ngoại ngữ chất lượng
 • Kiên trì luyện tập đều đặn mỗi ngày

8. Nên bắt đầu học ngoại ngữ từ khi nào?

Trẻ em nên được tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm (khoảng 3-6 tuổi) vì khả năng tiếp thu ngôn ngữ tốt nhất. Tuy nhiên, việc học ngoại ngữ không giới hạn độ tuổi. Người lớn vẫn hoàn toàn có thể học giỏi ngoại ngữ nếu có phương pháp phù hợp và sự kiên trì. Quan trọng là bắt đầu càng sớm càng tốt.

9. Có thể học nhiều ngoại ngữ cùng lúc được không?

Hoàn toàn có thể học song song nhiều ngoại ngữ. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự kiên trì, tập trung cao độ và quỹ thời gian đáng kể. Để đạt hiệu quả, nên ưu tiên học một ngoại ngữ chính, đạt trình độ nhất định rồi mới bắt đầu học thêm ngôn ngữ thứ hai, thứ ba.

10. Học ngoại ngữ online có hiệu quả không?

Học ngoại ngữ online mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, linh hoạt về thời gian và không gian học tập. Tuy nhiên, học online đòi hỏi sự tự giác, kỷ luật cao của người học. Nếu kết hợp học online với lớp học trực tiếp và thực hành giao tiếp thường xuyên thì sẽ đạt hiệu quả tốt.

11. Bằng cấp ngoại ngữ quốc tế nào được công nhận rộng rãi?

Một số bằng cấp ngoại ngữ quốc tế uy tín được công nhận rộng rãi:

 • Tiếng Anh: IELTS, TOEFL, TOEIC, Cambridge (FCE, CAE, CPE)
 • Tiếng Trung: HSK
 • Tiếng Pháp: DELF, DALF
 • Tiếng Đức: Goethe-Zertifikat, TestDaF
 • Tiếng Tây Ban Nha: DELE
 • Tiếng Nhật: JLPT
5/5 - (1 vote)