Ngày cập nhật mới nhất: 15/06/2023

Học một ngôn ngữ mới là một kỹ năng. Với tầm quan trọng của học ngôn ngữ, ngày càng nhiều người đầu tư thời gian vào việc này. Hiện nay, một số khu vực trên thế giới là cái nôi của nhiều ngôn ngữ đa dạng. Ví dụ, khu vực Châu Á, được biết đến rộng rãi với cái tên APAC (Châu Á Thái Bình Dương) là nơi có số lượng ngôn ngữ đáng kinh ngạc với 2197 loại. Điều này đã cho thấy rằng ngay cả một lục địa có thể chứa rất nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Tại Châu Á hiện có hơn 4,3 tỷ người nói gần 2.197 ngôn ngữ sống trên khắp châu lục. Một số trong số các ngôn ngữ này có liên quan đến nhau. Một số khác lại có xuất xứ nguồn gốc sâu xa từ lâu đời.

Tuy nhiên đâu mới là ngôn ngữ được nói nhiều nhất tại Châu Á? Chúng ta hãy cùng xem xét các ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất và sự đóng góp của từng ngôn ngữ trong nhóm ngôn ngữ APAC qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng Hợp Những Ngôn Ngữ Được Nói Nhiều Nhất Ở Châu Á Hiện Nay

1. Tiếng Quan Thoại

Tất cả các bạn có thể đã nghe nói về Tiếng Quan Thoại. Đây là ngôn ngữ được nói rộng rãi nhất ở khu vực Châu Á và đồng thời cũng là ngôn ngữ của Trung Quốc – Quốc gia đứng đầu các nước APAC. Có khoảng 1.200.000.000 người nói tiếng Quan Thoại – chiếm 51% châu Á. Tiếng Quan Thoại là một trong những ngôn ngữ luôn nằm trong danh sách các ngôn ngữ hữu ích và phổ biến nhất.

ngôn ngữ phổ biến ở châu á
Tiếng Quan Thoại

Sự thay đổi lớn của nền kinh tế Trung Quốc trong vài thập kỷ qua đã Tiếng Quan Thoại trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất châu Á.

Hãy xem xét những bước nhảy vọt về lượng tử mà ngôn ngữ này đang tạo ra, điều này cho thấy rất đáng tin tưởng vào việc các nhà phân tích ước tính rằng Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2050.

>>> Xem thêm: 15 Ngôn Ngữ Phổ Biến Nhất Dành Cho Người Học Hiện Nay

2. Tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức và thương mại của thế giới chứ không phải riêng Hoa Kỳ. Hiện tại tiếng Anh cũng được sử dụng rộng rãi ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Trên thực tế, tiếng Anh chiếm vị trí thứ hai trong các ngôn ngữ được nói nhiều nhất ở Châu Á. Hiện tại, châu Á có khoảng 400.000.000 người nói tiếng Anh – chiếm tầm 17% dân số. Nói rằng tiếng Anh là “ngôn ngữ của toàn cầu” chỉ là cách diễn đạt. Tại châu Á, Tiếng Anh là ngôn ngữ đứng đầu sau tiếng Quan Thoại và có khả năng vẫn giữ vị trí này trong tương lai.

ngôn ngữ sử dụng nhiều ở châu á
Tiếng Anh

3. Indonesia

Mặc dù không quá nhiều người sử dụng, Indonesia vẫn là một ứng cử viên trong các ngôn ngữ được nói nhiều nhất ở châu Á. Hiện tại, nó chiếm vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng.

Ở châu Á, có khoảng 240.000.000 người nói tiếng Indonesia – chiếm khoảng 10% tổng dân số. Là một dạng chuẩn hóa của tiếng Mã Lai, tiếng Indonesia chắc chắn sẽ phát triển theo thời gian trong tương lai.

4. Tiếng Nhật

Tiếng Nhật là một ứng cử viên khác cho các ngôn ngữ được nói nhiều nhất ở châu Á với 120.000.000 người, chiếm khoảng 5% tổng dân số. Nền kinh tế Nhật Bản nổi tiếng với những tiến bộ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ thông tin. Xét về khía cạnh này, tiếng Nhật đã có được một vị trí thích hợp trên thị trường châu Á và có khả năng sẽ như vậy trong tương lai.

ngôn ngữ phổ biến ở châu á
Tiếng Nhật

>>> Xem thêm: 9 Ngôn Ngữ Dịch Thuật Được Trả Lương Cao Nhất Trên Thế Giới

5. Tiếng Filipino

Trong lịch sử tiếng Philippines lấy nguồn gốc từ tiếng Tagalog. Đây là ngôn ngữ chính thức của Philippines và các khu vực lân cận. Tiếng Philippines được nói bởi 4% dân châu Á hay khoảng 90.000.000 người. Hiện tại, ngôn ngữ này ngày càng có ảnh hưởng lớn và tăng nhanh chóng trong lĩnh vực học tập và giáo dục.

6. Tiếng Hàn Và Tiếng Việt

Hai ngôn ngữ này được kết hợp đề cập bởi vì cả hai đều được sử dụng bởi khoảng 80.000.000 người nói hay 3% tổng dân số Châu Á.

Mặc dù là một con số nhỏ so với các ngôn ngữ khác nhưng tiếng Hàn và tiếng Việt có khả năng sẽ khởi sắc trong tương lai do sự ảnh hưởng mạnh mẽ của Hàn Quốc và Việt Nam.

Tiếng Hàn và Tiếng Việt

7. Tiếng Thái

Tiếng Xiêm thường được biết đến là ngôn ngữ quốc gia và chính thức của Thái Lan. Đồng thời, đây cũng chính là ngôn ngữ đầu tiên của đa số người Thái. Ở Châu Á, tiếng Xiêm được nói bởi khoảng 60.000.000 người, chiếm 2% tổng dân số.

>>> Xem thêm: 6 Ngôn Ngữ Khó Dịch Nhất Trên Thế Giới

8. Tiếng Miến Điện Và Tiếng Malaysia

Tiếng Miến Điện và Malaysia là 2 ngôn ngữ chiếm vị trí thấp nhất trong danh sách các ngôn ngữ được nói nhiều nhất ở khu vực Châu Á. Hiện tại, hai thứ tiếng này có ít hơn 30.000.000 người nói, chiếm khoảng 1% tổng dân số Châu Á. Lý do cho điều này rất đơn giản là vì các vùng Malaysia và Miến Điện có diện tích nhỏ

Mặc dù có nhiều ngôn ngữ được sử dụng trên khắp thế giới, khu vực châu Á vẫn là nơi có có số lượng ngôn ngữ đa dạng. Chúng có khả năng phát triển và lan rộng cùng với sự gia tăng của người nhập cư và sự loại bỏ các rào cản thương mại giữa các dân tộc và các quốc gia. Sẽ không lâu nữa trước khi các ngôn ngữ châu Á có thể thống trị thế giới với tiếng Quan Thoại của Trung Quốc dẫn đầu cùng với tiếng Anh và tiếng Indonesia. Vì vậy để đạt được chỗ đứng vững chắc trong kinh doanh ở châu Á, doanh nghiệp cần nhận thức được tầm quan trọng và sức sống của từng ngôn ngữ này đối với sự phát triển kinh doanh.

Kinh Nghiệm Dịch Thuật

Rate this post