Ngày cập nhật mới nhất: 09/06/2024

Đông Nam Á là một khu vực nhiệt đới ở lục địa châu Á. Một số quốc gia trong khu vực đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thế giới, khuyến khích các công ty phương Tây kinh doanh ở Đông Nam Á.

Nhiều quốc gia phát triển trên toàn thế giới rất muốn kinh doanh ở khu vực Đông Nam Á vì nó mang đến một số cơ hội kinh doanh vẫn chưa được khai thác. Hầu hết các quốc gia đang phát triển ở Đông Nam Á là thành viên của ASEAN hoặc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Là một cộng đồng duy nhất, các quốc gia thành viên mang đến cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội khác nhau để thu lại lợi nhuận cao cho các khoản đầu tư của họ.
Điều quan trọng đối với các nhà đầu tư kinh doanh từ Bắc Mỹ và Châu Âu là phải biết và hiểu các điều kiện tiên quyết, quy định và luật pháp của mỗi quốc gia trước khi họ bắt đầu kinh doanh trong khu vực này.

Về mặt địa lý, Đông Nam Á được chia thành hai nhóm: hải đảo và đất liền. Trong nhóm đầu tiên là Brunei, Đông Malaysia, Đông Timor, Indonesia, Philippines và Singapore. Campuchia, Myanmar hoặc Miến Điện, Lào, Thái Lan, Bán đảo Malaysia và Việt Nam nằm trong nhóm thứ hai. Về mặt chính trị, có 11 tiểu bang, vì Đông Malaysia và Bán đảo Malaysia được nhóm lại thành một. Trong số 11, chỉ có Đông Timor không phải là thành viên của ASEAN.

Note: Điều Cần Biết Về Khách Hàng Đông Nam Á

Đối với các nhà đầu tư kinh doanh, điều này có nghĩa là họ phải tranh chấp với mười quốc gia trong:

 • 10 loại tiền tệ
 • 10 hệ thống pháp lý khác nhau
 • Tín ngưỡng, truyền thống và phong tục đa dạng
 • Cấp độ khác nhau của cơ sở hạ tầng
 • Ngôn ngữ chính thức khác nhau, như tiếng Miến Điện, tiếng Philippin, tiếng Khmer, tiếng Lào, tiếng Malaysia, tiếng Mã Lai, tiếng Indonesia, tiếng Quan Thoại, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tamil, tiếng Thái và tiếng Việt.

Hiểu Biết Về Các Thị Trường Mới Nổi Ở Đông Nam Á

Nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh ở Đông Nam Á, bạn cần phải hiểu về các quốc gia mới nổi khác nhau trong khu vực để đánh giá mức độ phù hợp của quốc gia đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Khu vực Đông Nam Á thường có sự tham gia của 10 quốc gia thành viên ASEAN, cụ thể là Brunei, Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Lào, Myanmar và Campuchia. Sáu trong số các quốc gia này là những nền kinh tế lớn nhất trong khu vực tính theo GDP danh nghĩa:

 • Indonesia
 • Thái Lan
 • Philippin
 • Singapore
 • Malaysia
 • Việt Nam

Các công ty từ các nước phát triển nên nhớ coi mỗi quốc gia là một thị trường riêng biệt và độc đáo. Mỗi quốc gia đưa ra một loạt thách thức, từ thành lập doanh nghiệp đến tiếp cận tín dụng, đảm bảo giấy phép xây dựng, giải quyết luật thuế và điều hướng các thủ tục đăng ký tài sản.

Note: Những Điều Bạn Cần Biết Về Du Học Nhật

Đông Nam Á là nền kinh tế mới nổi quan trọng nhất trên thế giới hiện nay. Do đó, các công ty đa quốc gia và các nhà đầu tư đang tập trung vào khu vực này. Họ nhìn thấy tiềm năng to lớn từ sức mạnh chi tiêu liên tục của tầng lớp trung lưu và dân số khổng lồ của Đông Nam Á, khoảng 663,2 triệu người trong năm 2019, cùng với sự pha trộn của gia tăng đô thị hóa và những cải tiến trong viễn thông.

Vì vậy, khu vực này sinh ra nhiều cơ hội kinh doanh. Tuy nhiên, các công ty đang kinh doanh ở Đông Nam Á cũng nên chuẩn bị vượt qua những rào cản về mở rộng kinh doanh.

ASEAN đang đặt mục tiêu tạo ra một cộng đồng kinh tế duy nhất thông qua sự hợp tác giữa các quốc gia thành viên. Tổ chức muốn trở thành một thị trường và cơ sở sản xuất duy nhất. Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi rằng việc hình thành một thị trường duy nhất có thể thành công do có nhiều sự khác biệt tồn tại giữa các quốc gia thành viên. Các quy tắc đối với vốn đầu tư nước ngoài là khác nhau. Các điều khoản kinh tế, chương trình nghị sự chính trị và cách mỗi quốc gia kinh doanh trên các thị trường khác là khác nhau đáng kể.

Ở Tây Âu và Mỹ Latinh, các nhà đầu tư có thể nhóm các quốc gia vào các thị trường lớn hơn do văn hóa và ngôn ngữ giống nhau, nhưng điều này không xảy ra ở Đông Nam Á.

Ví dụ, Singapore là một thị trường nhỏ, nhưng có đồng tiền, chính phủ ổn định và cơ sở hạ tầng tuyệt vời. Mặt khác, Indonesia có dân số khổng lồ và có một nền kinh tế 2 nghìn tỷ đô la, nhưng nền tảng của nó vẫn còn hạn chế. Myanmar là quốc gia thành viên ASEAN nghèo nhất, nhưng thị trường di động là thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Thật khó để tin rằng 75% dân số ở Myanmar không có điện.

Các Yếu Tố Cần Xem Xét Khi Kinh Doanh Ở Đông Nam Á

Đối với các công ty đã quen với môi trường kinh doanh và pháp lý đơn giản trong các lĩnh vực khác như Hoa Kỳ, Anh, Úc và Singapore, việc kinh doanh ở Đông Nam Á sẽ trở nên thuận lợi.

Các Hạn Chế Và Quy Định

Tình hình khá phức tạp khi họ phải đối phó với các luật lệ khác nhau trong khu vực và địa phương, đăng ký sở hữu trí tuệ, bảo vệ thương hiệu và chính sách nhập cư. Hơn nữa, khu vực này còn có nguy cơ tham nhũng và hối lộ.

Nhiều thị trường trong ASEAN, như Campuchia, Việt Nam và Philippin có những hạn chế đối với FDI (vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài). Họ yêu cầu các công ty quốc tế phải có đối tác địa phương cũng như các cổ đông địa phương. Một số quốc gia yêu cầu các công ty nước ngoài phải trải qua sàng lọc và phê duyệt trước khi họ có thể bắt đầu hoạt động.

Các quốc gia thành viên ASEAN ngoại trừ Singapore, có nhiều hạn chế khi nói đến FDI so với các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Nhưng các hạn chế cũng phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn quan tâm. Nhiều quy định hơn được áp dụng đối với ngân hàng, giao thông, thủy sản và viễn thông. Bạn cũng có khả năng gặp phải các lệnh trừng phạt thương mại. Chẳng hạn, Mỹ vẫn tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại đối với Myanmar.

Khó Khăn Về Tuyển Dụng

Một trong những mục tiêu của cộng đồng kinh tế ASEAN là có được một dòng lao động lành nghề tự do trên toàn khu vực. Tuy nhiên, điều này vẫn đang trong giai đoạn đề xuất. Các thị trường trong khu vực vẫn tuân theo các quy định của họ, thường mơ hồ và nghiêm ngặt, khi nói đến việc sử dụng lao động khác, thậm chí từ các nước láng giềng. Do đó, bạn nên kiểm tra xem có thể di dời một số nhân viên của bạn hay bạn có thể thuê nhân viên nước ngoài làm việc trong nước.

Thời Gian Khác Nhau

Các công ty phương Tây khá nghiêm ngặt với thời hạn dự án. Tuy nhiên, khái niệm này không được tuân thủ phổ biến ở phương Đông. Bạn phải điều chỉnh lịch trình của mình nếu bạn muốn quản lý dòng thời gian của mình, đặc biệt là trong các lĩnh vực này:

 • Xuất nhập cảnh
 • Giấy phép nhập khẩu
 • Giấy phép kinh doanh
 • Các quy định của chính phủ và pháp lý có thể thay đổi mà không cần thông báo trước
 • Đàm phán và ký kết hợp đồng với các nhà cung cấp
 • Xử lý dư thừa tại nơi làm việc

Xây Dựng Niềm Tin

Tình bạn và niềm tin đối với mỗi người là rất quan trọng đối với người dân ở phương Đông. Vì vậy, bạn cần thực hiện các chuyến đi thường xuyên đến quốc gia bạn muốn nhập cảnh. Bạn cần tiến hành một vài cuộc gặp mặt trực tiếp trước khi đảm bảo một cam kết chắc chắn. Đây là một trong những lý do tại sao bạn phải thay đổi thời gian của mình khi bạn nghĩ đến việc kinh doanh ở Đông Nam Á. Bạn không thể buộc những người ra quyết định vội vàng. Họ có những quy tắc riêng và cho phép bạn có được sự chấp thuận quan trọng để kinh doanh trong nước, bạn nên có nhiều kiên nhẫn.

Bạn không chỉ nên hiểu các đối tác kinh doanh tiềm năng của mình mà còn phải có kiến thức trực diện về khách hàng, đối tác và nhà cung cấp tiềm năng của bạn càng nhiều càng tốt. Vì vậy, hãy nói chuyện với những người đang sống và làm việc tại quốc gia mục tiêu một thời gian. Những hiểu biết của họ sẽ là thông tin có giá trị khi bạn tiếp tục các thủ tục kinh doanh.

Nhạy Cảm Về Văn Hóa

Hãy nhớ rằng các nền văn hóa ở phương Đông khác với phương Tây. Thể hiện sự xem xét là khá quan trọng khi làm kinh doanh ở Đông Nam Á. “Tránh đối mặt” của người Bỉ là rất quan trọng đối với dân số của khu vực này. Cần tránh các tình huống hoặc hành động có thể gây khó chịu hoặc bối rối cho người khác. Ví dụ, bạn không nên từ chối những món quà thích hợp được trao cho bạn hoặc từ chối sự hiếu khách mà đối tác kinh doanh đem lại trong bữa ăn. Hơn nữa, tránh chơi trò chơi đổ lỗi ở nơi công cộng nếu bạn muốn giao dịch kinh doanh của mình được tiến hành.

Note: Những Kiến Thức Bạn Cần Có Khi Kinh Doanh Tại Nhật Bản

Hiểu Biết Về Một Số Thách Thức Khác Nhau

Bạn hãy chuẩn bị cho những thách thức bạn có thể gặp phải khi kinh doanh ở Đông Nam Á. Nếu bạn không kiên nhẫn, bạn sẽ thất bại, đặc biệt là nếu bạn không tìm hiểu về môi trường kinh doanh và văn hóa của quốc gia mục tiêu của bạn. Dưới đây là một số điều bạn có thể gặp phải.

Chênh lệch kinh tế, vì một số quốc gia tiến bộ hơn các quốc gia khác

Hỗ trợ của chính phủ cho các doanh nghiệp quốc tế thay đổi tùy theo quốc gia. Một số quốc gia làm cho các nhà đầu tư dễ dàng hơn để thành lập doanh nghiệp trong khi những quốc gia khác vẫn có các tập quán quan liêu kéo dài quá trình bắt đầu kinh doanh.
Bạn phải nhớ rằng mỗi quy trình của một quốc gia khác nhau, do đó, các giả định của bạn cho một quốc gia sẽ không được áp dụng cho quốc gia mục tiêu tiếp theo. Đó là lợi thế của bạn để có kiến thức về mỗi quốc gia bạn muốn kinh doanh bằng cách thuê các chuyên gia tư vấn địa phương để tăng cường hiệu quả công việc của nhóm mình.

Nghi Thức Kinh Doanh Chung Bạn Cần Biết

Thực hành nghi thức kinh doanh là rất quan trọng khi giao dịch với các đồng nghiệp kinh doanh bất cứ nơi nào bạn đi. Người dân ở Đông Nam Á nhạy cảm hơn so với phần còn lại của thế giới và mỗi quốc gia có bộ nghi thức kinh doanh riêng. Chúng tôi đã đáp ứng nhu cầu về các chuyến khứ hồi nhiều hơn để xây dựng niềm tin và nuôi dưỡng tình bạn cá nhân cũng như hiểu biết về văn hóa hơn.

Hơn nữa, bạn phải học hỏi cách sử dụng chính xác danh thiếp của mình. Ở phương Đông, đó được coi là một phần sự rộng rãi của người đưa, vì vậy nó nên được đưa và nhận được một cách trân trọng. Bạn nên sử dụng cả hai tay khi đưa và nhận danh thiếp. Đọc danh thiếp một cách cẩn thận và không đặt nó vào ví, túi hoặc bất cứ nơi nào khác. Trong toàn bộ cuộc họp, bạn nên đặt ở trên bàn, gần với giấy tờ kinh doanh. Các chi tiết trên danh thiếp của bạn nên được dịch sang ngôn ngữ địa phương và được in ở mặt sau của thẻ. Đảm bảo rằng bản dịch địa phương được nhìn thấy khi xuất trình danh thiếp của bạn. Tương tự như vậy, bạn nên mang theo một chồng danh thiếp vì bạn rất có thể sẽ gặp nhiều người hơn dự kiến.
Đúng giờ cũng rất quan trọng. Đến muộn cho các sự kiện xã hội là điều bình thường đối với hầu hết người châu Á, nhưng nó không áp dụng cho các cuộc họp kinh doanh.

Ở các quốc gia nơi văn hóa Hồi giáo như Ấn Độ, chẳng hạn như ở Malaysia và Singapore, hãy chắc chắn bạn chỉ sử dụng tay phải khi bạn thực hiện các tương tác xã hội như khi tặng và nhận quà tặng. Cẩn thận với các cử chỉ cơ thể, đặc biệt là chỉ bằng tay phải của bạn. Tốt hơn là chỉ bằng đốt ngón tay của bạn hoặc mở rộng bàn tay phải của bạn với lòng bàn tay xuống để chỉ vào một cái gì đó thay vì chỉ sử dụng một ngón tay.

Bạn nên tránh chạm vào đầu một người mà bạn đang ở trong một quốc gia nơi người dân chủ yếu theo Ấn Độ giáo và Phật giáo.

Ở hầu hết các quốc gia ở Đông Nam Á, bạn được yêu cầu ăn mặc giản dị cho các cuộc họp kinh doanh. Tuy nhiên, ở Singapore, tốt hơn hết là ăn mặc trang trọng.

Kinh doanh ở Đông Nam Á là một kinh nghiệm học hỏi bởi vì bạn sẽ thấy rằng văn hóa kinh doanh trong khu vực rất khác so với những gì bạn đã từng áp dụng. Bạn nên có tất cả các thông tin chính xác về môi trường kinh doanh, giao thức, ngôn ngữ, văn hóa và phân tích dữ liệu thị trường mục tiêu trước khi bạn lên kế hoạch cho chuyến thăm đầu tiên.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất.

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dịch Thuật Tiếng Thụy Điển Uy Tín, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp
👉 Dịch Thuật Điện Tử Chuyên Nghiệp Nhất
👉 Dịch Thuật Tài Liệu Thủy Hải Sản Nhanh Chóng

👉 DỊCH THUẬT TÀI LIỆU ĐÀO TẠO – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG 

Blog Chia Sẻ

Rate this post