Ngày cập nhật mới nhất: 01/11/2023

Bạn muốn có một công việc dịch thuật, xem ngay 15 Trang Web Hàng Đầu Giúp Kiếm Việc Làm Dịch Thuật Tự Do ở dưới đây.

1. Your Own Website

Nếu bạn muốn xây dựng một thương hiệu cá nhân mạnh, không gì tốt hơn là bắt đầu với một trang web cá nhân. Có rất nhiều chủ đề Wordpress miễn phí hoặc với giá cả hợp lý, bạn có thể sử dụng để tạo một giao diện chuyên nghiệp cho trang web. 

Hãy nhớ rằng trang web của bạn sẽ không tự quảng bá, vì vậy hãy sẵn sàng làm việc để trang web của bạn có thể hiện diện trên các nhóm trực tuyến và mạng xã hội. Hãy lưu ý rằng cách tiếp cận này chủ yếu thu hút các khách hàng trực tiếp – các công ty không thực sự quan tâm đến mức độ nổi tiếng của bạn trên mạng xã hội.

2. Traditional Agencies

Cách rõ ràng tiếp theo là đăng ký với các công ty dịch thuật, hay còn gọi là LSP. Quá trình này thường ít nhiều giống nhau: Bạn gửi CV của mình, nếu công ty dịch thuật quan tâm, họ sẽ gửi cho bạn một bài kiểm tra và nếu họ thích, họ sẽ thêm bạn vào nhóm biên dịch viên của họ. Bạn sẽ không bao giờ biết được khi nào mình sẽ được giao việc, nhưng những công ty mà nộp CV vào càng chuyên nghiệp thì cơ hội của bạn càng cao. 

3. Gengo

Hiện đang phổ biến nhất trong số tất cả các công ty trực tuyến, Gengo đã thiết lập vẻ ngoài và cảm giác về một công ty dịch thuật trực tuyến cho các khách hàng. Công ty này cung cấp các nguồn kiến thức cho biên dịch viên, hướng dẫn văn phong chi tiết cho một số ngôn ngữ và một nền tảng trực tuyến thực tế để bạn thực hiện các bản dịch. 

Một số ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật, có số lượng đơn đặt hàng ổn định, vì vậy nếu bạn dịch từ hoặc sang những ngôn ngữ này, bạn sẽ có một công việc ổn định. Mặt khác, có ít đơn đặt hàng hơn cho các ngôn ngữ khác, vì vậy sẽ luôn có một “chạy đua” để giành lấy chúng vì người đầu tiên nộp đơn sẽ nhận được công việc. Tỷ lệ này khá khiêm tốn, đặc biệt là ở mức “Tiêu chuẩn”.

Lượt truy cập trang web/tháng:
~ 370.000
Ưu điểm Nhược điểm Thanh toán
Người theo dõi LinkedIn:
~ 9.000
Tài liệu giới thiệu hữu ích

Nhiều công việc cho một số ngôn ngữ

Giao diện thuận tiện

Ít công việc và “chạy đua nhấp chuột” cho các ngôn ngữ khác

Tỷ lệ rất thấp cho bản dịch “Trung bình”, chấp nhận được một chút cho “Chuyên nghiệp”

Tiến trình: Hai lần một tháng

Phương thức: Chỉ PayPal

Phí thanh toán: 1,5%, nhưng không dưới 1,5 đô la và không quá 20 đô la cho mỗi khoản thanh toán + phí rút tiền của PayPal

Phí dịch vụ: 50–100%

>>> Bài viết đề xuất: Một Số Các Rủi Ro Hay Gặp Trong Dịch Thuật

4. Smartling.com

Tiếp theo về mức độ phổ biến, Smartling là một công ty trực tuyến được các công ty phần mềm ưa chuộng, điều này đương nhiên ảnh hưởng đến loại nội dung bạn muốn dịch. Nếu bạn là một tín đồ công nghệ, bạn có thể thích công việc như vậy. Công ty cũng tự hào về một số tên tuổi lớn trong danh mục khách hàng của mình, bao gồm Slack, WeWork và Intercom, có thể mang lại cho bạn cảm giác công nghệ tiên tiến. 

Mặt khác, nền tảng này cung cấp ít thông tin cho người dịch và mức phí cũng khiêm tốn, vì vậy bạn có thể cảm thấy mình giống như một bộ phận nhỏ, có thể thay thế được của một máy chạy bộ lớn.

Lượt truy cập trang web / tháng: ~ 310.000 Ưu điểm Nhược điểm Thanh toán
Người theo dõi LinkedIn:
~ 9.000
Đơn hàng liên tục

Nội dung lý tưởng cho các dịch giả am hiểu về CNTT

Những tên tuổi lớn trong số các khách hàng

Tập trung quá mức vào khách hàng

Ít tài nguyên và ít trợ giúp cho người dịch

Phí dịch vụ: 50–100%

5. OneHourTranslation.com

OHT có lẽ là công ty lâu đời nhất trong số các công ty thành công và thành công nhất trong số các công ty dịch thuật trực tuyến lâu đời. Thật không may, sự lâu đời của nó cho thấy: Trang web của công ty mang lại cảm giác của “những năm 2000” và điều đó có khả năng khiến khách hàng “hipper” bỏ đi. 

Về mặt tích cực, OHT hợp tác chặt chẽ với các dịch giả tự do của mình, có một hệ thống được thiết kế như một trò chơi, giúp việc phát triển trong đó trở nên thú vị bất kể phần thưởng tài chính là gì. Nói về vấn đề tài chính, than ôi, số tiền không lớn – mặc dù nó có phần tốt hơn ở các “bậc” cao hơn.

Lượt truy cập trang web / tháng: ~ 270.000 Ưu điểm Nhược điểm Thanh toán
Người theo dõi LinkedIn:
~ 9.000
Hỗ trợ tốt cho người dịch

Hệ thống lũy ​​tiến

Giao diện lỗi thời

Tỷ giá, tỷ lệ, tỷ lệ,…

Tiến trình: 30 ròng sau khi kiếm được tối thiểu $ 20; các tùy chọn thanh toán sớm có sẵn

Phương thức: PayPal, wire, Payoneer mastercard

Phí thanh toán: Không có đối với các khoản thanh toán thông thường; khác nhau đối với các khoản thanh toán sớm + phí rút tiền PayPal / Payoneer nếu có

Phí dịch vụ: 50–100%

6. Unbabel.com

Nếu có một dịch vụ dịch thuật phân cực, Unbabel chính là lựa chọn. Được xây dựng hoàn toàn trên quy trình hậu chỉnh sửa bản dịch bằng máy, nó khiến khách hàng vui mừng vì mức giá rẻ và khiến các nhà ngôn ngữ học phải rùng mình trước chất lượng kết quả. 

Theo quan điểm của người dịch, làm việc cho Unbabel là một trải nghiệm không bình thường, một phần vì nội dung đơn giản và một phần vì đây là dịch vụ phổ biến duy nhất trả tiền theo giờ, không phải theo từ – điều này có những mặt trái của nó. Mức phí thay đổi từ thấp đến khó tin đến khá tốt, tùy thuộc vào cặp ngôn ngữ và có lẽ một số yếu tố khác.

Lượt truy cập trang web/tháng: ~ 320.000 Ưu điểm Nhược điểm Thanh toán
Người theo dõi LinkedIn:
~ 12.000
Nội dung đơn giản để dịch

Chỉnh sửa trên đầu bản dịch máy

Được trả theo giờ

Giao diện lỗi thời

Tỷ giá, tỷ lệ, tỷ lệ,…Nội dung đơn giản để dịch

Chỉnh sửa trên đầu bản dịch máy

Tiến trình: Theo yêu cầu (sau khi phê duyệt dự án)

Phương thức: PayPal, Payoneer (chỉ ở những quốc gia không có PayPal)

Phí thanh toán: Theo điều khoản PayPal / Payoneer

Phí dịch vụ: 50–100%

>>> Bài viết đè xuất: 10 Ngành Nghề Hàng Đầu Cần Dịch Vụ Phiên Dịch

7. TextMaster.com

TextMaster có lẽ là “bé nhỏ nhất” trong danh sách. Trang web của nó có các tính năng “thân thiện với thế hệ millennial” như lấy mọi người làm trung tâm và giải thích những điều phức tạp bằng những từ ngữ đơn giản. Ngoài ra, từ một nghiên cứu ngắn về web, có vẻ như các dịch giả tự do của TextMaster thực sự thích làm việc cho nó. 

Công ty này cũng tuyên bố tập trung vào chất lượng bản dịch, mô tả chi tiết quá trình lựa chọn của mình và tự hào rằng chỉ 25% ứng viên tự do được nhận. Điều này có thể tốt hoặc xấu, tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của bạn trong nghề – đặc biệt nếu bạn kết hợp điều đó với thực tế là công việc dường như không dồi dào.

Lượt truy cập trang web/tháng: ~ 160.000 Ưu điểm Nhược điểm Thanh toán
Người theo dõi LinkedIn:
~ 4.000
Có lẽ tỷ lệ tốt

Thông điệp và nguyên tắc rõ ràng

Cộng đồng sôi động

Quy trình lựa chọn khắt khe

Luồng công việc không thường xuyên

Tiến trình: Theo yêu cầu (sau khi phê duyệt dự án)

Phương thức: PayPal, Payoneer

Phí thanh toán: Theo điều khoản PayPal / Payoneer

Phí dịch vụ: 25–50%

8. ProZ.com

Nếu có một nơi có thể được coi là “ngôi nhà cho tất cả các dịch giả và công ty dịch thuật”, thì ProZ chính là điều đó. Trang web không có tự động hóa, về cơ bản người dịch chỉ đăng hồ sơ của họ, khách hàng đăng công việc của họ và bằng cách nào đó cả hai được kết nối với nhau. 

Ngoài ra còn có các tính năng bổ sung trên ProZ như các diễn đàn và cuộc thi giúp người dịch xây dựng sự hiện diện của họ giữa các đồng nghiệp và khách hàng: người dịch “Ngôi sao” – hay nói đúng hơn là những người dịch có hồ sơ ngôi sao có thể nhận được lượng đơn đặt hàng ổn định. Những người khác cũng sẽ thấy một số, nếu đối với lượng truy cập tuyệt đối mà trang web được hưởng, nhưng hãy sẵn sàng từ chối (hoặc chấp nhận) rất nhiều lời mời làm với số lượng rất nhỏ trước khi bạn nhận được điều gì đó đáng xem xét.

Lượt truy cập trang web/tháng: ~ 4.000.000 Ưu điểm Nhược điểm
Người theo dõi LinkedIn:
~ 50.000
Cộng đồng lớn

Nhiều công việc được đăng

Giúp xây dựng một hồ sơ trong ngành

Rất nhiều đơn đặt hàng chỉ là vớ vẩn

Không tự động hóa

9. TranslatorsCafe.com

TranslatorCafe phần lớn giống với ProZ nhưng ở quy mô nhỏ hơn. Nhược điểm: cộng đồng nhỏ hơn, ít việc làm hơn. Nhưng lại nhiều “cảm giác gia đình” hơn và ít công việc vô giá trị hơn. Không có trang LinkedIn thể hiện mức độ tự động hóa.

Lượt truy cập trang web/tháng: ~ 2.000.000 Ưu điểm Nhược điểm
Người theo dõi LinkedIn: Cộng đồng giống như gia đình

Nhiều công việc (nhưng ít hơn trên ProZ)

Ít công việc vô giá trị hơn trên ProZ

Bị mắc kẹt trong những năm 2000

10. TranslationDirectory.com

Nếu bạn nghĩ rằng trang web của TranslatorsCafe đã lỗi thời, bạn phải kiểm tra trang web này. Thật ngạc nhiên, trang web thu hút 130.000 lượt truy cập mỗi tháng, vì vậy nếu bạn thiết lập một hồ sơ, có khả năng ai đó sẽ liên hệ với bạn về điều gì đó. Trang web không hoạt động theo chiều ngược lại – tức là bạn không thể tìm kiếm việc làm, đó có thể là một điều may mắn khi che đậy.

11. TheOpenMic.com

Một luồng gió mới của những thứ “truyền thống”, TheOpenMic thực sự là một nỗ lực tương đối mới của người nổi tiếng dịch thuật và người đam mê Dmitry Kornyukhov. Trang web bắt đầu như một điểm nói chuyện – facebook dành cho những người dịch thuật. Nhưng kể từ đó đã cố gắng tập trung lại vào việc đưa khách hàng thực sự đến với nền tảng này. Thời gian sẽ trả lời nếu điều đó mang lại kết quả, nhưng dù sao thì bạn cũng sẽ thích thú với cộng đồng của nó.

Lượt truy cập trang web/tháng: ? Ưu điểm Nhược điểm
Người theo dõi LinkedIn: 130 Cộng đồng sôi động

Cảm giác gia đình

Cho phép bạn xây dựng một hồ sơ mạnh mẽ giữa các đồng nghiệp

Thành thật mà nói, bạn không có khả năng nhận được bất kỳ công việc nào ở đây – ít nhất là không trực tiếp

12. Upwork.com

Cựu chiến binh cuối cùng của mọi công việc tự do, Upwork bắt nguồn từ năm 1998. Ngày nay, nó là lựa chọn mặc định cho bất kỳ ai bắt đầu làm nghề tự do trong bất kỳ ngành nghề nào. Với sự phổ biến của trang web và số lượng người dịch đã có trên trang web, việc không nhận được các dự án là tiêu chuẩn và có thể làm nản lòng ngay cả những người làm nghề tự do nhiệt tình nhất.

Lượt truy cập trang web/tháng: ~ 27.000.000 Ưu điểm Nhược điểm Thanh toán
Người theo dõi LinkedIn:
~ 280.000
Kỷ lục dài

Các quy trình được kiểm tra theo thời gian

Nhiều công việc có sẵn

Cung cao hơn cầu nhiều

Khó nhận được dự án nếu không tiến hành tranh chấp giá cả

Khách hàng phần lớn không biết về các thông tin cụ thể về thương mại dịch thuật

Tiến trình: Theo yêu cầu (sau khi phê duyệt dự án)

Phương thức: Trực tiếp đến ngân hàng địa phương

Phí thanh toán: $ 0 cho ACH, $ 0,99 cho các phương thức khác

Phí dịch vụ: 5–20%

>>> Bài viết đề xuất: Kỹ Năng Các Dịch Giả Cần Có Để Đến Thành Công

13. Fiverr.com

Ban đầu là một nơi mà bất kỳ ai cũng có thể nhận được bất cứ thứ gì chỉ với 5 đô la, Fiverr nhanh chóng trở thành một thị trường đa năng cho mọi phạm vi giá cả và là một mô hình của “gigonomy”. Hầu hết khách hàng là các cá nhân, không may thay, họ lại có xu hướng đánh giá thấp nỗ lực dịch thuật hơn các doanh nghiệp. 

Nếu bạn quyết định sử dụng, hãy sẵn sàng để giảm giá. Mặt khác, bạn không cần phải tranh giành các dự án ở đây – nó hoạt động theo chiều ngược lại. Vì vậy, nếu bạn đã bỏ túi một vài dự án với mức giá thấp, hồ sơ của bạn sẽ có khả năng tăng cao trong kết quả tìm kiếm, mở ra cơ hội cho nhiều đơn hàng sinh lợi hơn.

Lượt truy cập trang web/tháng: ~ 36.000.000 Ưu điểm Nhược điểm Thanh toán
Người theo dõi LinkedIn:
~ 150.000
Quy trình nghiêm ngặt để bảo vệ cả hai bên

Không cần đấu thầu cho các dự án

Cho phép bạn xây dựng một hồ sơ tương đối nhanh chóng

Tập trung quá mức vào việc cạnh tranh về giá cả

Cung cao hơn cầu

Khách hàng không biết về các thông tin cụ thể về thương mại dịch thuật

Tiến trình: Theo yêu cầu (sau khi phê duyệt hợp đồng biểu diễn)

Phương thức: PayPal, chuyển khoản, gửi tiền trực tiếp tại Hoa Kỳ, thẻ Mastercard Payoneer

Phí thanh toán: $ 1– $ 3 hoặc hơn tùy thuộc vào phương thức

Phí dịch vụ: 5%

14. Freelancer.com

Một công ty khổng lồ khác của công việc tự do đa mục đích, Freelancer thực hiện chiến lược mua lại các thị trường nhỏ hơn. Một tên thương hiệu hàng đầu nhưng không nổi bật, tương quan tốt với cảm giác vô hồn tổng thể của nền tảng. 

Ngoài ra, dường như không có nhiều công việc dịch thuật, chỉ có 70 công việc được đăng trong 24 giờ tại thời điểm viết bài. Trên hết, hầu hết các công việc đều có hơn 20 giá thầu, vì vậy hãy sẵn sàng để làm chủ cuộc chiến giá cả nếu bạn quyết định thử vận may của mình tại đây.

Lượt truy cập trang web/tháng: ~ 9.000.000 Thanh toán
Người theo dõi LinkedIn:
~ 80.000
Tiến trình: Theo yêu cầu (+15 ngày cho khoản thanh toán đầu tiên)

Phương thức: chuyển khoản địa phương (ở ~ 30 quốc gia), chuyển khoản toàn cầu, PayPal, Skrill, thẻ ghi nợ

Phí thanh toán: 25 đô la cho chuyển khoản toàn cầu, không có phí còn lại + phí rút tiền PayPal / Skrill

Phí dịch vụ: 10%

15. Smartcat.com

Nó không phải là một công ty, mặc dù nó là công cụ kinh doanh chính của hàng ngàn công ty. Nó không phải là một nền tảng đa năng, và nó chắc chắn không phải là một craigslist được máy tính hóa.

Trong số nhiều thứ mà Smartcat cung cấp, hai thứ quan trọng nhất đối với người dịch là công cụ CAT (miễn phí!) và thị trường freelancer. Tính hợp lý của nền tảng này là bạn sử dụng công cụ CAT để thực hiện các công việc hàng ngày của riêng bạn dù bạn bắt đầu từ đâu. Và bạn càng làm nhiều, bạn càng xếp hạng cao trên thị trường (có những yếu tố khác xác định vị trí của bạn, nằm ngoài phạm vi của bài viết này.)

Một khi khách hàng – dù là khách hàng trực tiếp hay đại lý – có công việc và cần nhà ngôn ngữ học, họ sẽ gửi yêu cầu đến các hồ sơ mà họ lựa chọn. Sau đó, tùy thuộc vào cài đặt mà họ đã chọn, người dịch đầu tiên trả lời sẽ nhận được công việc hoặc họ thu thập một số ứng dụng và quyết định họ giao việc đó cho ai. Đôi khi họ cũng sẽ phân chia công việc giữa một số người dịch – tất cả đều diễn ra trên cùng một giao diện web mà không cần phải gửi bất kỳ tệp nào.

Mặc dù việc cạnh tranh giá cả không có thể xảy ra ở đây, nhưng chúng ít phổ biến hơn: khách hàng ở đây biết cách hoạt động của ngành và chi phí dịch thuật như thế nào. Vì vậy, không cần phải giảm giá của bạn chỉ vì lợi ích của nó!

Smartcat cũng cho phép bạn lập hóa đơn cho khách hàng ở bất kỳ đâu trên thế giới. Về mặt kỹ thuật, khách hàng sẽ thanh toán cho Smartcat, nhưng bạn sẽ có thể rút số tiền từ tài khoản của mình như bình thường.

Lượt truy cập trang web/tháng: ~ 1.100.000 Ưu điểm Nhược điểm Thanh toán
Người theo dõi LinkedIn:
~ 6.500
Giao diện người dùng dễ sử dụng

Việc làm từ những khách hàng am hiểu về ngành

Quy trình đặt giá thầu nhanh chóng và dễ quản lý

Khách hàng không phải trả trước, vì vậy có thể biến mất. Smartcat đảm bảo bồi thường cuối cùng, nhưng quá trình điều tra kéo dài tới ba tháng Tiến trình: Theo yêu cầu + tối đa 5 ngày để xử lý bên phía Smartcat (thường là 1–2 ngày)

Phương thức: chuyển khoản toàn cầu & nội hạt, ví điện tử địa phương, thẻ tín dụng / thẻ ghi nợ, PayPal, Payoneer

Phí thanh toán: 0–4% tùy thuộc vào phương thức thanh toán

Phí dịch vụ: 10%

Đó là một bài đọc dài, nhưng hy vọng nó đã làm cho mọi thứ rõ ràng hơn cho bạn và sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn. 

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật

Rate this post