Ngày cập nhật mới nhất: 20/11/2023

Con người phải sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp và mối liên hệ giữa nhận thức và ngôn ngữ ảnh hưởng đến cách con người hiểu nhau. Nhận thức về ngôn ngữ bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, khả năng nhận thức và thông tin trước đó.

Trong những năm qua, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để làm rõ mối quan hệ giữa cách mọi người nhìn thế giới và cách họ truyền đạt quan điểm cá nhân về những gì họ nhìn thấy. Điều đó đã chỉ ra rằng rằng mối liên hệ giữa nhận thức và ngôn ngữ có thể sâu sắc hoặc tinh tế. Các bên liên quan có thể tranh luận về các thông tin tốt hơn nhưng những từ mọi người nói hình thành nhận thức của một người bằng cách cung cấp một phương tiện để trải nghiệm những gì ai đó đang nói. Đồng thời nhận thức cung cấp cho ngôn ngữ một từ vựng mới nếu ngôn ngữ hiện tại được sử dụng không đủ để mô tả trải nghiệm. Ví dụ, thay vì chỉ nói một cái gì đó là màu xanh, bạn có thể cung cấp cho nó một hình ảnh khác bằng cách nói rằng đó là màu xanh nhạt, xanh da trời, xanh chàm hoặc xanh nước biển.

Note: Bạn Biết Được Bao Nhiêu Ngôn Ngữ Trên Thế Giới

Thế Nào Là Nhận Thức

Sự nhận thức xuất hiện khi một ai đó hoặc một cái gì đó được nhận thức hoặc xử lý để tạo ra một hình ảnh dễ hiểu hơn. Khi có trải nghiệm thô hoặc mới, nó được lọc qua tâm trí và các giác quan. Một trải nghiệm cảm giác được đưa ra trực tiếp thường nhận được một phản ứng trí tuệ. Nhưng ở dạng quan trọng nhất, phản ứng đối với trải nghiệm cảm giác là ngay lập tức, theo bản năng và không suy nghĩ. Ví dụ, khi bạn ngửi thấy thứ gì đó ngon, phản ứng thông thường của bạn là thèm “chảy nước dãi”. Nếu bạn chạm hoặc đến gần một cái gì đó nóng, bạn theo bản năng giật tay lại.

Tâm trí của bạn đóng vai trò chính khi bạn có trải nghiệm cảm giác, đó là khi mối liên hệ giữa ngôn ngữ và nhận thức thường được nhìn thấy. Đối với nhiều người, ngôn ngữ là nền tảng của suy nghĩ và không có ngôn ngữ, một người không thể nghĩ được. Những người khác tin rằng suy nghĩ ban đầu là có thể liên kết ngôn ngữ với ngữ pháp và từ vựng.

Tuy nhiên, các cuộc thảo luận chuyên sâu về sự phức tạp của các trường phái khác nhau nên để lại cho các chuyên gia. Hơn nữa, ngôn ngữ là cơ sở để phân tích và sẽ rất khó để xem xét một cái gì đó mà không sử dụng bất kỳ từ nào.

Từ ngữ có khả năng phá vỡ sự liên tục những trải nghiệm đang diễn ra thành những âm thanh dễ hiểu, thể hiện những phẩm chất, hành động và sự vật. Tất cả chúng ta đã trải nghiệm điều này như bắt gặp một thứ vượt quá từ vựng bạn biết. Bạn thường làm gì khi điều này xảy ra? Bạn gán nó cho từ có nghĩa gần nhất có thể. Ví dụ như khi bạn nghe thấy từ ‘màu cam’, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn là gì? Nó có thể là một màu hoặc nó có thể là trái cây. Một nghệ sĩ có thể chỉ định một loạt các tông màu cho màu cam, với các màu vàng cho đến màu đỏ. Trong trường hợp này, ngôn ngữ xác định nhận thức.

Ngôn ngữ cần sửa đổi khi trong môi trường có đủ thứ để những từ hiện có mà bạn biết không đủ. Kịch bản này thường xảy ra ngày nay khi công nghệ đã chạm đến cuộc sống của hầu hết mọi người rằng những từ mới được tạo ra và chia sẻ cho đến khi chúng trở thành một phần trong cách nói hàng ngày. Ví dụ trong số này là các từ email, website, WiFi, Internet, vv.

Note: 6 Ngôn Ngữ Khó Dịch Nhất Trên Thế Giới

Nhận Thức Về Sự Thay Đổi Của Thời Gian Cùng Ngôn Ngữ Nói

Các ngôn ngữ khác nhau có nhiều cách khác nhau để xác định thời gian. Nghiên cứu về chủ đề này đã được thực hiện từ những năm 70. Người nói tiếng Hy Lạp và Tây Ban Nha thường nghĩ thời gian liên quan đến khối lượng, vì vậy họ thường nói “đã trọn một ngày”. Mặt khác, thời gian tương quan với khoảng cách giữa người nói tiếng Anh và tiếng Thụy Điển, vì vậy bạn sẽ nghe họ nói rằng họ đã có “một ngày dài”. Người Anh nhận thức thời gian một cách tuyến tính, vì vậy họ có khuynh hướng nói từ trái sang phải hoặc phải sang trái. Ý tưởng về thời gian của người Trung Quốc đã hết và trong khi người Hy Lạp tương quan với khối lượng, vì vậy thời gian có thể nhỏ hoặc lớn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mọi người thường nói bằng phép ẩn dụ. Thay vì nói họ buồn, họ nói rằng tâm trạng đang xuống và khi họ vui, họ thể hiện điều đó bằng cách nói rằng tâm trạng họ đang lên.

Một nhà nghiên cứu, giáo sư ngôn ngữ học Emanuel Bylund từ Đại học Stellenbosch nói rằng con người có xu hướng nói về thời gian theo thuật ngữ không gian, nhưng ông tự hỏi liệu họ cũng có nghĩ về một thời gian theo cách tương tự không.

Note: Ngôn Ngữ Kinh Thánh – Chúa Giêsu Từng Sử Dụng Ngôn Ngữ Nào

Nhận Thức Về Màu Sắc Bị Ảnh Hưởng Bởi Ngôn Ngữ

Có ý kiến cho rằng nhận thức của bạn về màu sắc bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ của bạn. Trong một nghiên cứu trước đây của các nhà tâm lý học của Đại học London, họ đã tập hợp những người nói tiếng Anh và tiếng Himba (Otjihimba) – một ngôn ngữ phía bắc Namibia được nói bởi người dân Himba. Trong nghiên cứu, họ được yêu cầu phân loại màu sắc. Cách nhóm màu sắc của người nói tiếng Anh và tiếng Himba không giống nhau. Tiếng Anh phân biệt màu xanh lam với màu xanh lá cây, trong khi tiếng Himba chỉ sử dụng buru. Tuy nhiên, tiếng Himba có những từ khác nhau cho các sắc thái khác nhau của màu xanh lá cây. Màu xanh nhạt là dambu và màu xanh đậm là zuzu.

Điều mà nghiên cứu tiết lộ là sự khác biệt về ngôn ngữ dẫn đến sự khác biệt về nhận thức. Khi người nói tiếng Himba được hiển thị một hình ảnh với hình vuông màu xanh lam và 11 hình vuông màu xanh lá cây, họ thấy khó phân biệt màu xanh lá cây với màu xanh lam. Tuy nhiên, khi họ nhìn thấy 12 ô vuông có màu xanh lá cây khác nhau, họ có thể xác định được sự khác biệt về sắc thái của màu sắc, trong khi những người nói tiếng Anh không làm được điều đó. Điều này có nghĩa là nếu có sự phân biệt trong ngôn ngữ của một người nói, thì người đó không gặp khó khăn gì trong việc xác định màu sắc. Nếu sự phân biệt thiếu ngôn ngữ, người nói sẽ khó thực hiện nó.

Note: Các Lỗi Phiên Dịch Y Tế Gây Nguy Hiểm Tới Cuộc Sống

Nhận Thức Và Ngôn Ngữ Và Cách Bạn Nhìn Nhận Thế Giới

Phó Giáo sư Kinh tế của UCLA, Keith Chen, một nhà kinh tế học hành vi người Mỹ gốc Hoa, đã phát hiện ra rằng con người có cách tiếp cận khác nhau đối với các vấn đề kinh tế và tài chính dựa trên ngôn ngữ họ sử dụng. Đối với những người nói ngôn ngữ có thời gian cụ thể, chẳng hạn như tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Anh, có ngữ pháp thì quá khứ, hiện tại và tương lai, chúng cứu vãn ngày nay bởi tương lai còn khá xa. Đối với những người nói những gì Chen gọi là ngôn ngữ vượt thời gian như tiếng Trung Quốc, xu hướng của họ chính là cứu vãn ngày nay.

Ngôn ngữ cũng rất cần thiết khi mọi người nghĩ về không gian. Sự định hướng của thế giới có thể được mô tả bằng một số từ ngữ như “right” và “left” bằng tiếng Anh. Nhưng có những ngôn ngữ khác sử dụng hướng địa lý. Bộ lạc thổ dân Pormpuraawans ở Queensland, Úc sử dụng các phương như bắc, tây, nam và đông cũng như nửa nọ nửa kia để biểu thị các hướng và vị trí. Đây là điều cần thiết đối với họ, vì có thể xác định hướng và phương, khiến họ khó bị lạc ngay cả khi họ ở trong một khu vực xa lạ.

Ngôn ngữ có ảnh hưởng đến các mạo từ mô tả được sử dụng bởi các ngôn ngữ khác nhau. Nhiều ngôn ngữ gán các mạo từ giống nữ hoặc nam cho các chủ ngữ và tân ngữ, bao gồm cả các ngôn ngữ vô tri.

Ví dụ, người nói tiếng Tây Ban Nha coi cây cầu là một chủ thể giống nam, vì vậy khi được yêu cầu mô tả cây cầu, họ sử dụng các tính từ như mạnh mẽ, dài hoặc cao. Mặt khác, người nói tiếng Đức coi một cây cầu là một chủ thể giống nữ, vì vậy các tính từ họ thường sử dụng là thanh mảnh, yên bình, thanh lịch hoặc xinh đẹp.

Từ các ví dụ nêu trên, rõ ràng ngôn ngữ và nhận thức được liên kết với nhau. Ngôn ngữ rất quan trọng đối với giao tiếp. Kiến thức của bạn về các ngôn ngữ và người nói các ngôn ngữ này sẽ giúp bạn hiểu được xã hội hoạt động như thế nào.

Thảo luận về mối liên hệ giữa ngôn ngữ và nhận thức vẫn tiếp tục. Nó thậm chí phản ánh các tình huống hiện tại để con người có thể chọn đúng từ khi giao tiếp. Ví dụ, khi ai đó nói rằng nền kinh tế bị ‘đình trệ’, thì hàm ý là cần tìm một giải pháp nhanh chóng. Nó chỉ ra rằng vấn đề là ngắn hạn. Nhưng nếu thuật ngữ ‘yếu’ được sử dụng để mô tả nền kinh tế, thì nó chỉ ra rằng nó cần được chăm sóc dài hạn. Bạn có thấy sự khác biệt dựa trên sự lựa chọn từ ngữ?

Note: 5 Bước Có Được Một Dự Án Dịch Thuật Thành Công

Ngữ Pháp Và Từ Vựng Trong Ngôn Ngữ

Ngữ pháp và từ vựng trong các ngôn ngữ khác nhau định hình cách bạn suy nghĩ và cách bạn nhìn nhận thế giới. Điều này cũng có ảnh hưởng đến dịch thuật. Do đó, bạn chỉ nên làm việc với các dịch giả chuyên nghiệp là chuyên gia về ngôn ngữ nguồn và đích bạn cần.

Các dịch giả của Idichthuat nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của ngôn ngữ trong giao tiếp và nhận thức. Họ luôn cung cấp bản dịch chất lượng cao nhất để truyền tải thông điệp dự định chính xác nhất có thể. Hơn nữa, họ còn là những người bản ngữ làm việc trong hơn 100 ngôn ngữ. Các dịch giả của chúng tôi đảm bảo với bạn rằng các sắc thái của ngôn ngữ và các sở thích văn hóa được xem xét cẩn thận và bao gồm trong bản dịch. Đối với nhu cầu dịch thuật và phiên dịch của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được bản dịch chất lượng – nhanh chóng – chính xác nhất!

Blog Chia Sẻ

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất.

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dịch Thuật Tiếng Thụy Điển Uy Tín, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp
👉 Dịch Thuật Điện Tử Chuyên Nghiệp Nhất
👉 Dịch Thuật Tài Liệu Thủy Hải Sản Nhanh Chóng

👉 DỊCH THUẬT TÀI LIỆU ĐÀO TẠO – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG 

Rate this post