Bạn vừa đã quyết định đi làm nghề tự do với tư cách là một dịch giả. Bạn bắt đầu với tốc độ tối đa bao gồm gửi CV, tạo các bài đăng có liên quan trên mạng xã hội, thể hiện mình là một nhân viên có kinh nghiệm và có động lực.

Sau đó, bạn bắt đầu nhận được ngày càng nhiều dự án và mọi thứ diễn ra tốt đẹp trong vài tháng đầu tiên. Tuy nhiên, vẫn có những lúc bạn không nhận được dự án, không có khách hàng mới, không có cuộc gọi nào…

Bạn có thể đối phó với nó bằng cách nào?

Không có một ai dạy bạn cách kiên nhẫn. Bạn đang thấy mình trong một tình huống căng thẳng, lo lắng và tâm trí có thể bị áp đảo đến mức nghiêm trọng. Nhưng đừng vội nản. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn để vượt qua các tình huống này:

  • Đừng khóc. Tất cả chúng ta đều có những khoảnh khắc muốn cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Nhưng điều đó sẽ không vui chút nào phải không? Khiếu nại sẽ không đưa bạn đến bất cứ đâu, vì vậy hãy hành động bằng cách bắt đầu tự tổ chức. Bạn có thể nghĩ rằng đây là 101 cách tự do, phải không? Chà, nó không dễ dàng cho tất cả mọi người. Bạn có thể làm một điều hay ho như là cố gắng giữ một danh sách các khách hàng tiềm năng để liên hệ. Nếu bạn có quyền kiểm soát hộp thư đến email của mình, bạn sẽ không bị kiểm soát. Bạn cũng có thể thiết lập một lịch trình cho các bài đăng truyền thông xã hội bằng cách chọn nội dung một cách khôn ngoan và phù hợp với những gì bạn sẵn có. Hãy cùng bình luận, yêu thích và đề xuất.
  • Hãy nhìn (vào tôi!). Khi bạn là một dịch giả tự do mới bắt đầu sự nghiệp (hoặc trở lại làm việc tự do sau khi chuyển đến một đất nước khác), bạn có thể bị lạc đường. Không ai biết bạn là ai và chất lượng công việc của bạn như thế nào. Hãy thể hiện bản thân của bạn! Bạn nên thử kiểm tra xem công ty nào tổ chức hội thảo, nếu có bất kỳ nhóm dịch giả tự do nào trong thành phố của bạn, khi nào hội thảo tiếp theo diễn ra, v.v. Bằng cách này, bạn có thể nói chuyện trực tiếp và cá nhân với các khách hàng tiềm năng. Bạn có thể quên một khuôn mặt khó khăn hơn một email. 
  • Lắng nghe (một cách cẩn thận). Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã biết tất cả mọi thứ cho dù bạn có kinh nghiệm đến đâu, thì bạn đã sai. Bạn luôn có thể học được điều gì đó mới từ các đồng nghiệp dịch thuật tự do của mình về cách khắc phục các tình huống mà bạn có thể không được chuẩn bị. Đừng ngại hỏi lời khuyên và hãy chú ý đến những gì họ có thể nói, vì vậy bạn có thể áp dụng nó vào sự nghiệp của mình ở giai đoạn sau.
Đọc Thêm:  Quy Trình Dịch Thuật Phim Ảnh Chuyên Nghiệp

+ Xem thêm: Dịch thuật chuyên ngành

Kết luận

Tóm lại, bạn đã sẵn sàng tiếp tục nghề dịch thuật tự do sau ba bước này. Hãy luôn tăng cao động lực của bản thân và kiên nhẫn nếu bạn không nhận thấy kết quả ngay lập tức: những điều tốt đẹp cần có thời gian và bạn luôn có sức mạnh để bắt đầu lại và thay đổi điều gì đó mà bạn có thể nghĩ là bạn không làm đúng.

Nếu bạn cảm thấy buồn chán và không cảm thấy đủ mạnh mẽ để tiếp tục nghề nghiệp dịch thuật tự do, hãy tận dụng thời gian rảnh để đi bộ sẽ giúp bạn giải tỏa đầu óc hoặc tìm kiếm nguồn cảm hứng mà bạn cần. Hãy tiếp nhận và đi đúng hướng!

Các bài viết được xem nhiều về chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật:

Rate this post
CALL