Ngày cập nhật mới nhất: 04/07/2024

Công cụ CAT (Computer Assisted Translation tools) được gọi là một phương pháp dịch tài liệu trong đó người dùng sẽ sử dụng phần mềm máy tính để hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình dịch thuật nhằm tăng năng suất và chất lượng bản dịch, đồng thời quản lý quá trình dịch thuật tốt nhất. Công cụ này chính một quá trình tương tác và kết hợp giữa con người và máy tính. Công cụ này rất hữu ích trong việc giải quyết khối lượng dự án khổng lồ trong một khoảng thời gian giới hạn.

Các công cụ CAT dựa vào những cơ sở dữ liệu đã được lưu trữ trong bộ nhớ, từ đó đưa ra những gợi ý cho người dịch khi dịch một tài liệu. Khi người dịch đưa ra một tài liệu để dịch các công cụ này sẽ toàn bộ văn bản và đưa ra gợi ý những từ được sử dụng thường xuyên, và ngay lập tức cung cấp cho bạn bản dịch chính xác chỉ với một cú click chuột.

Note: 4 lời khuyên hàng đầu khi viết CV dành cho các dịch thuật viên

Dưới đây là một số điểm nổi bật khi sử dụng các công cụ CAT:

Tốc độ

Với tốc độ hoạt động trung bình, những công cụ CAT tuy không thể đưa ra cho bạn một bản dịch chính xác nhất nhưng cho dù bạn chọn dịch thô, công cụ CAT vẫn sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng thời gian đáng kinh ngạc. Bằng việc cung cấp cho bạn bạn bản dịch cơ bản của toàn bộ văn bản, công cụ CAT giúp cho việc chỉnh sửa lại bản dịch của bạn dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Giảm những lỗi sai của bản dịch

Một điểm cộng khác của công cụ hỗ trợ dịch thuật này chính là chúng được lập trình cẩn thận, kỹ lưỡng giúp cho bạn tránh được những lỗi như bị bỏ qua những từ hoặc dòng trong bản dịch của bạn.

Note: Một số điều lưu ý khi thuê dịch vụ dịch thuật

Tính nhất quán

Khi bạn sử dụng công cụ CAT bạn cần đảm bảo rằng bản dịch chính xác là bản dịch thống nhất cùng một cách dịch đối với những từ hoặc cụm từ lặp lại trong toàn bộ tài liệu. Mặc dù điều này có vẻ không ảnh hưởng tới chất lượng của bản dịch, nhưng nó ảnh hưởng đến sự hài lòng của khách hàng của bạn – người không thành thạo ngôn ngữ như bạn và có thể nghi ngờ về chất lượng của bản dịch cũng như sự chuyên nghiệp từ dịch vụ của bạn.

Tăng tính hợp tác

Khi có nhiều người dịch làm việc trong cùng một dự án vối các phần khác nhau, các công cụ này giúp đảm bảo rằng tất cả mọi người đều làm việc và sử dụng cùng một hệ thống. Điều này khiến cho bản dịch cuối cùng trở nên thống nhất và nhất quán. Ngoài ra, một giao diện chung giúp đồng nghiệp dễ dàng nhập dữ liệu và đóng góp chéo trong suốt dự án.

Đánh giá và phân tích

Quá trình đánh giá và kiểm tra lại trở nên dễ dàng hơn với các công cụ CAT.Công cụ CAT cho phép việc kiểm tra lại chất lượng bản dịch tương đối dễ dàng. Bản dịch đầu ra và văn bản nguồn sẽ cũng xuất hiện trên màn hình máy tính của bạn.Điều này tạo nên hiệu quả công việc tuyệt vời, theo đó tiết kiệm thời gian và công sức một cách đáng kể.

Note: Cách Cải Thiện Kỹ Năng Dịch Thuật

Giá cả

Cuối cùng, nó cũng dễ dàng hơn nhiều để định giá cho một dự án cụ thể thông qua các công cụ dịch thuật. Chúng có thể quét và phân tích kỹ lưỡng một tài liệu để giúp bạn tính toán chi phí hợp lý cho các dịch vụ của bạn.
Sau khi chúng ta đã làm quen với những lợi thế của việc sử dụng phần mềm máy tính để dịch thuật, hãy dành một phút để xem xét các tùy chọn khác nhau trên thị trường. Có rất nhiều công cụ CAT có sẵn cho bạn thoải mái lựa chọn. Chúng tôi đã lọc ra một danh sách với những công cụ hữu ích có thể bạn cần:

Những công cụ CAT miễn phí

Dưới đây là một số công cụ miễn phí mà hiệu quả thích hợp với những người làm việc tự do, những người mới bắt đầu “dấn thân” vào lĩnh vực dịch thuật và những người đang tìm kiếm những công cụ hỗ trợ cho công việc của mình.

  • OmegaT
  • MateCat
  • SmartCAT
  • Fee-based Tools

Những công cụ trả phí

Bằng một khoản phí tương ứng, những công cụ này cho phép bạn truy cập vào những tính năng bổ sung, giúp bạn nâng cao chất lượng bản dịch của mình.

  • Fluency Now
  • Wordfast
  • Swordfish
  • Online Tools

Những công cụ hỗ trợ trực tuyến

  • Wordbee
  • Transifex

Cuối cùng, thật thiếu sót khi không nhắc đến những công cụ phổ biến trên thị trường hiện nay như SDL Trados Studio, MemoQ và Linguee. Nếu bạn vừa mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực dịch thuật thì tốt nhất bạn nên bắt đầu với một số công cụ miễn phí để làm quen với giao diện cơ bản và tìm ra đâu là công cụ phù hợp với bạn. Một khi bạn tìm thấy hệ thống phù hợp với mình và doanh nghiệp của mình, tin vào giá trị mà công cụ mang đến cho bạn thì bạn có thể bắt đầu với những công cụ trả phí.

Bạn đang xem bài viết Sử Dụng Công Cụ CAT Để Nâng Cao Chất Lượng Bản Dịch trong chuyên mục Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật. Mong rằng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về dịch thuật. Liên hệ với idichthuat để nhận được sự hổ trợ tốt nhất nếu bạn đang có nhu cầu về dịch thuật.

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất.

✔️ Tham khảo thêm các thông tin liên quan:  👉 Dịch Thuật Tiếng Thụy Điển Uy Tín, Giá Rẻ, Chuyên Nghiệp
👉 Dịch Thuật Điện Tử Chuyên Nghiệp Nhất
👉 Dịch Thuật Tài Liệu Thủy Hải Sản Nhanh Chóng

👉 DỊCH THUẬT TÀI LIỆU ĐÀO TẠO – HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

 

Rate this post