Đến năm 2020, ngành biên dịch – dịch thuật đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam hiện nay. Nhiều công ty dịch thuật đã mở lên để đáp ứng nhu cầu của tất cả các tập khách hàng từ trong và ngoài nước trong tất cả các ngành nghề, lĩnh vực.

Đối với những người mới bắt đầu làm dịch giả tự do, việc tìm kiếm khách hàng không phải là một việc dễ dàng. Sau đây, chúng tôi sẽ điểm qua những công việc dịch thuật tự do mà các biên dịch viên hay khách hàng có thể tìm kiếm được công ty dịch thuật chuyên nghiệp.

Các trang web dịch thuật nổi tiếng

Hầu hết các dịch giả tự do lựa chọn ProZ , Translators Café hay các trang dịch thuật để bắt đầu tìm kiếm công việc. Những trang web này giống như thị trường việc làm cho ngành dịch thuật. Trong khi nhiều dịch giả tìm thấy thành công ở đó, thì có những người khác nói rằng họ không may mắn như vậy.

3 Lưu Ý Để Tìm Kiếm Công Việc Dịch Thuật Chuyên Nghiệp 1

Ưu điểm:

Với hàng triệu lượt truy cập trang web mỗi tháng, việc có hồ sơ của bạn trên các trang web như ProZ hoặc Translators Café sẽ tăng cơ hội được tìm thấy. Nhiều khách hàng đăng công việc của họ trên các nền tảng này để bạn có thể lựa chọn. Vì vậy, bạn có thể chủ động áp dụng cho các dự án dịch thuật mà bạn quan tâm.

Một số nền tảng web cung cấp các diễn đàn, thuật ngữ có giá trị, tại đó bạn có thể truy cập và tìm kiếm các thuật ngữ chuyên ngành trong nhiều cặp ngôn ngữ và chuyên môn. Ví dụ, trên diễn đàn Kudoz của ProZ, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thuật ngữ của tất cả các cặp ngôn ngữ (hầu hết) trong một loạt các lĩnh vực, từ Y tế và Khoa học đến CNTT và Khảo sát. Bạn cũng có thể lựa chọn nghiên cứu của các dịch giả khác và tiếp nhận một số kiến thức thú vị mới.

Nhược điểm:

Với số lượng hồ sơ khổng lồ trên các nền tảng này, không có gì lạ khi tỷ lệ cạnh tranh cao. Việc bạn phải đầu tư nhiều thời gian nhiều và Nhiều khách hàng cung cấp mức giá thực sự thấp, ảnh hưởng đến lợi ích của các dịch giả tự do, đặc biệt là những người mới. cùng với những việc đó, khi bạn đăng hồ sơ của mình trên các trang nền tảng này, hãy tự chuẩn bị tinh thần vì bạn sắp nhận được nhiều email spam.

Công Ty Dịch Thuật Chuyên Nghiệp

Một cách phổ biến khác để tìm công việc dịch thuật tự do là làm việc với các công ty dịch thuật (hoặc một số người có thể gọi họ là LSP). Có hàng ngàn các công ty dịch thuật nổi tiếng và có uy tín trong và ngoài nước (Idichthuat, Expertrans…) mà bạn sẽ không phải nghi ngờ về chất lượng mang lại.

3 Lưu Ý Để Tìm Kiếm Công Việc Dịch Thuật Chuyên Nghiệp 2

Ưu điểm:

Các cơ quan dịch thuật có một nền tảng tốt hơn là khách quen thường xuyên chiếm khá đông và lượng khách lẻ phát sinh khi có nhu cầu. Điều đó có nghĩa là số lượng dự án bài dịch của bạn sẽ được đảm bảo. Nếu bài test của bạn đạt được điểm số cao, thì bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ có các công việc dịch thuật hàng tháng, hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày để làm việc.

Một điều tuyệt vời nữa khi bạn làm việc với các công ty dịch thuật là bạn không phải đàm phán trực tiếp với khách hàng. Các nhóm bán hàng và đội ngũ Marketing của các cơ quan dịch thuật sẽ tìm kiếm khách hàng, họ sẽ thỏa thuận giá và làm việc chặt chẽ với khách hàng trước khi tiếp nhận đơn hàng.

Bạn sẽ nhận được các tệp từ nhóm điều phối của các văn phòng dịch, dịch và gửi lại bản dịch chuẩn. Họ sẽ giải quyết phần còn lại. Với lựa chọn này, bạn chỉ tập trung vào việc dịch mà không bị phân tâm.

Nhược điểm:

Bạn sẽ cần tìm hiểu và cộng tác với một cơ quan dịch thuật uy tín và làm ăn hiệu quả, việc kiểm tra kỹ lưỡng và các điều khoản cộng tác với công ty dịch thuật là điều vô cùng cần thiết. Sau khi thực hiện làm bài test, bạn chỉ cần tiếp nhận bài dịch và công ty sẽ có chính sách thanh toán phí cộng tác viên hàng tháng theo quy định.

Các công ty dịch thuật lớn có thể có một nhóm hàng trăm hoặc hàng nghìn dịch giả tự do cho mỗi cặp ngôn ngữ, do đó, nó khá cạnh tranh. Nếu bài kiểm tra của bạn không làm tốt, bạn sẽ nằm trong danh sách chờ. Các dự án dịch thuật mà bạn được giao sẽ không thường xuyên và thường chỉ nhận được khối lượng rất nhỏ công việc trong tháng.

Các cơ quan dịch thuật chấp nhận thanh toán phí dịch cho bạn rõ ràng là sẽ thấp hơn so với những gì bạn nhận được khi làm việc trực tiếp với khách hàng. Lý do rất đơn giản, các cơ quan dịch thuật cần trả lương cho nhân viên của họ và các chi phí hoạt động khác trong khi vẫn duy trì một mức lợi nhuận nhất định.

Note: Bạn sẽ khám phá được điều thú vị trong bài viết Top 7 Cuốn Sách Được Dịch Nhiều Nhất Trên Thế Giới

Tự xây dựng hình ảnh, cá nhân, thương hiệu của riêng bạn

3 Lưu Ý Để Tìm Kiếm Công Việc Dịch Thuật Chuyên Nghiệp 3

Nếu các lựa chọn trên không tốt cho bạn, hãy nghĩ đến việc tự bắt đầu khởi nghiệp với một trang web, blog của riêng bạn. Viết nội dung nâng cao có thể thu hút khách hàng mục tiêu của bạn. Thông qua việc viết web, blog, diễn đàn hay mạng xã hội bạn có thể thể hiện giọng nói, kỹ năng viết của mình và tất nhiên là kinh nghiệm của chính bạn trong ngành dịch thuật.

Đó là một cách tuyệt vời để xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn. Và nó thậm chí còn dễ dàng hơn hiện nay vì nền tảng mạng xã hội cùng dịch vụ website cung cấp nhiều chủ đề miễn phí hoặc giá thấp. Một lưu ý nhỏ cho bạn: Hãy chú ý đến các yếu tố SEO sẽ mang lại cho bạn lưu lượng truy cập hữu cơ nhiều hơn, điều đó có nghĩa là có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng và công việc dịch thuật của bạn.

Tuy nhiên, không chắc là bạn có thể tìm ngay khách hàng mới hoặc công việc dịch thuật. Phải mất thời gian để xây dựng trang web của bạn, tạo nội dung và cải thiện SEO. Và trong khi đó, bạn vẫn cần sử dụng cả hai nền tảng ở trên để tạo thu nhập cho bản thân.

Hiện bạn đang xem bài viết 3 Lưu Ý Để Tìm Kiếm Công Việc Dịch Thuật Chuyên Nghiệp được chia sẻ bởi công ty dịch thuật hàng đầu Idichthuat. Mọi chi tiết và thông tin liên hệ với Idichthuat. Nếu bạn muốn làm cộng tác viên dịch thuật thì đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi.