Ngày cập nhật mới nhất: 25/06/2023

Có bao nhiêu quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha? Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng số lượng người bản ngữ Tây Ban Nha lớn thứ hai trên toàn thế giới! Và điều đặc biệt hơn nữa là Tây Ban Nha không phải là quốc gia có số lượng người nói chúng cao nhất.

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ thứ hai nói nhiều nhất ở Mỹ, sau tiếng Anh, và là ngôn ngữ chiếm ưu thế ở nhiều nước láng giềng của chúng ta ở Tây bán cầu. Nó cũng là một ngôn ngữ rất tuyệt vời và hữu ích vì nó ở dạng ngữ âm. Nếu bạn đang có ý định học chúng thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và tham khảo nhé !

Một Chút Thông Tin Về Tiếng Tây Ban Nha

Không giống như tiếng Ý, tiếng Pháp hoặc tiếng Rumani, tiếng Tây Ban Nha có nguồn gốc từ tiếng Latinh thông thường. Nó có nguồn gốc từ những nơi hiện được gọi là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đối với chúng tôi, đó là bán đảo Iberia từ lâu. Tiếng Tây Ban Nha chuẩn hóa được sinh ra bởi sự pha trộn giữa tiếng Latinh thông thường và phương ngữ Ả Rập được sử dụng bởi những người đã chinh phục một số vùng trong khu vực. Cũng vào khoảng thời gian này, phương ngữ Andalucia của tiếng Tây Ban Nha cũng xuất hiện, và trên thực tế vẫn được sử dụng ở một số vùng của Tây Ban Nha.

Như đã đề cập, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được nói nhiều thứ hai trên thế giới. Nó chỉ đứng sau tiếng Trung Quốc, với 400 triệu người bản ngữ. Nó thậm chí còn thay thế tiếng Anh chỉ sau tiếng Tây Ban Nha trong danh sách với khoảng 360 triệu người bản ngữ.

quốc gia nói tiếng tây ban nha
Tiếng Tây Ban Nha – ngôn ngữ phổ biến ở các nước Nam Mỹ

>>> Xem thêm: 15 Ngôn Ngữ Phổ Biến Nhất Dành Cho Người Học Hiện Nay

Các Nước Nói Tiếng Tây Ban Nha Trên Thế Giới

Có khoảng 20 quốc gia, nơi bạn có thể đến và phô trương khả năng nói tiếng Tây Ban Nha hoàn hảo của mình hoặc đạt được sự trôi chảy bấy lâu nay đang tìm kiếm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng không phải tất cả họ đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha Mỹ Latinh, vì vậy bạn cần phải học một phương ngữ nhất định trước khi bắt đầu hành trình học tập của mình.

Tây Ban Nha

Khoảng 48.146.134 người hiện đang sống ở Tây Ban Nha, tuy nhiên không phải tất cả họ đều nói cùng một phương ngữ. Khoảng 74% nói tiếng Tây Ban Nha phương ngữ Castilian, chiếm đa số, trong khi 17% sử dụng tiếng Catalan, tiếng Galicia chỉ 7% người nói và tiếng Basque chỉ chiếm 2% dân số.

Mexico

Điều mà hầu hết mọi người không biết là mặc dù chủ yếu là sa mạc, Mexico cũng có rừng nhiệt đới và núi. Họ cũng có thể không biết rằng một dân số khổng lồ lên tới 121.736.809 người sống ở Mexico mà tỷ lệ người nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 94%.

Colombia

Nằm ngay quanh bờ biển phía bắc của Nam Mỹ, giáp ranh với cả Biển Caribe và Thái Bình Dương, Colombia có dân số 46.736.728 người và ngôn ngữ chính thức của nước này là tiếng Tây Ban Nha.

Argentina

Với dân số khoảng 43.431.886 người, Argentina là một quốc gia nói nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên, tiếng Tây Ban Nha vẫn là ngôn ngữ chính thức của nó.

Peru

Peru là trung tâm của nhiều ngôn ngữ bản địa. Tuy nhiên, tiếng Tây Ban Nha vẫn là ngôn ngữ chính thức của đất nước này. Với dân số 30.444.999 người nhưng tới 84% trong số họ nói ngôn ngữ này.

Venezuela

Được biết đến với thác nước cao nhất thế giới, Venezuela nằm ở phía bắc Nam Mỹ. Trong khi nhiều ngôn ngữ bản địa cũng được sử dụng ở đất nước có 29.275.460 người này, nhưng tiếng Tây Ban Nha vẫn là một ngôn ngữ chính thức .

Chile

Chile là một quốc gia dài hẹp nằm ngay giữa Thái Bình Dương và Argentina. Từ dân số 17.508.260 người sống ở đó, khoảng 99,5% nói tiếng Tây Ban Nha.

Ecuador

Như người ta đoán tên, Ecuador nằm trên đường xích đạo, đối diện với Thái Bình Dương. Quechua là ngôn ngữ mẹ đẻ được sử dụng rộng rãi của đất nước Ecuador. Dân số đất nước này đạt ngưỡng 15.868.369, nhưng gần 93% người dân nói tiếng Tây Ban Nha.

Guatemala

Có một sự phân chia người dân khá rõ ràng ở Guatemala. Dân số 14,918,999 người sống trong nước, có tới 60% người dân nói tiếng Tây Ban Nha trong khi 40% còn lại thích nói tiếng bản địa.

Cuba

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức của Cuba với dân số 11.031.433 người. Tuy nhiên, điểm cần lưu ý là tiếng Tây Ban Nha nói ở Cuba có tiếng lóng và cách phát âm riêng.

Bolivia

Được biết đến nhiều nhất với khu rừng nhiệt đới Amazon nổi tiếng, Bolivia là một quốc gia không giáp biển ở Nam Mỹ. Có dân số khoảng 10.800.882 người sống ở đó, trong đó 60,7% nói tiếng Tây Ban Nha. Giống như bất kỳ quốc gia nào khác, tiếng Tây Ban Nha ở Bolivia cũng có một chút độc đáo với các cụm từ và cách diễn đạt. Hơn nữa, một số ngôn ngữ mẹ đẻ cũng được nói bởi gần 36% người dân.

Cộng Hòa Dominica

Ngôn ngữ chính thức của Cộng Hòa Dominica là tiếng Tây Ban Nha, nhưng chúng tôi hiểu rõ rằng không phải tất cả tiếng Tây Ban Nha đều giống nhau. Với 10,478,756 dân số, người Tây Ban Nha Dominica có cách phát âm và tiếng lóng riêng.

Honduras

Là một quốc gia có nhiều núi, Honduras có rất nhiều đường bờ biển Caribe và chỉ rải rác trên một số đoạn của Thái Bình Dương. Với dân số 8.746.673, đất nước này có tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức. Tuy nhiên, các ngôn ngữ bản địa cũng được sử dụng ở đó.

Paraguay

Là một quốc gia phần lớn là đồng bằng và không giáp biển ở Nam Mỹ, Paraguay có dân số khoảng 6.783.272 người.Nơi hai ngôn ngữ Tây Ban Nha và Guarani có cùng vị thế là ngôn ngữ chính thức.

El Salvador

Bạn sẽ tìm thấy El Salvador nằm ngay giữa Honduras và Guatemala. Đất nước này bao gồm một dân số với 6.141.350 người. Mặc dù Nawat cũng được nói ở đó, nhưng ngôn ngữ chính thức của đất nước vẫn là tiếng Tây Ban Nha.

Nicaragua

Nicaragua tọa lạc ở Trung Mỹ, nằm giữa Thái Bình Dương và Caribe. Với dân số 5.907.881 người sống trong cả nước, Nicaragua có gần 95,3% người dân nói tiếng Tây Ban Nha.

Costa Rica

Cũng như các nước láng giềng khác, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức của đất nước có dân số 4.814.144 người.

Panama

Kênh đào Panama đã thực sự nâng tầm tên tuổi của đất nước trên toàn thế giới. Đất nước có 3.657.024 người này cũng sử dụng tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức. Mặc dù không giống như nhiều nước khác, một số ngôn ngữ bản địa cũng được sử dụng ở đó.

Uruguay

Uruguay được biết đến với những bãi biển và vùng lân cận như Colonia Del Sacramento. Khoảng 3.341.893 người sống ở đất nước này và có tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức.

Equatorial Guinea

Với dân số 740.743 người sống ở vùng Guinea Xích đạo, 67,6% người dân nói tiếng Tây Ban Nha trong khi những người khác nói tiếng Bubi, tiếng Pháp và tiếng Fang.

Danh sách các quốc gia sử dụng tiếng Tây Ban Nha hiện nay trên thế giới

>>> Xem thêm: 10 Sự Khác Biệt Lớn Giữa Tiếng Anh Và Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha có nhiều đặc điểm cơ bản giống tiếng Anh và có sự kết nối chặt chẽ với tiếng Pháp. Vì vậy, tiếng Tây Ban Nha ngày càng phổ biến khắp thế giới.

Rate this post