Ngày cập nhật mới nhất: 02/06/2024

Cách sắp xếp công việc trọn vẹn khi vừa là một dịch giả tự do vừa là một người mẹ chủ động

Khi tôi quyết định trở thành một dịch giả tự do, tôi tưởng tượng tương lai của mình theo một cách nào đó: một ngày bận rộn với nhà xuất bản và các dự án dịch thuật lớn. Dần dần, tôi bắt đầu tự nhủ mình phải cẩn thận và đừng quên nghỉ ngơi và hít thở, vì dịch thuật không phải là một công việc dễ dàng.

Công việc đó khá khó khăn và thậm chí không ổn định nếu bạn không sắp xếp được. Nhưng tất cả những điều này đã không làm tôi sợ, cho đến một ngày, khi tôi trở thành mẹ và 16 tháng sau, tôi làm mẹ lần thứ hai. Tôi đã phải điều hòa trạng thái làm mẹ “nhân đôi” đồng thời làm dịch giả tự do.

Cuộc đấu tranh khi vừa trở thành một dịch giả tự do và vừa là một người mẹ

Gần đây, tôi tự mình đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi như: “Bạn có thể đưa trẻ đến trường không?”, “Bạn có thể ra ngoài và mua cuốn sách hoặc bút chì mới…?”, v.v.

Câu trả lời của tôi thường là “Ồ, tôi xin lỗi, tôi có thời hạn khẩn cấp cho sáng nay, tôi phải giao dự án này trước buổi trưa! Bạn có phiền khi làm điều đó giúp tôi không?” Đó từng là một quãng thời gian khi tôi tham gia nhiều hơn vào cuộc sống của con vì chúng còn nhỏ và do đó tôi đã ở nhà.

Nhưng bây giờ chúng đã đi học năm ngày một tuần. Tôi biết tôi có thể đi cùng chúng và cùng gặp các bà mẹ và tại sao không kết bạn mới – đặc biệt là tôi mới chỉ sống ở đất nước này được bốn năm và tôi không có nhiều bạn bè. Hơn nữa, đôi khi tôi nghĩ rằng cuộc sống của tôi có một chút cô độc chính vì nghề nghiệp của tôi. Tôi nghĩ có lẽ cuộc sống này không dành cho tôi; Tôi rất hòa đồng và thích trò chuyện rất thường xuyên! Tuy nhiên, tôi thích dịch thuật rất nhiều nhưng sau đó thì tôi nên làm gì?

Kết hợp cuộc sống của một người mẹ với nghề dịch giả tự do toàn thời gian không hề khó khăn. Dưới đây là một số lời khuyên mà tôi đã ‘cố gắng’ để ứng dụng vào bản thân nhiều nhất có thể, để trở thành một dịch giả tự do giỏi, và một bà mẹ năng động cùng một lúc.

Trước tiên, bạn nên ra khỏi nhà, giao tiếp xã hội, và trò chuyện trong 10 phút với những người mẹ của bạn bè đứa trẻ. Thời hạn công việc là rất quan trọng và khách hàng luôn muốn có một bản dịch nhanh, nhưng bạn cũng có thể sắp xếp thời gian của mình xung quanh lịch trình của con bạn, hoặc ít nhất là dành thời gian để đưa chúng đến trường.

Bạn sẽ nói với tôi: “Vâng, được rồi, nhưng tại sao? Có cách nào dễ dàng hơn cho đối tác chúng tôi biết rằng phải ra ngoài để làm việc? Tại sao chúng tôi cũng phải ra ngoài và có thể sử dụng thời gian này để làm việc?”

Chia các ngày trong tuần giữa bạn và đối tác của bạn có thể là một ý tưởng tốt để có được không khí trong lành và giao tiếp xã hội. Bạn có thể kết bạn và nói về công việc của bạn, thậm chí có thể tạo ra khách hàng mới. Một người bạn của anh trai của mẹ đứa trẻ có thể trở thành khách hàng tốt nhất của bạn. Đừng quên luôn luôn có một danh thiếp của mình. 

Bên cạnh đó, bạn có thể làm việc trong không gian công cộng như quán cà phê có Wifi, không gian công cộng và công viên, thư viện… Có nhiều nơi bạn có thể làm việc một mình, mang theo máy tính trong túi mà không trở nên cô đơn. Bạn thậm chí có thể gặp những bậc cha mẹ chuyên nghiệp độc lập khác hoặc những bà mẹ khác thích làm việc theo cách này để có một cuộc sống hòa đồng hơn.

Tiếp theo, bạn có thể làm việc theo nhóm. Bạn có thể thuê một số không gian văn phòng và đến đó khi bạn muốn và cần. Nhiều không gian trong số này thường không chỉ là văn phòng cho thuê, chúng là không gian hợp tác nơi mọi người chia sẻ kiến ​​thức và kỹ năng. Ở đó luôn cần một dịch giả, kỹ năng dịch thuật là rất hữu ích cho nhiều người! Ngoài ra, bạn có thể gặp các dịch giả khác, hoặc thậm chí cả phụ huynh có cùng mối quan tâm (và bạn có thể chia sẻ lời khuyên với họ).

Lời khuyên cuối cùng là đăng ký với các hiệp hội địa phương. Nếu bạn có một tính cách hướng ngoại, nhưng công việc của bạn giữ bạn trước máy tính ít nhất 8 giờ mỗi ngày và bạn dành phần còn lại thời gian cho gia đình, bạn có thể tham gia các hiệp hội địa phương. Họ cho bạn cơ hội gặp gỡ các phụ huynh và hàng xóm khác.

Ngoài ra, bạn có thể tạo hiệp hội rất riêng của mình hoặc các cuộc họp hàng tuần đơn giản của cha mẹ chuyên nghiệp độc lập trong khu vực của bạn! Mọi người sẽ làm việc cùng nhau vài giờ mỗi tuần để chia sẻ kinh nghiệm của nhau nếu cảm thấy bớt cô độc. Có thể một ngày nào đó bạn có thể cần phải thuê một không gian cho cha mẹ chuyên nghiệp độc lập làm việc trong một số lĩnh vực khác nhau.

Tôi nghĩ rằng có nhiều phương pháp, bạn chỉ cần sắp xếp lại công việc của mình và làm quen với những phụ huynh khác mà bạn có thể chia sẻ vài giờ trong tuần. Hơn nữa, thành lập trường học trẻ em như một nơi để xã hội hóa ít nhất một vài lần một tuần có thể là một khởi đầu tốt để trở thành một bà mẹ năng động hơn.

(Bài viết này ban đầu được viết bởi Gabriela Kouahla, một dịch giả, phiên dịch viên, và người hiệu đính tiếng Rumani.)

Các bài viết được xem nhiều về chia sẻ kinh nghiệm dịch thuật:

Rate this post