Ngày cập nhật mới nhất: 13/11/2023

Có lẽ ai trong chúng ta từng học môn tiếng Anh hay đang luyện TOEIC cũng cảm thấy môn này thực sự khó nuốt. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao học tiếng Anh lại khó đến vậy sao? Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một vài thông tin về tiếng Anh nhé!

Tiếng Anh là một ngôn ngữ Tây Đức và được biết đến như một ngôn ngữ chung. Ban đầu nó được nói ở Anh thời trung cổ và là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ ba trên thế giới sau tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha. Nó là ngôn ngữ chính thức ở gần sáu mươi quốc gia có chủ quyền. Nhiều người đang học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Học tiếng Anh sẽ giúp bạn theo nhiều cách khác nhau.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ giao tiếp quốc tế và nó được sử dụng rộng rãi và nằm trong số các ngôn ngữ kinh doanh phổ biến nhất được sử dụng trên toàn cầu. Hơn nữa, nó được gọi đúng là ngôn ngữ của internet. Bạn có biết rằng hơn 50% các trang web được truy cập nhiều nhất trên toàn cầu là bằng tiếng Anh không? Vì vậy, học nói và viết tiếng Anh có thể mở ra nhiều cơ hội học tập và kinh doanh cho bạn.

Tiếng Anh Có Thực Sự Khó Hay Không
Tiếng Anh Có Thực Sự Khó Hay Không

Bây giờ bạn đã biết việc học tiếng Anh có ý nghĩa như thế nào chưa? Bạn muốn bắt đầu chứ! Xin lưu ý rằng nó thực sự sẽ không dễ dàng. Người nước ngoài thường cảm thấy khó học hỏi vì một số lý do khác nhau. Nếu bạn đang có kế hoạch tìm hiểu nó, hãy ghi nhớ rằng nó sẽ rất tốn thời gian. Tuy nhiên, bạn sẽ học được sự kiên trì và luyện tập. Học ngoại ngữ ngoài năng khiếu ra thì cần cả một quá trình nộ lực

Tại Sao Tiếng Anh Lại Khó Học Đến Vậy?

Có gần 6000 ngôn ngữ được sử dụng trên toàn cầu. Một số ngôn ngữ có liên quan đến nhau một cách tinh tế hơn những ngôn ngữ khác. Viễn cảnh rõ ràng của các nhà ngôn ngữ học chỉ ra rằng các ngôn ngữ giống như những gia đình. Chúng có nguồn gốc từ nhau và tạo thành cây gia đình. Các cuộc di cư cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của các ngôn ngữ theo thời gian. Bên cạnh đó, các khái niệm mới và sự cổ xưa liên tục được bổ sung. Điều này có nghĩa là các ngôn ngữ liên tục được khám phá nhưng chúng ta cần tìm chúng trong cây phả hệ.

Ví dụ, tiếng Anh là từ một nhóm ngôn ngữ Đức nên người Đức và Hà Lan sẽ thấy học tiếng Anh dễ dàng hơn so với những người nói tiếng Nhật ( không liên quan đến các ngôn ngữ Đức). Nhiều người đang học tiếng Anh để có được vị trí tốt hơn trong xã hội, để đảm bảo công việc và giao tiếp hiệu quả với mọi người trên toàn cầu. Hãy xem năm trong số những tình huống khó xử lớn nhất trong việc học tiếng Anh.

5 Lý Do Vì Sao Tiếng Anh Lại Khó Học Với Người Việt

Cấu trúc ngữ pháp phức tạp và khó hiểu

Ngữ pháp tiếng Anh rất phức tạp dẫn tiếng Anh rất khó học và sử dụng một cách logic. Điều đó trở nên khó khăn hơn nếu bạn nói chuyện với một người nói tiếng Anh với tốc độ nhanh. Học ngữ pháp tương tự như học lái xe ô tô. Bạn sẽ không thể học tốt ngôn ngữ tiếng Anh trừ khi thực hành nó.

Ngữ pháp đóng một vai trò quan trọng trong việc học tiếng Anh. Việc sử dụng sai ngữ pháp sẽ làm thay đổi ý nghĩa giao tiếp của bạn. Mặc dù sự tồn tại của các mẫu ngữ pháp độc đáo trong tiếng Anh nhưng lại khiến việc học trở nên khó khăn.Tuy nhiên với sự kiên trì và chăm chỉ thực hành, bạn có thể học được. Người bản ngữ nói tiếng Anh rất nhạy cảm với việc sử dụng ngữ pháp và chú ý ngay lập tức nếu có bất kỳ lỗi nào.

Nói một cách đơn giản, các quy tắc ngữ pháp phức tạp đặt ra một thách thức lớn cho người học tiếng Anh. Nếu và khi bạn nắm vững ngữ pháp , việc học ngôn ngữ này sẽ trở nên dễ dàng.

Tuy nhiên, đừng quá chú trọng vào ngữ pháp. Nó sẽ phản tác dụng và ảnh hưởng đến việc giao tiếp khá nhiều, chẳng hạn như khi bắt đầu cuộc hội thoại hay muốn nói một câu tiếng Anh, bạn phải mất khá nhiều thời gian suy nghĩ. Nguyên nhân là do bạn quá coi trọng các quy tắc ngữ pháp

Lý do khiến tiếng anh khó học
Lý do khiến tiếng anh khó học

Chỉ đọc giải nghĩa từ vựng mà quên đi việc đặt chúng vào ngữ cảnh phù hợp

Sự thật về Ngôn ngữ Anh, 26% tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Đức, 30% từ tiếng Pháp và 30% từ tiếng Latinh. Điều này cho thấy những người nói tiếng Pháp và người Latinh có thể không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc học tiếng Anh vì họ quen thuộc với rất nhiều từ vựng. Trường hợp của những người nói tiếng Hà Lan và tiếng Đức cũng vậy. Tiếng Anh có số lượng từ vựng lớn nhất so với các ngôn ngữ khác.

Nó có thể gây nhầm lẫn cho những người nói khi tiếng Anh không phải là bản ngữ . Nếu từ vựng không được sử dụng đúng cách thì những người có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ sẽ dễ nhìn ra. Việc sử dụng từ vựng không thích hợp sẽ không làm thay đổi ý nghĩa của văn bản nhưng làm mất ý nghĩa của chúng.

Đây là lỗi thường gặp, khi mà bạn chỉ đơn thuần là hiểu nghĩa của chúng, nhưng mà lại không rõ cách sử dụng. Ví dụ giữa 2 từ “Come” và “Go”, nếu chỉ tra từ điển, bạn sẽ nhận ra là nghĩa của hai từ đó khá giống nhau, đều mang nghĩa là “đi”. Tuy nhiên, chúng lại có cách sử dụng hoàn toàn khác nhau đó. Chúng ta sử dụng “Come” khi muốn diễn tả sự di chuyển đến nơi mà người nói hoặc người nghe đang ở: When I came to Paris 5 years ago, I did not understand French – Năm năm trước khi tôi đến Paris, tôi không hiểu tiếng Pháp.

Và “Go” là khi muốn diễn tả sự di chuyển xa nơi mà người nói hoặc người nghe đang ở: When I went to Paris 5 years ago, I spoke French very well. – Năm năm trước khi tôi đến Paris, tôi nói tiếng Pháp rất tốt.

>>> Đề xuất xem: 12 Từ Tiếng Anh Có Nguồn Gốc Kỳ Lạ

Tiếng lóng và thành ngữ phức tạp và khó hiểu và không hề theo một quy tắc nào

Đối với bất kỳ hệ ngôn ngữ nào, tiếng lóng và các thành ngữ luôn là chìa khóa quan trọng giúp chúng ta có thể thực sự giao tiếp tốt. Thật khó để nói rằng mình thực sự am hiểu một ngôn ngữ nào đó mà chỉ nắm vỏn vẹn trong đầu một vài thành ngữ. Dĩ nhiên, việc ghi nhớ và sử dụng các idiom tiếng Anh sao cho chuẩn xác và hiệu quả không hề đơn giản

Nếu bạn muốn học tiếng Anh sử dụng nó với người bản ngữ, bạn cần học các từ và cách diễn đạt tiếng lóng. Các cách diễn đạt và ngữ pháp trang trọng có thể tách biệt bạn với người bản ngữ và gây khó khăn cho việc thiết lập kết nối giao tiếp. Một điều khó khăn khác trong việc học tiếng Anh là học các thành ngữ.

Thành ngữ là cách diễn đạt các từ mà nghĩa của nó không liên quan đến nghĩa đen của nó. Những người đang học tiếng Anh cảm thấy khó khăn để dự đoán chính xác nghĩa của từ ngữ. Tất cả các ngôn ngữ đều sử dụng thành ngữ nhưng trong phạm vi, việc tìm kiếm các thành ngữ tiếng Anh rất khó cho người học.

>>> Đề xuất xem: 100 Từ Và Cụm Từ Tiếng Lóng Tiếng Anh

tiếng anh tại sao khó học
Tiếng lóng và thành ngữ phức tạp và khó hiểu

Phát âm tiếng Anh không hề dễ dàng

Phát âm hiện đang là một trong số những điểm yếu nhất của người học gặp phải khi học tiếng Anh. Một người am hiểu tường tận những kiến thức ngữ pháp không đồng nghĩa với việc họ có thể phát âm tiếng Anh chuẩn.

Phát âm trong tiếng Anh thì không hề dễ. Người học thường được dạy cách phát âm ‘k’ và ‘knight’. Họ được dạy qua các bài học làm sao để phát âm một từ nào đó hay làm sao để truyền tải đúng ý nghĩa của từ đó. Do đó, hãy chú tâm vào tiếng mẹ đẻ của người Anh, nó thực sự rất khó để phát âm chính xác tuyệt đối. Đối với điều này, bạn nên tạo ra ngữ âm trước khi nói.

Sai lệch trong tiếng Anh cực kỳ khó hiểu và phức tạp.

Sai lệch của các phương ngữ khác nhau trong tiếng Anh rất khó hiểu. Ví dụ, sự khác biệt giữa ngôn ngữ chính thức và không chính thức và ngôn ngữ nói và viết. Bởi vì điều này, nhiều học sinh bắt đầu viết các từ theo phiên âm. Điều này có nghĩa là cách họ nói sẽ tốt hơn là việc đánh vần chúng.

Nhiều người nghĩ rằng phương ngữ là các phiên bản sửa đổi của một ngôn ngữ, được nói ra bởi những người không hiểu rõ tiếng Anh và có nhiều lỗi sai vì họ chưa biết ngữ pháp đúng nhưng điều này là sai. Một ngôn ngữ chuẩn không có nghĩa là nó sẽ ‘tốt hơn’ các phương ngữ khác về mặt ngôn từ, nó đơn giản chỉ là một phương ngữ đã được lựa chọn để sử dụng cho những mục đích chính thống như trong nhà nước và trong giáo dục. Tất cả những phương ngữ trong tiếng Anh đều có một lịch sử lâu dài, từ khi nó là một lối giao tiếp đặc trưng của quân xâm lăng Giéc-man và Scandinavian, những kẻ đến từ nhiều vùng ở Bắc u với mục đích xâm chiếm nước Anh vào thời Trung Cổ. Và mỗi một phương ngữ lại có một kiểu ngữ pháp đa dạng và có hệ thống như tiếng Anh chuẩn mực ngay cả khi nó có thể có khác biệt.

Phương ngữ không giống như giọng địa phương (mặc dù chúng thường đi với nhau). Nhiều người Anh nói tiếng Anh chuẩn nhưng với chất giọng đặc trưng của địa phương họ. Tuy nhiên, những người khác lại kết hợp tiếng Anh chuẩn và không pha lẫn cách phát âm đặc trưng của địa phương. Đây là cách phát âm được sử dụng phổ biến bởi đa số những người thuộc tầng lớp thượng lưu và trung lưu ở Anh (còn được gọi là cách phát âm chuẩn, received pronunciation – RP) dù cho cách dùng này có nhiều thay đổi theo thời gian. Trong suốt một thời gian dài, RP được xem là cách phát âm ‘đúng’ hơn những giọng khác và tầm ảnh hưởng của nó càng được củng cố hơn bởi giáo dục và truyền thông. Điều này đang dần thay đổi và ngày càng có ít hơn những định kiến xã hội ở Anh chống lại các giọng điệu địa phương.

>>> Đề xuất xem: Bí Quyết Dịch Câu Thành Ngữ Các Nước Sang Tiếng Anh Chuẩn

lý do tiếng anh khó học
Sai lệch của các phương ngữ khác nhau trong tiếng Anh rất khó hiểu

Học Ngoại Ngữ Ngoài Cần Năng Khiếu Còn Cần Cả Một Quá Trình Khổ Luyện

Để trở thành một phần của thế giới toàn cầu, việc ,học tiếng Anh rất quan trọng. Mặc dù ,việc học tiếng Anh không hề dễ dàng và có rất nhiều thử thách mà bạn sẽ phải đối mặt. Tuy nhiên, với sự tận tâm và kiên định, bạn có thể học cách nói và viết nó. Đặc biệt hãy chú ý đến ngữ pháp tiếng Anh, từ vựng, tiếng lóng, thành ngữ, cách phát âm, và những sai lệch trong ngôn ngữ và việc học sẽ trở nên thú vị với bạn.

Trong trường hợp nếu bạn không thể vượt qua rào cản học tiếng Anh hơn bạn cần liên hệ với Dịch vụ dịch thuật tiếng Anh. Nhiều công ty dịch thuật giúp bạn dịch tất cả các loại tài liệu bằng tiếng Anh nhưng để mà nói, bạn cần phải luyện tập.

>> Dịch Thuật Công Chứng Tiếng Anh Giá Rẻ

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật

Rate this post