Ngày cập nhật mới nhất: 23/06/2023

Hầu như chúng ta đều có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng việc học một ngôn ngữ mới là rất khó. Có lẽ nếu như lợi ích của việc học một ngôn ngữ mới được đề cao thì mọi người sẽ có thiên hướng đem nó vào danh mục đáng đầu tư của mình.

Theo như khảo sát của một Ủy ban Châu u vào năm 2012, 61% người Anh được phỏng vấn không nói được ngôn ngữ thứ hai. Họ chắc chắn đã bỏ lỡ điều thú vị rằng học ngoại ngữ giúp tiền lương tăng từ 5-15% – đem lại lợi ích cho cả trong và ngoài công việc.

Chúng ta phần lớn đều quan tâm đến việc học ngôn ngữ được ứng dụng nhiều nhất, nhưng ngôn ngữ nào mới thật sự dễ nhất?

Ngôn ngữ được xem là dễ học nhất trên thế giới
Ngôn ngữ được xem là dễ học nhất trên thế giới hiện nay

Nguyên Tắc Chung

Một cách để hiểu được quá trình học này là đặt mình vào vị trí của một người bản xứ nói tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ có tính liên kết, được sử dụng rộng rãi nhiều nhất giữa các quốc gia.

Đó là lý do mà Tiếng Anh đóng vai trò như một cầu nối giữa các ngôn ngữ. Có khoảng 50% từ Tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Latinh hoặc tiếng Pháp. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi cấu trúc, bảng chữ cái và cấu tạo chung của tiếng Anh cũng tương tự với tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý, tiếng Pháp và các ngôn ngữ khác phát sinh từ gốc tiếng Latinh. Vì thế tiếng Anh giống như một nguyên tắc chung vậy.

>>> Xem thêm: 15 Ngôn Ngữ Phổ Biến Nhất Dành Cho Người Học

Vậy Điều Gì Làm Cho Ngôn Ngữ Dễ Học Hơn?

Hầu hết các ngôn ngữ đều có mức độ khó riêng. Một số người cảm thấy học tiếng này rất khó trong khi người khác lại có thể học một cách dễ dàng. Có nhiều lý do khác nhau để quyết định mức độ dễ hiểu của một ngôn ngữ. Một số yếu tố chính sau đây giúp bạn học ngôn ngữ dễ dàng hơn:

1. Động Lực Bên Trong Bạn

Nếu muốn thành công trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào thì động lực bên trong chính là vai trò quan trọng nhất không thể thiếu. Dù ngôn ngữ bạn đang học có “dễ” đến mấy, bạn cũng sẽ không đạt được bất kỳ tiến bộ nào nếu không có đủ động lực. Thậm chí, nếu bạn đang cố gắng học điều gì mới từ chính ngôn ngữ của mình, bạn vẫn sẽ cảm thấy khó khăn nếu như không có một động lực nào thúc đẩy. “Tinh thần ham học hỏi” chính là yếu tố kích thích mỗi khi gặp khó khăn trong việc học ngôn ngữ.

Mỗi ngôn ngữ đều cần động lực từ bên trong chính bản thân

2. Ngôn Ngữ Bản Địa Của Bạn

Trước đó, chúng ta đã tìm hiểu việc học một ngôn ngữ thông qua quan điểm về tiếng Anh. Nhìn chung, ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn càng có liên quan chặt chẽ với ngôn ngữ bạn muốn học thì càng dễ học hơn. Ví dụ: nếu tiếng Ý là ngôn ngữ mẹ đẻ, bạn có thể dễ dàng học tiếng Pháp vì chúng được cấu tạo từ cùng một hệ ngôn ngữ.

Tương tự, nếu như ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn là tiếng Na Uy thì tiếng Thụy Điển đối với bạn sẽ như một con đường bánh ngọt vì chúng có liên quan mật thiết với nhau. Không có gì ngạc nhiên khi ngôn ngữ mục tiêu trùng lặp với ngôn ngữ mẹ đẻ về mặt ngữ pháp học, cú pháp học và từ vựng học. Nhờ thế bạn có một khởi đầu thuận lợi trong việc học ngôn ngữ mục tiêu của mình.

3. Ngôn Ngữ Thứ Hai Và Thứ Ba Của Bạn

Trong gia đình bạn tồn tại một ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ. Điều này tạo nên một sự ảnh hưởng lớn lên cách cảm nhận của bạn đối với các ngôn ngữ khác. Ngôn ngữ mục tiêu của bạn càng tương tự ngôn ngữ thứ hai và thứ ba thì ngôn ngữ ấy càng dễ học hơn. Chẳng hạn như khi bạn biết các sắc thái của ngôn ngữ mẹ đẻ cũng như thành thạo các ngôn ngữ khác, bạn sẽ có một khởi đầu thuận lợi trong việc học ngôn ngữ mục tiêu.

Luôn tạo cảm giác thoải mái khi học ngôn ngữ mới

>>> Xem thêm: Các Ngôn Ngữ Sử Dụng Phổ Biến Ở Châu Âu Hiện Nay

Ngôn Ngữ Nào Là Ngôn Ngữ Dễ học Nhất?

Tây Ban Nha được cho là ngôn ngữ dễ học nhất. Nếu bạn là một người bản xứ nói tiếng Anh, bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc học phát âm tiếng Tây Ban Nha. Tiếng Tây Ban Nha có một cấu trúc chính tả không quá phức tạp (các chuẩn mực về chính tả, gạch nối, viết hoa, dấu câu, ngắt từ). Hầu hết các từ đều được đọc theo như cách viết của chúng. Vì vậy, đọc và viết tiếng Tây Ban Nha khá là đơn giản.

Tiếng Tây Ban Nha chỉ có 10 nguyên âm và nguyên âm đôi, không có âm vị lạ ngoại trừ chữ cái dễ phát âm ñ. Đây chính là lý do tại sao tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ dễ học nhất trong số các ngôn ngữ khác. Học tiếng Tây Ban Nha không chỉ giúp nâng cấp kho tàng ngôn ngữ của bạn mà nó còn là điểm sáng trong mắt nhà tuyển dụng. Điển hình có tới 37% nhà tuyển dụng đánh giá tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ quan trọng.

Nhìn chung, mặc dù học một ngôn ngữ mới có lẽ là một quá trình khó khăn nhưng không có ngôn ngữ nào khó như chúng ta tưởng tượng. Nếu bạn thật sự muốn giao tiếp được nhiều thứ tiếng thì việc bạn cần làm là đột phá bản thân tiến về phía trước, biến ngôn ngữ ấy trở thành tài năng riêng của mình.

Chúc các bạn học vui vẻ!

Blog Chia Sẻ Kinh Nghiệm Dịch Thuật

5/5 - (1 vote)