Ngày cập nhật mới nhất: 02/06/2024

Tất cả chúng ta hẳn đã đều đã xem seri phim Despicable Me và yêu thích các nhân vật chính đáng yêu, nhỏ bé với trang phục màu vàng, cặp kính to, đó chính là Minions. Với sự vui tươi và lời nói vô cùng dễ thương, những bạn nhỏ này chiếm được trái tim của hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới – từ trẻ nhỏ đến thanh thiếu niên và thậm chí cả những người lớn tuổi.

Nhưng bạn đã bao giờ dành thời gian suy nghĩ xem những chú Minion nói những ngôn ngữ nào chưa? Để trả lời cho câu hỏi thú vị này, bạn sẽ phải tham vấn từ các nhà ngôn ngữ học và những người phát minh ra ngôn ngữ của các bạn Minions, đây không phải là ngôn ngữ trong thế giới thực – nói đúng hơn nó là ngôn ngữ vay mượn từ các ngôn ngữ hiện có đã được kết hợp với nhau để tạo ra ngôn ngữ của những bạn Minions đáng yêu này.

Ngôn ngữ Minion
Ngôn ngữ Minion

Lịch Sử Của Các Ngôn Ngữ Được Phát Minh Trong Phim

Con người trong suốt lịch sử đã nghĩ ra những cách thức phù hợp với nhu cầu của mình. Trong trường hợp này, để nổi bật hơn các bộ phim khác, họ đã thực hiện một số thay đổi ngôn ngữ nhất định – từ việc hình thành ngôn ngữ mới đến việc nghĩ ra nghĩa mới của các từ hiện có.

Khi nói đến việc phát minh ra các ngôn ngữ mới dành riêng cho một bộ phim, Hollywood không thiếu các nhà ngôn ngữ học để làm công việc này. Các nhà sản xuất của Star Trek đã thuê một nhà ngôn ngữ học để tạo ra ngôn ngữ Klingon, Game of Thrones nổi tiếng có ngôn ngữ Dothraki dành riêng cho loạt phim trong khi một ngôn ngữ mới gọi là Na’vi được sản xuất đặc biệt cho loạt phim Avatar.

>>> Đề xuất xem: Những Sự Thật Chưa Từng Biết Về Dịch Phim

Vậy Hãng Sản Xuất Phim Universal Có Thuê Một Nhà Ngôn Ngữ Học Để Sản Xuất Riêng Tiếng Minion Không?

Báo chí chỉ ra thực tế rằng các đạo diễn Pierre Coffin và Chris Renaud của bộ phim đã đã tự tạo ra ngôn ngữ – những người không phải chuyên gia ngôn ngữ. Tuy nhiên, họ đã nảy ra ý tưởng thiên tài là tự thu âm giọng nói của Minion, lồng tiếng cho chúng để tạo ra một giai điệu chân thực.
Điều đó có nghĩa là Universal Cinemas đã không thuê một chuyên gia ngôn ngữ để phát minh ra một ngôn ngữ mới từ đầu. Nhưng các đạo diễn của bộ phim không thể ngờ rằng ngôn ngữ này lại đạt được danh tiếng và phổ biến chỉ trong một thời gian ngắn như vậy

Minions nói những ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ của Minion là sự kết hợp của nhiều ngôn ngữ khác nhau. Nếu bạn chăm chú lắng nghe những bạn Minions, bạn sẽ sẽ thấy được một điều thú vị. Người hâm mộ của các bộ phim đã chọn ra những từ dường như có một ý nghĩa cụ thể của riêng họ. Ngôn ngữ mà Minions nói bao gồm các từ tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hindi và tiếng Hàn

Ngoài những câu mà họ nói liến thoắng, có một số từ nổi bật so với những từ khác, đặc biệt là từ mà Minion thích nói – “chuối!”. Từ này đã được nói thường xuyên đến nỗi Minionese thường được gọi là “ngôn ngữ chuối”. Khi Minion nói “chuối”, chúng có nghĩa là “quả chuối” nhưng có rất nhiều từ liên quan đến các đồ ăn thức uống khác trong từ vựng của chúng, ví dụ như bài hát liên quan đến chuối và khoai tây, và từ “poulet tiki masala”; poulet có nghĩa là gà trong tiếng Pháp trong khi tikka masala là món gà cay của Ấn Độ. Chúng đếm 1,2,3 bằng tiếng Hàn và nói lời cảm ơn là “Tank Yu”. Một từ thực phẩm khác như kem được nói là “gelato” trong Minion.

>>> Đề xuất xem: Quy Trình Dịch Thuật Phim Ảnh Chuyên Nghiệp

Làm Thế Nào Để Nói Tiếng Minion?

Các bạn Minions nói ngôn ngữ riêng của chúng trông siêu dễ thương làm sao. Cách các bạn ấy nói chuyện và ngôn ngữ cơ thể khiến trở nên đáng yêu hơn. Chúng ta rất yêu các bạn Minion phải không nào? Bạn đã bao giờ thử bắt chước cách họ nói chuyện đó chưa? Muốn nói như các bạn Minions chưa? Để làm được như vậy cũng thật không dễ chút nào đâu nhé!

Nói giống như Minion không chỉ là vấn đề tạo ra những âm thanh khó hiểu với các từ theo các ngôn ngữ khác nhau. Nếu quan sát kỹ, Minionese có rất nhiều điểm giống với trò “baby-talk”. Bất cứ ai từng nghe trẻ nhỏ thủ thỉ trong những năm đầu phát triển sẽ nhận thấy rằng chúng nói bảng chữ cái “B” và “P” rất nhiều – các chú Minion cũng vậy khi chúng nói “ba-na-na”, nói bằng những giọng nhỏ nhắn dễ thương với tinh thần phấn chấn cũng giống như trẻ sơ sinh.

Người hâm mộ trên toàn thế giới đều yêu thích bộ phim Minions này. Thực tế là chúng dễ thương và nói bằng một ngôn ngữ vui vẻ, có thần thái là điều khiến chúng khác biệt với những người khác.

Có lẽ vì vậy mà loạt phim Despicable Me and Minions có lượng fan hâm mộ đông đảo đến như vậy. Khi các đạo diễn của loạt phim này lồng tiếng bằng ngôn ngữ thiết kế riêng của họ, họ không thể ngờ rằng một ngày nào đó nó lại trở nên nổi tiếng đến mức được trẻ em trên toàn thế giới yêu thích.

>

Blog Chia Sẻ Kinh Ngiệm Dịch Thuật

5/5 - (1 vote)